Có món mùng muối, cơm nhà nội lúc nào cũng ngon

13/06/2024 - 20:55

PNO - Chị em tôi thích nhất mỗi lần được về nội, vì đó là lúc mà chúng tôi có thể ăn thỏa thích món mùng (môn ngọt) muối nội làm, món mùng muối mà nội hay nói là "đem từ Nghệ An vô đó con".

Dù nhà tôi cách nhà nội chưa đầy 1 cây số, thế nhưng ba má tôi đi làm suốt, chúng tôi hoặc mấy chị em ở nhà chơi với nhau, hoặc ở nhà ngoại, vì ngoại gần hơn. Vì lâu lâu mới được về nội, nên khi nghe ba má ngày mai về nội, đứa nào cũng thích. Thích nhất khi nhà nội có cả một khu vườn thứ gì cũng có. Thích nữa là nhà nội luôn có mấy món muối chua, mà món nội thường làm nhất là mùng muối. Ăn cơm mùng muối vào những ngày mưa mới ngon làm sao.

Trong vườn, nội trồng đủ loại cây trái, đủ loại rau. và còn có cả khoai môn, mùng ngọt. Mùng được trồng ở đất sình. Ngó mùng thì đem xào tỏi, nấu canh. Cọng mùng thì nội đem muối. Có những bữa cơm, chỉ có nồi cơm nóng với một dĩa mùng muối và chén nước mắm ớt, có khi là chén mắm ruốc, vậy mà ai cũng ăn được rất nhiều, nhờ món mùng muối đưa cơm của nội.

Tôi mê mẩn món mùng muối của nội
Tôi mê mẩn món mùng muối của nội

Với món mùng muối thôi, nội cũng chế biến ra nhiều món ngon khiến mấy đứa cháu là chúng tôi thích mê mẩn. Lúc thì mùng muối kho cá, khi thì mùng muối kho thịt. Có lúc lại xào tỏi hoặc xào với chút thịt mỡ. Vậy đó, bữa cơm nào ăn cũng thấy ngon, cũng tràn ngập hạnh phúc bởi sự chăm chút của nội. Những món ăn đơn giản, dân dã qua bàn tay tảo tần của nội còn ngon hơn bao món đặc sản thị thành. Bởi vì, khi chúng tôi lớn lên, sống ở thành phố, ăn bao nhiêu là món ngon, thì vẫn không quên món mùng muối của nội. Và cũng không thấy món gì ngon như những món nội làm.

Có vài lần, tôi thấy vài nơi bán, cũng thử mua về ăn, nhưng sao không thể nào tìm được hương vị của ngày xa xưa ấy. Rồi tôi cũng tìm mua được mùng và đem muối theo công thức của nội. Nhớ ngày đó, khi ăn cơm với món mùng muối, tôi đã hỏi nội, nội bày cho con muối đi, vậy là nội chỉ. Theo cách làm của nội, mùng đem cắt khúc ngắn khoảng 2 lóng tay rồi đem phơi cho héo. Sau đó đem rửa sạch, vắt ráo thật là ráo, cho vào khạp. Lấy nước vo gạo nấu với muối cho sôi sau đó chờ nguội đổ vào, chờ vài ngày thì mùng sẽ chua. Nội còn bày cho tôi chẻ tre đan lại để nén không cho mùng nổi lên. Khi kiểm tra, thấy mùng ngả qua màu vàng là đã có thể ăn.

Ngày ấy tôi 10 tuổi. Bây giờ đã 34 năm trôi qua rồi, tôi vẫn nhớ những lần nội chỉ tôi muối mùng hay muối xơ mít, rồi nội chỉ cách phân biệt đâu là cọng mùng còn đâu là môn ngứa.

Tôi mê các món muối của nội, mê đến nỗi, buổi trưa thường lén trốn ra sau vườn, vườn nhà tôi cũng có một vạt mùng, tôi trốn ra đó cắt cọng mùng để đem muối. Tôi vẫn hay tự hào, tôi là đứa làm được rất nhiều món tủ của nội.

Nội, và những món ngon nội làm, mãi mãi trong trái tim tôi.

Những ngày mưa tháng Sáu, nhớ nội thật nhiều.

Thu Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI