Chế độ ăn giàu chất DHA có thể ngừa bệnh viêm loét ruột vùng

29/04/2014 - 08:41

PNO - PN - Đây là kết luận ban đầu của nhóm nghiên cứu tập hợp từ các trường đại học y khoa tại Đức, Hà Lan, Anh, Thụy Điển và Đan Mạch vừa công bố trên tạp chí chuyên ngành Alimentary Pharmacology & Therapeutics.

edf40wrjww2tblPage:Content

Cụ thể, nhóm nghiên cứu theo dõi chế độ ăn của 229.702 người châu Âu trong hơn 10 năm và ghi nhận: những người có chế độ ăn nhiều DHA (trên 310mg/ngày) sẽ có tỷ lệ mắc bệnh viêm loét ruột vùng chỉ 0,06% so với nhóm bệnh nhân có chế độ ăn ít DHA. Bệnh viêm loét ruột vùng (hay còn gọi là bệnh Crohn) là một bệnh mà trong ruột già và ruột non của người bệnh có những đoạn bị lở loét xen kẽ với những đoạn bình thường.

Triệu chứng của bệnh thường là đau bụng vùng quanh rốn hoặc đau dọc hai bên hông (đau theo khung ruột già) kèm theo tiêu phân sệt lỏng, thiếu máu mạn tính, suy dinh dưỡng. Bệnh rất dễ tái phát nên cần được theo dõi định kỳ và điều trị duy trì kéo dài. DHA là một axít béo không no mà cơ thể không tự tổng hợp được. DHA có nhiều trong cá, dầu cá, thủy sản. Đối với người trưởng thành, DHA làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; còn đối với trẻ em, DHA rất cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thần kinh. Nhu cầu DHA cần thiết hàng ngày là 17mg/kg/ngày đối với trẻ em, và 200mg/ngày đối với người lớn.

 BS Trần Ngọc Lưu Phương

(Phó khoa Nội tiêu hóa - BV Nguyễn Tri Phương)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI