Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách ăn cơm nguội không bị ngộ độc

14/07/2018 - 06:00

PNO - Nếu cơm được giữ ở nhiệt độ phòng sau khi nấu chín, các bào tử của vi khuẩn có thể phát triển thành vi khuẩn, gây ói mửa hoặc tiêu chảy.

Nhiều gia đình Việt Nam có thói quen hâm nóng cơm thừa và sử dụng tiếp trong bữa ăn sau. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn cơm nguội tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Chuyen gia dinh duong huong dan cach an com nguoi khong bi ngo doc
 

Trong gạo sống thường chứa bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus, các bào tử này có thể vẫn tồn tại khi gạo đã nấu thành cơm và gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nếu gạo được giữ ở nhiệt độ phòng sau khi nấu chín, các bào tử Bacillus cereus phát triển thành vi khuẩn và sinh sôi mạnh lên. Quá trình này tạo ra các độc tố gây ói mửa và tiêu chảy.

Để tránh ngộ độc khi ăn cơm nguội hấp lại, bạn nên cho cơm thừa vào tủ lạnh bảo quản, tốt nhất là trong vòng một giờ đồng hồ sau khi nấu. Quá trình giữ cơm trong tủ lạnh cũng không nên kéo dài quá 24 giờ trước khi hâm lại và bạn cũng không nên hâm cơm quá 1 lần.

Hà Di

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI