Đậm đà dĩa cơm chiên khô cá mặn

02/08/2023 - 08:30

PNO - Dĩa cơm chiên khô cá mặn đơn giản nhưng lại rất có giá trị với người nông dân sắp ra đồng ruộng.

 

Dĩa cơm chiên khô cá mặn chỉ đơn giản vậy nhưng rất bắt miệng
Dĩa cơm chiên khô cá mặn chỉ đơn giản vậy nhưng rất bắt miệng

Trong nghệ thuật ẩm thực của người bình dân miền Tây Nam bộ thường có sự góp mặt của các loại cá phơi khô. Ngày trước, do thiên nhiên ban tặng nên cá tôm ở đây nhiều vô kể. 

Dùng cá sống chế biến các món ăn thường ngày là điều quá quen thuộc. Để thay đổi khẩu vị, người ta làm thêm khô, mắm để bữa ăn thêm phong phú. Với khía cạnh này cũng có rất nhiều biểu hiện đa dạng. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến món cơm chiên khô cá mặn.

Để có con khô ngon, người làm khô chọn loại cá mới, thịt cá tươi và ướp muối phải thật đủ mặn. Thường thì bà con chọn cá sửu, cá chét hoặc cá thu để làm khô.

Sau thời gian ướp, cá đã thấm muối, thịt cá cứng lại là có thể dùng chế biến các món ăn. Khô cá mặn không như khô cá lóc, khô cá kèo, khô cá chạch… tức là con cá không hoàn toàn khô mà thịt khô cá mặn vẫn còn một lượng nước nhất định.

Thường thì ở quê, nấu nồi cơm để ăn bữa chiều thường người ta nấu dư ra một, hai chén. Người ta tin rằng như vậy mới dư dả cho đến ngày sau. Trừ những ngày chạy gạo từng bữa, còn lại ít nhà nào ăn cơm chiều xong thì vét cạo hết nồi. Cơm lúa mùa, để đến sáng thì hột cơm nguội, khô và khá rời rạc. Đây là điều lý tưởng để chiên cơm.

Cắt miếng khô cá mặn ngâm qua nước lạnh. Khi đó, người ta dùng tay bóp cho cơm trong nồi bung rời ra. Bắc chảo lên bếp cho chút mỡ vô rồi chiên khô trước. Khô vừa vàng, nhắc xuống, chờ khô bớt nóng thì xé khô ra từng miếng nhỏ.

Lấy chảo rửa sạch rồi lại bắc lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi trút cơm vô chiên. Đảo cơm cho đều để hột cơm vừa khô, vừa xốp. Món cơm chiên này không thể thiếu trứng vịt hay trứng gà. Khi hột cơm nhuộm màu vàng của trứng thì cho khô xé vào. Đảo cho khô và cơm trộn thật đều nhau. Sau đó, chỉ cần nêm thêm chút nước mắm (hoặc nước tương), bột ngọt, cuối cùng là ớt. Tiếp tục đảo cơm chiên cho thật thấm gia vị, cho thêm hành lá, đảo sơ rồi nhắc chảo cơm khỏi bếp.

Múc cơm ra dĩa rắc thêm tiêu xay cho thơm và vài cọng ngò nữa để cơm vừa thơm, ngon vừa đẹp mắt. Có khi người ta ăn cơm chiên này kèm với trái dưa leo vừa hái hay dưa điên điển, dưa rau muống… có sẵn.

Dĩa cơm chiên khô cá mặn chỉ đơn giản vậy nhưng lại rất có giá trị với người nông dân sắp ra đồng ruộng cày cấy hay ra vườn cuốc đất trồng khoai. Hơn thế, mùi của khô cá mặn đã làm cho người ăn một cảm giác mới lạ. 

Tửu Hoàng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI