Cơm tấm sườn, thịt kho rệu... vào top 100 món ngon từ thịt heo của thế giới

14/02/2025 - 11:27

PNO - Cơm tấm sườn, thịt kho tàu, nem lụi và bún chả Hà Nội vào danh sách 100 món ngon của thế giới làm từ thịt heo do Taste Atlas bình chọn.

Thịt kho tàu, bún chả, cơm tấm sườn và nem lụi được Taste Atlas xếp hạng lần lượt là 29, 37, 44 và 47 trong bảng xếp hạng.

Thịt kho tàu hay thịt kho rịu luôn có mặt trong mỗi gia đình người Việt khi tết đến. Thịt heo thường được kho bằng nước dừa tươi, nước mắm ngon ăn cùng dưa cải hoặc dưa giá - Ảnh: Kim Liên
Thịt kho tàu hay thịt kho rệu luôn có mặt trong mỗi gia đình người Việt khi tết đến. Thịt heo thường được kho bằng nước dừa tươi, nước mắm ngon ăn cùng dưa cải hoặc dưa giá - Ảnh: Kim Liên

Bún chả gắn liền với Hà Nội. Món này gồm thịt ba rọi hoặc thịt băm viên đem nướng lên ăn cùng bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.
Bún chả gắn liền với Hà Nội. Món này gồm thịt ba rọi hoặc thịt băm viên đem nướng lên ăn cùng bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.

Cơm tấm sườn là một món ăn phổ biến ở miền Nam. Thịt heo được ướp với gia vị và nướng lên. Dưa leo, cà chua, cà rốt ngâm chua, miếng thịt nướng thơm ngon để lên dĩa cơm tấm, chan nước mắm sền sệt tạo nên món ăn rất ngon. Ảnh: Cơm tấm được biến tấu có lớp cơm cháy bên trên.
Cơm tấm sườn là một món ăn phổ biến ở miền Nam. Thịt heo được ướp với gia vị và nướng lên. Dưa leo, cà chua, cà rốt ngâm chua cùng miếng thịt nướng thơm ngon để lên dĩa cơm tấm và chan nước mắm sền sệt tạo nên món ăn rất tuyệt.

Nem lụi là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt heo xay ướp gia vị rồi xiên qua cây sả đem nướng lên. Nem lụi ăn cùng với rau sống, bún, bánh tráng chấm trong nước sốt đậu phộng, nước mắmchua ngọt hoặc mắm nêm Huế - Ảnh: TasteAtlas
Nem lụi có nguồn gốc từ Huế. Thịt heo xay ướp gia vị rồi xiên qua cây sả đem nướng lên. Nem lụi ăn cùng với rau sống, bún, bánh tráng chấm trong nước xốt đậu phộng hoặc nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm Huế tùy theo sở thích - Ảnh: Taste Atlas

Đứng đầu bảng là món kontosouvli truyền thống của Hy Lạp. Đây là miếng thịt heo lớn được ướp tỏi, húng tây, hương thảo, ớt bột, dầu ô liu, nước cốt chanh, rượu vang đỏ. Sau đó xiên và đem nướng. Thịt được cắt thành từng lát dày, ăn kèm bánh mì, sốt tzatziki và salad horiatiki. Các món làm từ thịt heo của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng xuất hiện nhiều trong danh sách. Ảnh trên: món kontosouvli của Hy Lạp - Ảnh: TasteAtlas
Đứng đầu bảng là món kontosouvli truyền thống của Hy Lạp. Đây là miếng thịt heo lớn được ướp tỏi, húng tây, hương thảo, ớt bột, dầu ô liu, nước cốt chanh, rượu vang đỏ. Sau đó xiên và đem nướng. Thịt được cắt thành từng lát dày, ăn kèm bánh mì, xốt tzatziki và salad horiatiki. Các món làm từ thịt heo của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng xuất hiện nhiều trong danh sách - Ảnh: Taste Atlas

Danh sách “100 món ăn từ thịt heo hàng đầu thế giới” đến ngày 13/2 có hơn 12.000 đánh giá, trong đó có hơn 8.000 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ. Xếp hạng của Taste Atlas không nên được coi là kết luận toàn cầu về ẩm thực. Mục đích của họ là quảng bá các món ăn địa phương tuyệt vời, truyền cảm hứng tự hào về các món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về các món ăn mà du khách chưa từng thử.

Xuân Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI