Bên cạnh những cành đào huyền, đào tròn Nhật Tân truyền thống hay đào rừng, người Hà Nội cũng dành sự yêu thích cho những gốc đào cổ miền núi phủ rêu phong.
Nếu như đào rừng có vẻ đẹp hoang dã của miền sơn cước thì những gốc đào cổ này vừa mang nét đẹp của bàn tay người nghệ nhân, vừa có nét đẹp của núi rừng.
Những năm trước đây, người Hà Nội ưa thích đào rừng thường có những tiêu chí lựa chọn như: gốc đào to chắc, có nấm ở thân, lên mốc ở thân và cành, nếu có thêm rêu mọc tự nhiên thì càng đẹp.
Nhận biết được thị hiếu và thú chơi của người Thủ đô, những năm gần đây, nhiều nhà vườn tại các tỉnh miền núi như Lào Cai, Sơn La đã chăm sóc đào, tạo dáng và tạo thành loại đào độc đáo với những mảng rêu xanh tươi bám kín từ gốc tới ngọn đào.
Những người bán cho biết, giá trị của cây đào này nằm ở số tuổi của gốc và mảng rêu bám trên thân cây, vừa tăng thẩm mỹ vừa cung cấp thêm độ ẩm cho cây.
Những cây đào này hiện đang được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi mang nét đẹp xù xì, thô mộc mà cứng cỏi của miền sơn cước.
Những cây đào được chăm sóc, tạo thế cầu kỳ. Rêu được nuôi trồng trong thời gian dài để tạo được độ bám chắc và độ bao phủ trên cây.
Do trồng từ gốc, đòi hỏi chăm sóc tỉ mỉ và độ độc đáo, những cây đào phủ rêu này đều có giá bạc triệu, phổ biến từ 10-20 triệu đồng.
Đặc biệt, có những gốc đào cổ thụ lâu năm có thể có giá lên tới hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.
Những nhân viên của nhà vườn thường xuyên kiểm tra độ ẩm của thân và rêu để cung cấp nước kịp thời.
Những gốc đào được chăm sóc và mang từ Sa Pa xuống Hà Nội đón tết từ cách đây gần 1 tháng. Nhiều cây đã bung nở hoa nhưng nhà vườn khẳng định loại đào này rất bền hoa, không dễ héo và phai màu do trồng từ gốc, độ ẩm được cung cấp từ gốc và đám rêu giúp hoa được lâu hơn.
Những gốc đào phủ rêu có giá trị "khủng" được nhiều người quan tâm.