Chính phủ Nhật viện trợ chuẩn hóa bếp ăn Trường tiểu học Phan Đình Phùng

20/12/2019 - 16:40

PNO - Chính phủ Nhật Bản cam kết viện trợ 2,1 tỷ đồng nhằm xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án “Bữa ăn học đường” cho Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3, TP.HCM).

Ngày 16/12 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM với sự tham dự của ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng cùng đại diện Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại buổi lễ, ngài Kawaue Junichi ký kết hợp đồng viện trợ dành cho năm dự án trong khuôn khổ chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản trong năm 2019. Xây dựng bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng là một trong năm dự án nhận được viện trợ với số tiền tương đương 2,1 tỷ đồng (90.833 đô la Mỹ) .

Chinh phu Nhat vien tro chuan hoa bep an Truong tieu hoc Phan Dinh Phung
Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết hợp đồng viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu bán trú tại trường. Ảnh do Ajinomoto Việt Nam cung cấp

Được biết, Trường tiểu học Phan Đình Phùng triển khai áp dụng dự án từ năm 2013. Trong những năm qua, nhà trường luôn cố gắng phục vụ học sinh những bữa ăn tốt nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, có một số quy định hiện nay về bếp ăn một chiều, nhà trường còn gặp khó khăn trong thực hiện do bếp ăn hiện tại không đủ diện tích và ngân sách sửa chữa.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và dự án “Bữa ăn học đường”, bếp ăn mẫu tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng sẽ được xây dựng mới, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn. Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Các thiết bị và dụng cụ bếp được trang bị hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay”, nồi hầm công suất lớn, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Chinh phu Nhat vien tro chuan hoa bep an Truong tieu hoc Phan Dinh Phung
Mô hình bếp một chiều tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (tỉnh Lạng Sơn) được dự án xây dựng, tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi hoàn thiện, bếp ăn tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng được kỳ vọng hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” - một nội dung khác thuộc dự án.

Quan trọng hơn, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP.HCM và nhiều khu vực khác đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

Trước đó, dự án đã xây dựng và đưa vào vận hành hai bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP.HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (tỉnh Lạng Sơn). Ngày 10/12 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP. Đà Nẵng. Như vậy, bếp ăn tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP.HCM là mô hình bếp thứ tư chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng.

Chinh phu Nhat vien tro chuan hoa bep an Truong tieu hoc Phan Dinh Phung
Ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản (thứ tư từ trái sang) và đại diện Trường tiểu học Ngô Gia Tự (TP. Đà Nẵng) ký kết hợp đồng viện trợ tại Hà Nội. Ảnh do Ajinomoto Việt Nam cung cấp

Đây cũng là mô hình bếp ăn thứ ba của dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Quyết định đồng hành cùng dự án xây dựng các mô hình bếp thể hiện đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Sự ủng hộ bền vững này mang ý nghĩa đặc biệt đối Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam - cho biết: “Tính đến nay, tất cả 435 trường tiểu học bán trú tại TP.HCM đang sử dụng phần mềm của dự án để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng có các em học sinh bán trú và sử dụng áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” để giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm giúp các em học sinh hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh. Điều này đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho các em học sinh tiểu học thông qua bữa ăn cân bằng dinh dưỡng ở trường”.

Châu Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI