Chọn nước mắm theo đầu bếp Michelin

18/04/2024 - 19:48

PNO - Summer Lê, bếp trưởng điều hành của nhà hàng Nén Light ở TPHCM, một nhà hàng sáng tạo được Michelin giới thiệu đã có hướng dẫn về cách chọn nước mắm ngon. Theo cô, khi chọn mua nước mắm cần phải xem thành phần, hàm lượng đạm, màu sắc và hương vị.

Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Ảnh:X.B
Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon - Ảnh:X.B

Làm thế nào để chọn được nước mắm ngon?

Đối với thành phần thì xem nước mắm được làm từ cá và muối chứ không có bất kỳ chất phụ gia nhân tạo hay chất bảo quản nào. Hàm lượng đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của nước mắm. Theo bếp trưởng Lê, tiêu chuẩn nước mắm Việt Nam (TCVN 5107:2003), nước mắm ngon nhất phải có hàm lượng đạm trên 30 độ.

Màu sắc của nước mắm là yếu tố cần phải xem khi mua. Ảnh:X.B
Màu sắc của nước mắm là yếu tố cần phải xem khi mua - Ảnh: X.B

Với màu sắc, nước mắm cao cấp có màu trong, màu hổ phách hoặc nâu đỏ đẹp mắt. Hãy lắc chai nước mắm rồi lật ngược lại, quan sát dưới ánh sáng, nếu thấy cặn bám vào đáy chai, điều đó cho thấy có sự kết tủa và không nên dùng làm nước sốt. “Cặn này có thể là do muối và các chất phụ gia khác do nhà sản xuất đưa vào” - đầu bếp Lê nói. Riêng hương vị thì nên tìm vị umami đậm đà với sự cân bằng giữa vị mặn, hơi ngọt cùng với mùi thơm ngon. Cá nhân bếp trưởng thì thích nước mắm cân bằng có vị umami đậm đà.

“Đó là cách bạn nhận ra nước mắm ngon, đặc biệt là nước mắm ngon của Việt Nam”. Đầu bếp Lê cũng nói “Hãy tìm nước mắm 'nước cốt', nó là đợt nước đầu tiên, tương tự như dầu ô liu 'extra virgin'".

Điều gì làm nên sự độc đáo của nước mắm Việt Nam?

Theo Summer Lê, nước mắm truyền thống Việt Nam được lên men tự nhiên với muối trong thùng gỗ lớn hoặc nồi đất sét trong khoảng một năm. Quá trình lên men chậm này giúp cá phân hủy dần dần, tạo ra một loại nước đậm đà, thơm ngon với vị umami phức hợp.

Nước mắm thường được làm từ các loại cá có chất lượng cao như cá cơm hoặc các loại cá nhỏ khác có nguồn gốc từ các vùng ven biển. Việc sử dụng cá tươi đánh bắt tại địa phương góp phần đến sự phong phú về hương vị nước mắm Việt Nam.

Nước mắm luôn có mặt trong các bữa ăn của người Việt Nam. Ảnh: Thanh Thảo
Nước mắm luôn có mặt trong các bữa ăn của người Việt Nam - Ảnh: Thanh Thảo

Theo tác giả bài viết, truyền thống nước mắm của Việt Nam đã kéo dài hơn 2.000 năm, bắt nguồn từ nền văn minh Đông Sơn và có thể sớm hơn nữa. Nước mắm tượng trưng cho bản sắc Việt Nam và cũng là nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Các sản phẩm được xuất khẩu như nước mắm Phú Quốc đã làm nổi bật danh tiếng của Việt Nam trên thế giới về nước mắm chất lượng cao. Lịch sử, địa lý và cam kết này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia đóng vai trò chủ chốt trong sản xuất nước mắm.

Xuân Bình (theo Michelin Guide)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI