Chủ cửa hàng hoa quả sạch giúp nhận biết xoài Trung Quốc

29/05/2016 - 06:53

PNO - Chỉ cần nhìn nhận những đặc điểm bên ngoài, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt được xoài Việt và xoài Trung Quốc.

Xoài là loại trái cây được nguời Việt dùng nhiều. Mặc dù, nước ta cũng có nhiều vùng trồng xoài, cung cấp ra thị trường với số lượng lớn. Tuy nhiên, tình trạng xoài Trung Quốc trà trộn, bán tràn lan ở Việt Nam luôn là nỗi lo lắng của người tiêu dùng.

Chị Đỗ Thị Yến, một chủ cửa bán hoa quả, tại chợ đầu mối Phùng Khoang, Hà Nội cho biết: "Từ khoảng tháng 6,7 đến tháng 10 âm lịch là lúc xoài Trung Quốc đổ bộ nhiều nhất do giai đoạn này xoài Việt Nam chưa vào mùa. Ở giai đoạn sau, vẫn có xoài Trung Quốc trà trộn nhưng số lượng ít hơn, giá xoài Trung Quốc nhập về bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều so với xoài Việt, lợi nhuận cao nên được nhiều thương lái ưa chuộng".

Chu cua hang hoa qua sach giup nhan biet xoai Trung Quoc

Theo chị Yến, xoài Trung Quốc bao giờ cũng có nhiều dấu hiệu bất thường, khác với xoài Việt Nam. Do đó người tiêu dùng có thể dựa vào những yếu tố này để nhận biết.

"Xoài Trung Quốc quả thường rất to, khoảng từ 400-700g. Nếu là loại xoài chín thì xoài Trung Quốc sẽ không bao giờ chín vàng ươm như xoài Việt mà có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống, vỏ thì nhăn nheo.

Có những loại, vỏ ngoài màu xanh nhưng bổ ra bên trong đã chín vàng, ăn nhạt và không có mùi thơm. Đó đích xác là xoài Trung Quốc, khi gặp loại xoài này chị em đừng dại mà mua.

Trong khi đó, xoài Việt quả nhỏ hơn, có màu vàng ươm, da căng bóng, còn tươi, không bị thâm đen, nhăn, nhũn. Phần đầu của quả xoài luôn chín vàng và cứng, phần cuống còn tươi. Nếu là loại xoài xanh thì, xoài Việt vẫn giữ được độ tươi, cứng, vỏ bóng, ăn rất giòn, thơm, đậm đà", chị Yến cho biết.

Cùng chia sẻ về kinh nghiệm chọn xoài, chị Lan Phương, một chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Lê Duẩn cho biết: "Tôi cũng không rõ là xoài Trung Quốc có độc tố gì hay không nhưng khi chưa có kiểm định rõ ràng thì người Việt cứ nên dùng hàng Việt cho chắc.

Theo tôi thấy, thì xoài Trung Quốc thường có mẫu mã không đẹp bằng xoài Việt, mặc dù nhiều loại quả to hơn nhưng bao giờ cũng vậy trông chúng không được tươi ngon như xoài Việt, chắc là do quá trình vận chuyển lâu hơn hoặc họ phải dùng đến thuốc bảo quản để xoài để được lâu.

Tuy nhiên nếu quan sát sẽ thấy, thường những quả xoài Trung Quốc phần cuống và khu vực trên chóp cuống không còn tươi nữa mà có dấu hiệu héo quắt, thâm đen lại. Nếu để lâu, phần đuôi quả cũng có hiện tượng héo lại, ấn thấy mềm, mụp.

Để xoài chín vàng đều, đẹp nhiều tiểu thương dùng thuốc ép chín hoa quả để giấm. Tuy nhiên, lớp vỏ của loại xoài này sẽ không có màu vàng ươm mà có sắc vàng nhợt nhạt, thậm chí phần đuôi vẫn còn xanh, phần cuống thì đã bị héo rũ.

Xoài Trung Quốc ngửi thử bên ngoài có thể cảm nhận được mùi hắc, đó có thể là do tồn dư của thuốc bảo quản hoặc thuốc giấm hoa quả. Khi ăn, xoài không có mùi thơm đặc trưng và nhạt, không đậm đà như xoài Việt.

Loại xoài này rất hay bị thối, vết thối thường bắt đầu xuất hiện những lấm chấm màu đen trên bề mặt quả cho đến thối nhũn toàn bộ. Nếu bảo quản tủ lạnh thì quả xoài dễ bị héo và ăn càng nhạt.

Còn với xoài Việt chính cống của chúng ta thì quả bao giờ còn rất tươi tắn, da căng đẹp, phần cuống cũng căng không bị héo, thâm. Xoài Việt sẽ có không có những dấu hiệu bất thường như xoài Trung Quốc. Đặc biệt, bảo quản được lâu, khó bị thối, hỏng, mềm, nhũn, ăn vị thơm, ngon đậm đà".

Minh Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI