Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho mẹ cách chế biến thức ăn dặm cho bé đúng cách

05/12/2016 - 06:30

PNO - BS dinh dưỡng Anh Nguyễn cho biết: Việc chế biến đúng sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng trong thực phẩm, và cung cấp đúng lượng cho bé hấp thụ tốt nhất, giảm các triệu chứng tiêu hóa và tình trạng biếng ăn theo độ tuổi.

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn cho biết, theo Hướng dẫn lâm sàng cho việc chế biến thức ăn dặm của Hiệp Hội Dinh Dưỡng lâm sàng Anh, việc chế biến đúng sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng trong thực phẩm, và cung cấp đúng lượng cho bé hấp thụ tốt nhất, giảm các triệu chứng tiêu hóa (nếu có) và tình trạng biếng ăn theo độ tuổi.

Cách chế biến lòng đỏ trứng ăn dặm (nên bắt đầu tuần 3-4 ăn dặm):

Chuẩn bị:

- Chọn trứng to, không bị vỡ, cho trứng vào nồi, đổ nước vào ngập trứng, đun đến sôi, rồi đậy nắp đun 18 phút.

- Làm lạnh nhanh bằng vòi nước chảy, để giữa lòng bàn tay, xoa làm vỡ vỏ trứng, bóc vỏ ở đầu to lấy lòng đỏ.

Chế biến lòng đỏ: cho lòng đỏ + 1 muỗng canh (10ml) sữa hoặc nước ấm.

Lưu ý: Nên cho bé ăn ngay, không khuyến khích trữ đông hay bảo quản lạnh trứng đã chế biến.

Chuyen gia dinh duong tu van cho me cach che bien thuc an dam cho be dung cach

Bữa ăn khuyến khích:

+Ăn bữa chính: ăn với cháo

+Ăn bữa phụ: cho bé ăn trực tiếp (không có cháo).

Cách chế biến thịt bò hay thịt lợn ăn dặm (nên bắt đầu tuần thứ 2 ăn dặm):

Chuẩn bị:

- Bé dưới 14 tháng tuổi lựa thịt nạc (bỏ mỡ, sụn, dây chằng màu trắng trong thịt) : 20-25gr/bữa.

- Bé trên 14 tháng tuổi -3 tuổi lựa thịt có mỡ ít (bỏ sụn, dây chằng màu trắng trong thịt): 30-40gr/bữa.

Chuyen gia dinh duong tu van cho me cach che bien thuc an dam cho be dung cach

Cách chế biến: Nấu thịt trong nước lửa nhỏ, đến khi mềm, sau đó làm nhuyễn thịt.

Bữa ăn khuyến khích:

- Những bữa ăn cho buổi đầu: Giới thiệu thịt 3 ngày: Thịt chế biến như trên + 25ml nước/ cháo, hâm nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút.

- Bữa ăn chính khi bé quen: Thịt chế biến trên + cháo, hâm nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút. Khi ăn trộn 15ml sữa, cho bé ăn ngay khi ấm.

- Bữa ăn kết hợp (khi bé ăn quen, đã kết hợp đầy đủ nhiều thành phần): 25gr thịt như trên + 25gr cháo/ cơm nát/ khoai tây nghiền/ bún + 20gr rau xanh + 37.5 - 45ml nước. Trộn chung, hâm nóng ở nhiệt độ 70 độ C trong 8 phút.

- Để bớt nóng và cho bé ăn ngay (không khuyến khích trữ đông hay giữ lạnh khi đã kết hợp nhiều thành phần).

Cách chế biến thịt gà ăn dặm (nên bắt đầu khi tuần thứ 7 ăn dặm)

Chuẩn bị: Thịt gà nạc (bỏ da, sụn, mỡ và dây chằng): 25-30gr/bữa

Cách chế biến: Có 2 cách

- Cách 1: Nấu thịt trong nước lửa nhỏ, đến khi mềm, xé thịt (làm nhuyễn thịt).

- Cách 2: Chiên với 1 muỗng dầu oliu, vàng nhẹ 2 mặt. Nấu trong trong nước lửa nhỏ, đến khi mềm, xé thịt (làm nhuyễn thịt).

Chuyen gia dinh duong tu van cho me cach che bien thuc an dam cho be dung cach

Bữa ăn khuyến khích:

- Những bữa ăn cho buổi đầu: Giới thiệu thịt 3 ngày: thịt gà chế biến như trên + 25ml nước/cháo, hâm nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút.

- Bữa ăn chính khi bé quen: thịt chế biến trên + cháo, hâm nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút. Khi ăn trộn 15ml sữa, cho bé ăn ngay khi ấm.

- Bữa ăn kết hợp (khi bé ăn quen, đã kết hợp đầy đủ nhiều thành phần): 25gr thịt như trên + 25gr cháo/cơm nát/khoai tây nghiền/bún + 20gr rau xanh + 37.5-45ml nước. Trộn chung, hâm nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong 8 phút.

- Để bớt nóng và cho bé ăn ngay (không khuyến khích trữ đông hay giữ lạnh khi đã kết hợp nhiều thành phần).

Chế độ ăn cho bé theo độ tuổi

Theo hướng dẫn lâm sàng về ăn dặm của Bộ Y Tế Anh, tùy theo độ tuổi mà bé có bữa ăn chính, bữa phụ hay bữa ăn kết hợp:

- Bé bắt đầu ăn dặm - tuần 9 ăn dặm: nên duy trì 1 bữa chính/ ngày.

- Bé từ tuần 10 ăn dặm - tuần 15 ăn dặm: nên có 1 bữa chính/ngày + 1 bữa phụ/ ngày.

- Bé từ tuần 16 ăn dặm - tuần 24 ăn dặm: 1 bữa chính, 1 bữa kết hợp đa dạng , 1-2 bữa phụ.

- Bé từ tuần 24 ăn dặm - 35 tuần ăn dặm: 1 bữa chính + 2 bữa kết hợp đa dạng + 1 bữa phụ.

- Bé từ 36 tuần ăn dặm: 3 bữa kết hợp đa dạng + 1-2 bữa phụ.

BS Anh Nguyễn

(BV ĐH Worcester, Anh Quốc)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI