Cô chuyên cung cấp tỏi chỉ cách phân biệt tỏi “cô đơn” Lý Sơn xịn và tỏi “dởm” Trung Quốc

12/09/2016 - 06:30

PNO - Tỏi là một gia vị quen thuộc để làm tăng thêm hương vị cho các món ăn. Đặc biệt trên thị trường hiện nay đang xuất hiện loại tỏi cô đơn (hay tỏi mồ côi), được nhiều người ưa thích.

Co chuyen cung cap toi chi cach phan biet toi “co don” Ly Son xin va toi “dom” Trung Quoc Tỏi cô đơn Lý Sơn

Liên hệ với cô Hoàng Thị Nhớ (35 tuổi, TP.HCM), chuyên cung cấp tỏi đến các cơ sở tại Hà Nội và chợ Bà chiểu (Q.Bình Thạnh), cho biết: “Thời gian gần qua, chúng tôi điêu đứng vì tỏi “ế”, không bán được, cũng chỉ vì tin đồn tỏi cô đơn Lý Sơn bị trà trộn với tỏi Trung Quốc. Khổ lắm mỗi năm có trồng một vụ tỏi lấy đâu ra lắm tỏi mà cung cấp, nhiều người cứ lợi dụng uy tín tỏi cô đơn Lý Sơn để chuộc lợi làm hại những người làm ăn chân chính”.

Để nhận biết được tỏi cô đơn Lý Sơn chính hiệu và tỏi Trung Quốc trá hình, cần phải quan sát từ hình dáng bên ngoài cho đến hương vị bên trong của tỏi:

“Việc phân biệt hai loại tỏi, nhiều người cứ tưởng khó, tuy nhiên nếu người sành sẽ nhận ra một cách dễ dàng, để không phải bỏ một đống tiền để mua loại tỏi “dởm”, không có chất lượng được, tỏi cô đơn màu trắng, nhỏ hơn đầu ngón tay út, hình bầu dục, vỏ khó bóc.

Tỏi cô đơn thật, ăn sẽ không bao giờ bị hôi miệng, mà khi xào nấu sẽ có mùi đặc trưng, có vị thơm ngon, đậm đà, chứ không cay nồng như hành, tỏi, cọng rễ to và dai, giá của tỏi cô đơn chính hiệu thường rất đắt, vì loại tỏi này còn có thể chữa các loại bệnh: phổi, tim mạch, dạ dày, cảm cúm… do đó được rất nhiều người tìm kiếm.

Co chuyen cung cap toi chi cach phan biet toi “co don” Ly Son xin va toi “dom” Trung Quoc
Tỏi cô đơn thật màu trắng, tỏi cô đơn Trung Quốc có màu hơi ngà vàng

Tỏi cô đơn Trung Quốc có màu trắng hơi ngà vàng, củ to hơn đầu ngón tay cái, kích thước khá đồng đều, bề mặt láng bóng, vỏ có gân màu đậm hơn nổi khá rõ trên bề mặt củ tỏi, các tép tỏi trắng bóng, vỏ mỏng, rất dễ bóc.Cọng rễ tỏi không dai và nhỏ, có thể dùng tay rứt nhẹ là bị đứt ra.

Tỏi Trung Quốc có vị hăng, the, nhưng không thơm, khi chiên xào sẽ hết mùi nhanh chóng. Khi ăn tỏi này sẽ có vì nồng, hôi tồn tại vào trong cổ họng”, cô Nhớ nói.

Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều đã bị tẩy trắng và phun thuốc để ngưng mọc mầm. Tỏi Trung Quốc có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.

Vì vậy, mong rằng một vài chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người có sự lựa chọn hợp lí để lựa chọn được những thực phẩm sạch nói chung, và tỏi Lý Sơn chuẩn nói riêng, tránh mua những loại có hóa chất, trá hình, gây hại cho sức khỏe.

Trịnh Thị Tuyển

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI