Cuối tuần ăn ngon cùng Si

14/06/2015 - 16:04

PNO - PN - Duyên dáng, lãng mạn, giản đơn trong chi tiết, tinh tế trong sắp đặt, công phu từ những hiện vật sưu tầm… là những điểm mạnh dễ nhận ngay khi bước vào không gian trưng bày các nghệ phẩm độc đáo ở Si. Đây là nhà hàng phong...

edf40wrjww2tblPage:Content

Cuoi tuan an ngon cung Si

Yếu tố đẹp và duyên dáng là tinh thần chủ đạo trong tổng thể không gian Si

Ba niềm đam mê trong lĩnh vực ẩm thực, hội họa và sưu tầm cổ vật gặp nhau và hình thành nên Si - nơi hội tụ những nét đẹp từ văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực. Tất cả hòa quyện trong một không gian hiện đại, ngẫu hứng và sáng tạo từ tổng thể trang trí nội thất đến từng chi tiết nhỏ trong trưng bày cổ vật và trình bày món ngon đãi khách.

Điểm nhấn chủ đạo của không gian Si (7A Ngô Văn Năm, Q.1, TP.HCM) là bộ sưu tập cổ vật mang đậm dấu ấn Việt. Đó là những hiện vật trưng bày độc, lạ đúng tiêu chí “nhất cổ - nhì quái”. Ví như bộ sưu tập ngọc đá thuộc nền văn hóa Phùng Nguyên mang niên đại hơn 4.000 năm.

Bộ sưu tập 13 hiện vật tiêu biểu của văn hóa Phùng Nguyên như trâm cài tóc, vòng đeo tay, mặt dây lưng, rìu đá, khuyên tai… cũng được trưng bày tại nhà hàng để thực khách vừa thưởng thức món ăn, vừa tìm hiểu. Sau Phùng Nguyên, hiện vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn là chiếc trống đồng được chọn làm điểm nhấn trong sảnh chính của Si. Lịch sử phát triển dân tộc Việt tiếp tục được giới thiệu qua các hiện vật đồ đồng khác thuộc thế kỷ I - III sau công nguyên, đến bộ sưu tập gốm cổ bắt đầu từ gốm men trắng, men màu thời Lý (thế kỷ XI). Tiếp đến là gốm hoa nâu thời Trần, gốm hoa lam thời Lê, gốm men nâu thời Mạc… Cả những dòng gốm cận đại của Nam bộ xưa như Cây Mai, Lái Thiêu, Biên Hòa… cũng được trình diễn theo hệ thống nhất định, bố cục trong các kệ, tủ được tính toán chi tiết, công phu, thể hiện tối đa vẻ đẹp từng hiện vật bằng không gian và ánh sáng.

Cuoi tuan an ngon cung Si

Món xúp bắp thịt ghẹ ở nhà hàng Si

Sử dụng gam màu lạnh lùng, nét tương phản để lấy lại sự ấm cúng, hòa nhã cho tổng thể không gian chính là bộ sưu tập tranh đương đại. Đây là những tác phẩm mà chủ nhân cất công sưu tầm từ các danh họa mang nhiều trường phái khác biệt như Lưu Công Nhân, Lê Thiết Cương, Nguyễn Khánh Toàn, Barbara Pellizzari Anchisi… Hiệu ứng ánh sáng làm rõ thêm những đường nét tinh tế của tác phẩm, khiến các mảng tường trở thành “bản hòa tấu” thú vị.

Phần “ẩm” và “thực” là một thử thách mà những người sáng lập Si phải đối mặt, bởi trưng bày, sưu tập chỉ là đam mê cá nhân, còn khi đưa món ngon ra phục vụ thực khách, lại là một điều không dễ, nhất là đối với người chưa từng kinh qua ngành dịch vụ nhà hàng. Những ngẫu hứng trong sắp đặt, lựa chọn phong vị ẩm thực, đến chọn đầu bếp chế biến, trình bày, phối các món ngon với chất liệu và màu sắc của bộ đồ ăn..., các công đoạn ấy ở Si gần như không tuân theo một nguyên tắc cụ thể, mà được tung hứng, biến tấu. Món ăn Việt thường ngày như được khoác thêm manh áo mới, long lanh, quyến rũ và hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên, ví dụ như món xúp hàu mứt sung; món thịt cuộn...

Cuoi tuan an ngon cung Si

Sự phối hợp của chất liệu từ bộ đồ ăn và màu sắc món ăn, tạo nên từng món ngon được ví như một “tác phẩm” về sắp đặt ẩm thực

Thực đơn ở Si có sự tuyển chọn kỳ công, từ nguyên liệu mang đậm dấu ấn vùng miền như món cơm chiên lá é (nguyên liệu đặc trưng miền Nam Trung bộ), đến các món ngon sử dụng nguyên liệu quen thuộc nhưng được nhấn nhá để tạo sự đa dạng khẩu vị và bắt mắt trong trình bày như món tôm cuộn Fillo, xúp bắp thịt ghẹ, xà lách mực cay trộn quýt…

Thực khách đang trong chế độ ăn kiêng, ăn chay cũng dễ dàng tìm được các món tinh tế như xà lách Capri kiểu Ý, rau củ xiên que nướng dầu ô liu, nấm kho rau củ, các món cuộn… Những nét riêng ấy hẳn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm lý thú dành cho những niềm đam mê, yêu thích và trân quý những giá trị xưa cũ, trong một không gian ấm cúng, đầy thi vị.

 THIÊN Ý

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI