Cụ ông 70 tuổi quyết chế socola Việt Nam ngon nhất thế giới

25/07/2017 - 00:05

PNO - Ít ai biết được, tại Việt Nam, ngay giữa vùng đất Tiền Giang đầy nắng gió lại có một cụ ông 70 tuổi ấp ủ ước mơ tinh chế loại socola thương hiệu Việt Nam ngon nhất thế giới.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Trở về Việt Nam sau khi bôn ba khắp thế giới trong suốt 40 năm đằng đẵng, ông Bùi Durassamy (Samy) là người Việt duy nhất sản xuất được socola. Sống tại Tiền Giang gần 10 năm sau khi về nước cũng là ngần ấy thời gian ông từng bước giúp bà con nông dân tại đây biến quả cacao thành socola thành phẩm, có giá trị thương mại lớn.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Nhìn được nỗi khổ của người nông dân tại Tiền Giang khi cây cacao thì dồi dào nhưng không nhiều công ty thu mua và phải chặt bỏ, những lần dạo xe máy quanh rừng cacao cũng là những lần ông Samy thêm trăn trở khi thấy bà con quá khó nhọc. Từ đó, ông cũng bắt đầu ấp ủ giấc mơ giúp bà con thoát khỏi cảnh chật vật.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Điều làm ông thấy tiếc nuối nhất là socola ngon nhất thế giới ở Việt Nam, nhưng không phải do người Việt Nam sản xuất. Nguyên liệu thì có sẵn, thậm chí dư dả nhưng người Việt lại không thể tận dụng để tinh chế nên một sản vật được quốc tế công nhận. Từ nỗi niềm đó, ông Samy quyết định bắt tay vào thực hiện một thương hiệu socola của riêng Việt Nam, do người Việt chế biến.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

“Vô tình xem được đoạn phóng sự người ta tán dương về loại socola ngon nhất thế giới, tôi cảm thấy buồn lắm. Bản thân tôi cũng có chút kinh nghiệm làm socola nhờ thời gian bôn ba ở Ấn Độ học tập nên đã có suy nghĩ rất táo bạo, lập nên một xưởng sản xuất socola đầu tiên của người Việt, với chất lượng tốt nhất”, ông Samy kể lại.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Xuất thân là một người học về thực phẩm, lại có chút hiểu biết về lĩnh vực cơ khí, ông Samy lên kế hoạch thực hiện một xưởng sản xuất socola tại Tiền Giang. Trước tiên là đem những điều mà bản thân học được từ nước ngoài về cống hiến cho đất mẹ, sau là giúp đỡ bà con đỡ cơ cực và phung phí nguồn nguyên liệu cây cacao dồi dào.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Bắt tay vào thực hiện ước mơ khi tuổi đã xế chiều, vậy mà ông Samy vẫn tràn đầy niềm tin và sự nỗ lực. Lân la chụp lại những loại máy móc làm socola trên thế giới cùng với việc chu du khắp nơi để học thêm cách làm ra socola ngon nhất, ông Samy về lại Tiền Giang và bắt đầu chế tạo máy móc. Nhiều lần máy hư, phải bỏ đi rồi làm lại không biết bao nhiêu lần nhưng cụ ông 70 tuổi vẫn không bỏ cuộc.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
“Quá trình làm con lăn có lẽ là vất vả nhất. Chạy ngược, xuôi cả ngàn cây số từ Bắc vào Nam mới lựa được đá và thợ làm con lăn ưng ý”, ông Samy nói thêm.
Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
Cacao khô đã lên men của nông dân được ông Samy Bùi thu mua với giá 85.000 đồng/kg.
 
Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi

Sau nhiều lần thử nghiệm, ông Samy chợt hiểu rằng việc tinh chế socola cốt ở quá trình lên men hạt cacao tươi. Đây cũng chính là lý do khiến hạt cacao dậy hương và quyết định mùi vị của viên socola thành phẩm. Từ đó, ông theo sát bà con từ quy trình thu hoạch đến việc lên men, phơi và lựa hạt cacao thật kĩ càng. Thời điểm khi những hạt cacao khô bước vào nhà máy tinh chế thì ông cũng có thể tự hào rằng đó là nguyên liệu tốt nhất và được chọn lọc kĩ lưỡng đến từng hạt.

Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
“Nhận biết socola ngon với những người sành ăn rất dễ dàng. Trước tiên, socola phải tự tan khi chạm đầu lưỡi chứ không được nhai. Hương vị chốt sẽ thơm đậm đà, dậy mùi, hơi đắng nhưng không có cặn và bợn trong miệng. Cuối cùng, khi bẻ socola thì tiếng gãy phải giòn. Đó mới là loại socola ngon”, ông Samy Bùi chia sẻ.
Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
Mẻ socola đầu tiên tự tay làm, ông mang ra cho bà con nông dân trồng cacao ở xã Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) ăn thử. Ông nhìn thấy sự xúc động và vui sướng trong mắt họ. Đó cũng chính là động lực giúp ông Samy tiếp tục cải tiến và mang socola thành phẩm đến với vô số những địa điểm trưng bày trong nước để giới thiệu và khẳng định thương hiệu socola của Việt Nam.  
Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
“Người nông dân họ chưa nhận biết được giá trị của loại cây mà họ đang chặt bỏ hằng ngày. Đem socola cho họ thưởng thức cũng là một cách đế giúp họ hiểu được thành phẩm làm ra từ cây cacao sẽ như thế nào. Chưa kể, quy hoạch không đồng bộ khiến nhiều hộ trồng nhỏ lẻ và không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Tôi muốn họ hiểu rồi đây quả cacao sẽ được tôi tinh chế thành một loại socola tuyệt hảo như thế”, cụ ông 70 tuổi vững tin.
Cu ong 70 tuoi quyet che socola Viet Nam ngon nhat the gioi
Hiện tại, xưởng làm socola của ông đã giải quyết được một phần sản lượng cacao của bà con nông dân. Thời gian tới, nếu được đón nhận ông cũng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng để thu mua số lượng nhiều, giúp bà con cải thiện cuộc sống. “Tôi chỉ muốn làm một điều gì đó giúp người Việt để họ có thể tự tin nói rằng ‘Việt Nam chúng tôi đã có socola, chúng tôi có thể đem socola tặng cho người thân ở nước ngoài’. Dù còn lắm gian nan và hàng Việt vẫn còn trong ao làng nhỏ hẹp, tôi mong socola Việt Nam sẽ được thế giới đón nhận. Nhưng trước tiên, người Việt phải ưu tiên dùng hàng Việt đã, đúng không?”, ông Samy cười hiền chia sẻ.

Mộc Trà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI