Cơm lam thịt nướng góc phố “triệu đô”

08/04/2024 - 06:48

PNO - Giới trẻ Sài thành đang kháo nhau cái thú ăn cơm lam ngắm view “triệu đô” như một trào lưu thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sắc màu bắt mắt của món cơm lam thịt nướng
Sắc màu bắt mắt của món cơm lam thịt nướng

Cơm lam thịt nướng là một món đặc sắc của đồng bào dân tộc Tây Nguyên hoặc vùng Tây Bắc. Thế nhưng, khi đến Sài Gòn, món ăn này đã được biến tấu cho hợp khẩu vị thực khách miền nắng ấm phương Nam.

Giới trẻ Sài thành đang kháo nhau cái thú ăn cơm lam ngắm view “triệu đô” như một trào lưu thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Lê la hàng quán vốn là một thói quen của những người trẻ đất này. Cứ ngon, phù hợp túi tiền và độc đáo thì dân tình “đổ” rầm rầm. Cứ miệng truyền miệng, rỉ tai nhau là dân sành ăn Sài thành tìm đến ngay. Như quán cơm lam ngũ sắc bắt mắt với 5 màu làm từ gấc, hoa đậu biếc, lá cẩm, lá dứa và nếp nương từ Điện Biên. Những ống cơm lam nhiều màu với thịt gà nướng thơm lừng góc phố đánh thức khứu giác lẫn thị giác của thực khách.

Quán nằm trong con hẻm nhỏ có góc nhìn thẳng qua tòa nhà Landmark 81 tầng, mỗi chiều vẫn rồng rắn người xếp hàng chờ đợi. Ban đầu, quán được mở ở địa chỉ 772B Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, sau dời về ngay đầu đường Trần Trọng Kim, đúng gu người Sài Gòn vừa ăn vừa thong dong ngắm phố xá. Chiều tan tầm, ánh mặt trời dát vàng một khoảng trời, từ góc quán, chúng tôi ngó về tòa nhà cao lừng lững được xem như biểu tượng của Sài Gòn, bỗng thấy đời sống thị thành trôi qua như một dòng chảy bất tận. Trong sự hối hả đó, may mà còn một góc phố để những thị dân yêu Sài Gòn vừa nhẩn nha vỗ no bụng mình, vừa rôm rả chuyện trò và ngắm phố giăng đèn chuyển mình trong nhập nhoạng màu trời pha lẫn màu đèn.

Địa chỉ: Cơm lam thịt nướng (1 Trần Trọng Kim, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thời gian: 15 - 23g. Giá: Từ 25.000 đồng.

Kể cũng lạ, không đâu như đất này, bất cứ món ăn nào dẫu là tận cùng của địa đầu Tổ quốc hay những vùng núi thẳm non xanh biên giới vẫn được thị dân chào đón và thưởng thức với tâm thế hào hứng. Món cơm lam dù có biến tấu nhưng vị nếp nương dẻo thơm ăn cùng gà nướng cứ quyến rũ đám thực khách trẻ chúng tôi một cách kỳ lạ. Ăn bốc, xé gà, bẻ cơm, chấm muối mè theo cách chế biến của người dân tộc, cứ vậy mà gật gù tấm tắc khen ngon. Ngoài gà nướng, bạn còn có thể ăn cơm lam với thịt xiên nướng được tẩm ướp khá vừa miệng.

Không chỉ biến tấu cơm lam, ở đây, món nướng ăn kèm còn có thêm mopping Thái - một kiểu thịt nướng chung với phô mai rất bắt miệng. Kiểu kết hợp đôi khi lạ lùng nhưng bất ngờ là ăn lại ngon khó cưỡng. Đôi khi, sự kết hợp ăn uống của dân Sài thành lại tạo một trào lưu, xu thế rầm rộ. Điều đó minh chứng qua rất nhiều món ăn xuất phát từ cách chế biến sáng tạo, kết hợp độc đáo từ đất này, sau lan dần ra cả nước.

Quán cơm lam nơi góc phố “triệu view” càng về tối càng đông, nhất là vào những ngày cuối tuần. Dẫu chỉ bàn ghế đơn sơ kê sát lề đường, ngồi túm tụm lại với nhau, không gian riêng chẳng có, quanh chỗ ăn luôn là tiếng nói cười rộn ràng, là âm thanh còi xe inh ỏi nhưng với những ai thích lê la hàng quán bình dân thì ăn như vậy mới đúng chất Sài Gòn.

Tống Phước Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI