Chủ cửa hàng hoa quả sạch giúp nhận biết mít bị ép chín bằng thuốc

16/05/2016 - 14:07

PNO - Dù mít đang non nhưng chỉ cần vài giọt hóa chất vào trong trái, ngày hôm sau, mít sẽ đồng loạt thành mít chín hảo hạng.

Mít là loại trái cây yêu thích của người Việt mít tuy nhiên đây cũng là một trong những loại quả bị ép chín bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Ethaphon là loại thuốc thường được dùng để làm chín ép mít và các loại trái cây khác. Theo các nhà nghiên cứu, ethaphon có thể gây kích ứng mắt, tổn thương trực tiếp trên da, làm da sưng tấy, mẩn đỏ. Khi bị ngộ độc loại hóa chất này có thể khiến nạn nhân cảm thấy khó nuốt, ói mửa, cháy rát da, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn.

Để tránh cho được rủi ro ăn phải mít dấm thuốc độc hại, người mua cần có những mẹo phân biệt, nhận biết đúng cách.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Đỗ Thị Hằng một chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội) cho biết: "Theo tôi được biết, để thu hoạch sớm, bán ra cao, nhiều chủ hàng bán mít đã sử dụng một số hóa chất nhằm kích thích. Dù mít đang non nhưng chỉ cần vài giọt hóa chất vào trong trái, ngày hôm sau, mít non, vỏ cứng, chưa có mùi thơm sẽ đồng loạt thành mít chín hảo hạng.

Tuy nhiên cách phân biệt, nhận biết, mít chín tự nhiên và chín ép cũng không phải là khó. Trước hết là để ý nhựa mít, nếu là mít chín cây khi bổ ra sẽ có nhựa màu trắng đục. Trong khi đó mít tiêm hóa chất sẽ có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít nhiều hơn bình thường, do tác động kích thích của thuốc.

Chu cua hang hoa qua sach giup nhan biet mit bi ep chin bang thuoc

Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít, chỗ thường để tiêm thuốc kích chín sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới. Thông thường thì người làm hàng tinh ranh họ sẽ khéo léo khoét bỏ phần thối đó đi và đưa ra các lý do hợp lý để người mua tin tưởng. Vì thế, khi đi mua, người tiêu dùng cần để ý kĩ xem quả mít có lành lặn hay có vấn đề gì bất thường không.

Tiếp theo là quan sát phần múi mít khi bổ ra, đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Mít tiêm hóa chất, chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít".

Còn theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Bảo, một người chuyên bán mít trên đường Trần Phú, Hà Đông cho biết: "Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh, da mít có màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng mà chúng tôi vẫn gọi là bị giòn, xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.

Còn về mùi vị, mít tiêm thuốc sẽ không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì. Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt bùi, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.

Minh Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI