Đảm bảo nguồn cung thịt heo dịp tết

13/01/2025 - 14:01

PNO - Đại diện một số doanh nghiệp tại TPHCM cho hay, nguồn thịt heo hiện vẫn dồi dào và sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết.

Tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết Ất tỵ 2025 sáng 13/1, các đơn vị sản xuất, phân phối thịt heo cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh nên nguồn cung thịt heo năm nay thiếu, dẫn tới giá tăng liên tục trong thời gian qua.

Theo các doanh nghiệp, hiện giá heo hơi ở nhiều tỉnh, thành phía Nam đang dao động từ 67.000-69.000 đồng/kg (tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với hồi tháng 8/2024). Các doanh nghiệp dự báo, từ nay đến tết, giá heo có thể còn tăng do nhu cầu sử dụng của người dân tăng, trong khi nguồn cung hạn chế.

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc về chuẩn bị nguồn hàng tết với Sở Công Thương và các doanh nghiệp TPHCM sáng 13/1
Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc về chuẩn bị nguồn hàng tết với Sở Công Thương và các doanh nghiệp TPHCM sáng 13/1

Dù giá heo tăng, song ông Phan Văn Dũng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phân Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) - khẳng định, doanh nghiệp sẽ không tăng giá mặt hàng này, và sẽ giữ ổn định ở mức 67.000 đồng/kg đối với heo hơi.

Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, Vissan đã dự trữ 1.000 tấn thịt heo nóng và 1.500 tấn thịt heo đông lạnh để trường hợp thị trường thiếu thịt heo nóng sẽ kịp thời tung ra.

Theo kinh nghiệm cung ứng hàng tết trong hai năm nay, ông Dũng cho rằng, thị trường chỉ lo dư thừa nguồn cung chứ không lo thiếu hàng, bởi sức mua của người tiêu dùng không còn cao.

Thịt heo được các doanh nghiệp, chợ đầu mối chuẩn bị cho dịp tết dồi dào
Thịt heo được các doanh nghiệp, chợ đầu mối chuẩn bị cho dịp tết dồi dào

Tương tự, với vai trò đầu mối cung cấp hàng hóa lớn của TPHCM, ông Nguyễn Đăng Phú - Phó giám đốc Công ty chợ đầu mối Bình Điền - cho biết, lượng hàng hóa về chợ thời điểm này so với cùng kì năm ngoái đã tăng, riêng thịt heo hiện đạt 300 tấn/ngày.

Dự kiến tới thời điểm cận tết (từ 20 tháng Chạp tới 28 tháng Chạp) có thể tăng lên 450 tấn/ngày. Ông cũng khẳng định, các tiểu thương chợ Bình Điền đã có chuẩn bị chu đáo về nguồn cung nên khó có chuyện thiếu hàng.

Trên toàn thành phố, báo cáo của Sở Công Thương TPHCM cho thấy, nguồn hàng hóa tết nói chung đã được các doanh nghiệp chuẩn bị từ cách đây vài tháng với nguồn vốn hơn 22.000 tỉ đồng, trong đó hơn 8.000 tỉ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra hàng tết tại chợ Bến Thành sáng 13/1
Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra hàng tết tại chợ Bến Thành sáng 13/1

Đặc biệt, sản lượng hàng thiết yếu chuẩn bị chiếm 25% đến 43% thị phần; bình quân mỗi tháng tết dự kiến cung ứng gần 8.000 tấn gạo, 5.000 tấn thịt gia súc, 5.500 tấn thịt gia cầm, 23 triệu quả trứng gia cầm, 1.400 tấn đường, 1.100 tấn dầu ăn, 800 tấn thực phẩm chế biến, 10.000 tấn rau củ quả...

Đồng thời, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết và tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ (nếu có).

Cũng theo Sở Công Thương, để đảm bảo cung ứng hàng hóa những ngày cận tết, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ tăng cường nhân lực, tăng công suất phục vụ, kéo giãn thời gian hoạt động. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng trống kệ hàng, không để ùn ứ khách hàng mua sắm tết…

Vận chuyển hàng hóa khó khăn

Làm việc với Sở Công Thương và các doanh nghiệp TPHCM sáng 13/1, bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho rằng, hiện nay nổi lên vấn đề vận chuyển hàng hóa dịp tết, vận chuyển ở đây là từ các nơi về thành phố, và từ các nơi đến tận nơi khách hàng gặp khó khăn.

Bà yêu cầu Sở Công Thương tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp và báo cáo Bộ Công Thương để báo cáo Chính phủ. Ngoài ra, tại TPHCM có tình trạng hàng hóa bày bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường và thành phố cần dẹp các điểm này.

“Khi dẹp chợ tự phát, sẽ đồng nghĩa việc vận chuyển hàng hóa được lưu thông tốt hơn” - bà nói.

Mai Ca

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI