Chọn lối đi riêng, sinh viên tốt nghiệp trung cấp trở thành giám đốc, nhà quản lý

16/11/2024 - 06:21

PNO - Tốt nghiệp trung cấp nhưng với nỗ lực và kinh nghiệm thực tế đã giúp nhiều người thành công, thay đổi định kiến xã hội về việc học nghề.

Tối 15/11, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường và kỷ niệm 42 năm Ngày nhà giáo Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Võ Anh Tài - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng trường - chia sẻ, ngành du lịch nhà hàng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Đặc biệt, sau dịch không chỉ công việc kinh doanh mà cả đội ngũ nhân sự cũng bị ảnh hưởng, bởi số lượng và chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường.

Đứng trước những thách thức này, nhà trường ngay sau đó đã triển khai nhiều khóa đào tạo ngắn hạn để bổ sung lực lượng nhân sự đáp ứng được các tiêu chuẩn, giúp họ tham gia vào thị trường lao động. Dù vậy, về lâu dài, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, Saigontourist liên tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, tiêu chuẩn giảng dạy, và cung cấp môi trường học tập lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để đa dạng hóa đầu ra cho sinh viên.

Bà Võ Thị Mỹ Vân - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist cũng chia sẻ, 35 năm qua, trường chuyên đào tạo nghề ở bậc trung cấp, phá bỏ định kiến về việc học nghề, học trung cấp khi trường có hàng trăm lứa sinh viên ra trường và rất thành công. Trong đó, nhiều người hiện là lãnh đạo những tập đoàn lớn, giám đốc nhiều đơn vị, giáo sư danh dự ở nhiều nước. Cũng có nhiều người trở thành đầu bếp nổi tiếng, nhiều người thợ trở thành những bàn tay vàng… trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Nhà trường cũng phát triển mạnh mẽ từng năm khi chọn lối đi riêng và đặc trưng của mình.

Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tham gia hội thi Bartender Championship mới đây - Ảnh: Nguyễn Loan
Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist tổ chức hội thi Bartender Championship - Ảnh: Nguyễn Loan

Một trong những cựu sinh viên của trường, ông Hồng Quốc Trung - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và quản lý khách sạn, nhà hàng Mekong, chia sẻ việc học nghề là một trong những quyết định sáng suốt của ông thời còn trẻ.

Hồi đó, học hết lớp Mười hai, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh của mình, ông vào trung tâm thành phố tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Trải qua nhiều việc từ bồi bàn, phục vụ, phụ bếp… Sau 4-5 năm, ông nhận ra, muốn thăng tiến trong công việc thì ngoài kinh nghiệm thực tế cần phải có kiến thức chuyên ngành bài bản. Năm 2007, ông quyết định đi học ngành nhà hàng ở Trường Saigontourist.

“Chính quyết định này đã giúp tôi dễ dàng phát triển sự nghiệp hơn khi được đào tạo bài bản, chỉnh chu”, ông Trung nói. Trải qua hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông nhắn nhủ sinh viên hãy học nghề với sự tận tụy và nghiêm túc, ra trường cần phải kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn, rào cản ban đầu.

Tương tự, là sinh viên chuyên ngành Quản trị nhà hàng khóa 2002-2004, ông Nguyễn Tiến Tuyến hiện là Giám đốc của Chay Vietnam, cho biết, ông đã trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành trong ngành ẩm thực, từng đảm nhận các vai trò giám đốc điều hành, quản lý vận hành, quản lý ẩm thực, quản lý tiệc & sự kiện tại nhiều thương hiệu trứ danh như khách sạn Sheraton, Grand Ho Tram Trip, Adora, White Palace và Gem Center, Maison De Charme… Nói về thành công của mình, ông Tuyến chia sẻ: “Chọn lối đi riêng và kiên trì với nó, cùng với những kiến thức được học ở trường, những kinh nghiệm thực tế và liên tục trau dồi, học hỏi thêm chính là công thức của thành công”.

Trước đó, trường đã tổ chức tuần lễ kỷ niệm diễn ra từ ngày 11-15/11, với nhiều hoạt động nổi bật như trải nghiệm văn hóa Ý tại Ngày hội “La Dolce Vita,” hội thi sinh viên Saigontourist thanh lịch, hội thảo “Du học và việc làm tại Đức cùng Trường Saigontourist”, hội thảo và cuộc thi nấu ăn với khoai tây Mỹ 2024, hội thi Bartender Championship... Đây là chuỗi hoạt động đa dạng, nhằm mang đến trải nghiệm văn hóa và học thuật đặc sắc cho sinh viên, tạo sân chơi để các bạn thể hiện tài năng, gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa nhà trường - doanh nghiệp - nhà hàng - khách sạn - người học và khám phá những cơ hội phát triển trong lĩnh vực này.

Nguyễn Loan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI