Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: 'Các siêu thị đang ăn lãi thịt heo quá dày'

27/04/2017 - 15:27

PNO - Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, không phụ thuộc vào các khâu trung gian, nhưng các siêu thị tại TP.HCM vẫn bán thịt heo với giá 80.000-100.000 đồng/kg, quá cao so với mức giá xuất chuồng.

Tại cuộc họp với đại diện Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn chiều ngày 27/4, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, đơn vị này vừa tiến hành khảo sát, heo bán ra tại trại của người nuôi giá chỉ có 20.000 đồng/kg, thương lái sau khi giết mổ đưa về chợ đầu mối hưởng chênh lệch trung bình 15%, giá heo mảnh tại các chợ cũng chỉ 30.000-35.000 đồng/kg, về đến chợ lẻ lên đến 80.000-100.000 đồng/kg.

"Các siêu thị, doanh nghiệp giết mổ không phải qua các khâu trung gian, thương lái thì cớ gì bán thịt heo với giá hàng trăm ngàn đồng/kg...", ông Công đặt vấn đề.

Chu tich Hiep hoi chan nuoi Dong Nai: 'Cac sieu thi dang an lai thit heo qua day'
Hiệp hội chăn nuôi cho rằng các doanh nghiệp giết mổ lợn, siêu thị mới là người hưởng lợi lớn nhất khi heo rớt giá.

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, hiện giá thịt heo từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng đang chênh lệch từ 44.000 - 64.000 đồng/kg, là mức quá cao, khiến cả người tiêu dùng lẫn người nuôi đều chịu  thiệt.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng, với giá heo hơi như hiện nay, thịt heo bán lẻ trên thị trường chỉ bán ở mức 50.000 đồng/kg đã có lời rất lớn. Nếu như các doanh nghiệp như Vissan bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg có thể kích thích người mua, thịt heo sẽ được tiêu thụ tốt hơn.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện có trên 300.000 con heo đến thời điểm xuất chuồng cần phải giải cứu ngay lập tức; trong đó một lượng lớn heo ngoại cỡ (trọng lượng 120 - 140kg) do trước đây loại heo này nuôi để xuất tiểu ngạch đi Trung Quốc.

Đơn vị này kiến nghị Sở ban ngành tỉnh Đồng Nai cho phép các hợp tác xã, doanh nghiệp hội viên đủ điều kiện giết mổ thực hiện giết mổ heo và bán trực tiếp cho công nhân các khu công nghiệp với mức giá thấp hơn 40% giá thị trường.

Hiệp hội tính toán, với số lượng trung bình 6.000-8.000 công nhân tại mỗi khu công nghiệp, nếu bán theo cách này có thể nhanh chóng giảm được lượng heo tồn.

Đăng Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI