Tư vấn sức khỏe hậu COVID-19 -

Đã âm tính sao người cứ hâm hấp sốt?

13/10/2021 - 07:02

PNO - Dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh khỏi bệnh.

Hỏi: Tôi 53 tuổi, bị nhiễm COVID-19 từ đầu tháng 9/2021. Xét nghiệm PCR đã âm tính và đã hoàn tất thời gian cách ly được hơn mười ngày nhưng tôi vẫn còn một số triệu chứng khá khó chịu. Đặc biệt, tôi cứ có cảm giác vừa mệt mỏi, bải hoải; vừa nóng, bứt rứt, thấy người hâm hấp sốt nhưng đo nhiệt độ thì cũng chỉ dao động ở mức 36,5 - 36,80C. Từ chiều đến đêm lại nóng nhiều hơn, mồ hôi đổ nhớp nháp. Thỉnh thoảng vẫn còn ho và khạc đàm vàng. Vậy tôi phải làm sao để mau phục hồi sức khỏe?

Nguyễn Thị Lợi (Q.6, TPHCM)

Y sĩ Mộc Nguyên, Hội Đông y Q.Phú Nhuận, trả lời: Ở độ tuổi của chị, phần âm và tân dịch trong cơ thể (giúp cơ thể trơn nhuận, mượt mà, mát mẻ, dễ chịu…) vốn đã có phần suy giảm, nay lại chịu tác động của COVID-19 khiến nó càng bị tổn thương nặng nề. Do đó, chị luôn cảm thấy nóng trong người, bứt rứt khó chịu. Phần khí (năng lượng) cũng tiêu hao nhiều, khiến cơ thể bải hoải, mệt mỏi. Vì vậy, chị cần ăn uống bồi bổ để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Về thuốc: Chị có thể bổ sung một số loại thuốc đông y thành phẩm của các công ty dược uy tín có bán tại các nhà thuốc lớn hoặc các bệnh viện y học cổ truyền. Cụ thể: lục vị địa hoàng hoàn (gồm thục địa, sơn thù, hoài sơn, trạch tả, đơn bì, phục linh). Nhân sâm dưỡng vinh thang/hoàn (gồm nhân sâm, phục linh, bạch truật, đương quy, thục địa, bạch thược, hoàng kỳ). Uống theo hướng dẫn trên sản phẩm đến khi triệu chứng giảm thì ngưng.

Về ăn uống: Cần bổ sung các thực phẩm có tác dụng bổ khí và bổ âm. Cụ thể gồm: thịt dê, bò, gà, chim bồ câu; hoài sơn, hạt sen, khoai môn, khoai từ, táo đỏ, kỷ tử, nấm trùng thảo; cá nước ngọt, thịt vịt, lươn, hàu, hến, củ sen, nước dừa tươi, các loại đậu Hà Lan, đậu đỏ/xanh/trắng/ván… 

Có thể phối hợp các nguyên liệu như sau: gà/chim bồ câu hầm hoài sơn, củ sen, hạt sen; gà/bò nấu đậu; cháo gà/bồ câu, đậu xanh; cháo lươn/hàu/hến; vịt hầm với khoai môn/khoai từ; kết hợp các loại đậu, hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, nấm trùng thảo nấu món chè; nước dừa tươi uống mỗi ngày hoặc làm nước dùng để nấu các món hầm, chè.

Một số thực đơn tham khảo: 
- Chè táo đỏ, nấm trùng thảo: táo đỏ 10g, nấm trùng thảo 5g, long nhãn 10g, kỷ tử 6g (có thể luân phiên phối hợp thêm củ sen, hạt sen, các loại đậu tùy thích), đường phèn vừa đủ. Tất cả rửa sạch, táo đỏ cắt làm 2-3 phần, nấu mềm, cho lượng đường phèn (theo khẩu vị) vào nấu cho tan. Ăn khi ấm, mỗi ngày một chén; 3 - 4 lần/tuần.

- Cháo hàu (hoặc lươn, hoặc hến): thịt hàu sữa 100g, gạo tẻ 20g, hạt sen tươi 15g, gừng tươi vừa đủ, hành củ, hành, ngò, gia vị. Hàu rửa sạch với rượu trắng và nước để ráo; gạo vo sạch rang vàng thơm, hạt sen rửa sạch. Phi hành củ với dầu ăn cho thơm rồi đổ thịt vào xào chín, thêm gừng thái sợi mỏng và gia vị nêm nếm vừa ăn. Hầm gạo và hạt sen nhừ. Đổ thịt hàu vào cháo, thêm hành ngò, tiêu. Nêm lại cho vừa khẩu vị. Ăn nóng, 2 - 3 lần/tuần. 

- Gà hầm đậu Hà Lan (hoặc đậu đỏ/trắng, hạt sen): gà 200g (cả xương), đậu Hà Lan 20g, gạo tẻ 20g (tùy lượng người ăn gia giảm). Gà, đậu rửa sạch, gạo vo sạch và rang vàng thơm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm ít muối hạt và lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ đến khi mềm nhừ. Nêm nếm gia vị, hành, ngò, rau răm, tiêu vừa ăn. Ăn nóng, 2 - 3 lần/tuần.

Song song đó, chị vẫn cần duy trì luyện hít thở bụng/thở ngực, chậm, sâu và đều; tập vận động mỗi ngày ít nhất 30 phút.


 An Hà (ghi)

Bạn đọc có thể thông tin những vấn đề hậu COVID-19 mình đang mắc phải qua đường dây khẩn của Báo Phụ Nữ TPHCM: 0966.18.27.27, 0913.15.93.15; hoặc gửi câu hỏi qua email: toasoan@baophunu.org.vn. 
Từ khóa covidvacxinsốt
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI