Đã nghèo dinh dưỡng, suất ăn công nhân còn bị bớt xén để kiếm chác

18/09/2019 - 17:00

PNO - Đại diện Ban quản lý ATTP TP.HCM cho hay, nhiều doanh nghiệp đặt suất ăn có giá thành cao cho công nhân, tuy nhiên qua nhiều khâu, suất ăn đã bị "cắt, bớt" làm bữa ăn nghèo dinh dưỡng.

Ngày 18/9, Ban quản lý ATTP đã tổ chức đoàn giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trên TP.HCM. 

Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac

Tại công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Khải Thành (quận Tân Phú), ông Đặng Hồng Thạch, Giám đốc công ty Khải Thành cho biết, mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 2.500 suất ăn trưa cho năm công ty và trường học. 

Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
“Đơn giá mỗi suất ăn từ 15.000 - 23.000 đồng. Dù giá tiền suất ăn khá thấp nhưng công ty luôn đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng” - ông Thạch nói.
Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac

Tại công ty TNHH Kyung Rhim Vina (quận Bình Tân), đoàn đã test nhanh mẫu chả lụa và tất cả đều nằm trong mức an toàn cho phép

Theo Ban quản lý ATTP, trong các khu công nghiệp, khu chế xuất có 467 bếp ăn và ngoài khu công nghiệp là 468. Các doanh nghiệp cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể mỗi ngày đều phục vụ hàng ngàn suất ăn, do vậy, nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thì mức độ rất lớn.

Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac

Ban ATTP TP.HCM kiểm tra mẫu, test nhanh các mẫu thức tại các xí nghiệp, cơ sở trên địa bàn TP.HCM

Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
Một số chỉ tiêu được test ngay tại chỗ
Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac

Công tác giám sát, lấy mẫu thực phẩm được cán bộ Ban ATTP tiến hành thường xuyên, nếu phát hiện có sai phạm thì nhắc nhở. Tuy nhiên, khi đã thanh tra, kiểm tra thì phải xử phạt, mức hiện rất nặng.

Gần đây, ban đã phạt nhiều doanh nghiệp với mức phạt không dưới 100 triệu đồng. 8 tháng đầu năm 2019, đơn vị này cũng đã kiểm tra trên 4.000 doanh nghiệp liên quan đến ATTP tại TPHCM.

Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban QLATTP, đối với những bếp ăn gia đình, việc một miếng thịt, con cá không đảm bảo thì chỉ trong phạm vi gia đình đó bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tại TP.HCM có 219 cơ sở nấu suất ăn theo đặt hàng của doanh nghiệp, nên nếu có nguy cơ mất an toàn thì sẽ rất nguy hiểm, vì đây là các suất ăn cho công nhân, trường học, bệnh viện… Ngoài ra, bà Lan cũng tiết lộ, có tình trạng "ăn bớt" trong suất ăn của công nhân, qua nguồn nguyên liệu giá rẻ, trôi nổi để ăn khoảng chênh lệch.
Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
“Doanh nghiệp đặt suất ăn cho công nhân với giá thành cao, nhưng qua nhiều tầng nấc, khâu trung gian đã “bớt, xén”, ăn chênh lệch bằng cách tìm nguồn thực phẩm giá rẻ” - bà Lan cho hay.
Da ngheo dinh duong, suat an cong nhan con bi bot xen de kiem chac
"Chúng tôi đang kiến nghị Quốc hội để có mức sàn tối thiểu bữa ăn công nhân. Bữa ăn không chỉ no, an toàn mà còn hướng đến tiêu chí đủ dinh dưỡng cho người lao động” - lãnh đạo Ban cho biết.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI