Chế biến bì heo như… thức ăn chăn nuôi

01/04/2015 - 16:09

PNO - PN - Trong những căn lều lụp xụp tại khu đất trống thuộc xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM, một cơ sở tư nhân đã thu gom bì heo không rõ nguồn gốc về chế biến. Không rõ sản phẩm mất vệ sinh này được tiêu thụ nơi đâu.

edf40wrjww2tblPage:Content

Che bien bi heo nhu… thuc an chan nuoi

Bì heo được chứa trong thùng cáu bẩn

Kinh hãi cách chế biến!

Chủ cơ sở chế biến bì heo là ông Nguyễn Đăng Khoa. Ông Khoa thuê một khu đất khá rộng tại tổ 14, ấp 1, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, dựng lán lá để chế biến da heo. Quan sát, chúng tôi nhận thấy, tại khu vực chính, có hàng chục thùng phuy nhựa lớn chứa nước trắng đục, đặc sánh, có thùng đã chuyển sang màu xanh đen. Trong các thùng nước đục ngầu đó là những miếng da heo được ngâm, nhiều miếng đã trương phình, đen kịt. Bên cạnh là những thùng da heo đã được thái sợi nhỏ, trắng phau. Tất cả các thùng không có nắp đậy.

Da heo đưa về cơ sở để chế biến hàng ngày được thu mua từ một số chợ, theo lời ông Khoa, chủ yếu là từ chợ Bình Điền (Q.8) với giá từ 10.000 - 13.000đ/kg. Để tránh da heo bị hư hỏng, toàn bộ số da tươi khi về đến cơ sở đều được đưa vào ngâm nước phèn chua. Sau đó, da sẽ được lọc bỏ mỡ. Phần mỡ được cho vào chiếc chảo lớn. Lượng mỡ nước thu được đựng trong những can nhựa, tóp mỡ được đóng thành bánh bởi chiếc máy ép đã hoen gỉ, đặt ngay cạnh dòng nước thải đặc quánh, bốc mùi nồng nặc.

Sau khi sơ chế, da heo được đưa vào những chiếc máy thái sợi cáu bẩn. Bì sợi rơi vãi khắp sàn nhà. Bì thái xong được đem phơi trên những tấm bạt lớn trải trên nền đất. Cát bụi, rác bẩn xung quanh khu vực phơi bì cứ bị xốc tung theo từng cơn gió. Bì heo chế biến xong có hai dạng, dạng tươi được bảo quản trong những thùng lạnh lớn; dạng khô được đóng bịch giấy, mang đi tiêu thụ. Theo giải thích của ông Khoa, bì tươi bán không kịp được đem đi phơi khô, khi nào sử dụng thì ngâm nước để bì nở lại.

Che bien bi heo nhu… thuc an chan nuoi

Bì heo được ngâm trong các thùng nước đục ngầu

Sao không cấm... người ăn?

Khi được hỏi vì sao lại chế biến trong điều kiện mất vệ sinh đến như vậy, ông Nguyễn Đăng Khoa cho biết, bì này không dành cho người ăn mà dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm (?!). Tuy nhiên, vị chủ cơ sở này lại không đưa ra được bất cứ một căn cứ nào để chứng minh điều mình nói. Ông cũng từ chối cung cấp những mối tiêu thụ sản phẩm bì heo tại cơ sở với lý do… bí mật làm ăn, sau khi khẳng định tại khu vực này không thiếu những cơ sở sản xuất như ông. Một người làm tại cơ sở còn phản ứng với cơ quan chức năng “làm bì heo như vậy mấy chục năm nay đã thấy ai ăn mà chết đâu?”, và chính ông này “vặn” nhân viên kiểm dịch thú y “sao các anh không cấm người ăn mà đi cấm người làm?”.

Ngày 31/3, khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở, ông Nguyễn Đăng Khoa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, giấy kiểm dịch sản phẩm động vật, đồng thời cơ sở này cũng chưa có giấy phép kinh doanh. Đoàn liên ngành kết luận, cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y nơi sơ chế, chế biến.

Theo ghi nhận của Trạm thú y H.Bình Chánh, số bì heo tươi nguyên liệu là 496kg, bì khô đã chế biến hơn 30kg. Cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm số hàng vi phạm này. Trong thời gian đợi kết quả, số bì heo được lưu giữ tại một kho lạnh thuộc địa bàn H.Hóc Môn. Chủ cơ sở cho rằng, nếu chất lượng không đảm bảo dùng làm thực phẩm, ông sẽ “lấy” chứng từ để sản phẩm của ông có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hay cho cá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 19/9/2014, tại cơ sở chế biến của ông Nguyễn Đăng Khoa, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã lập biên bản xử lý với lỗi vi phạm tương tự. Trong khi chưa nộp phạt vi phạm lần thứ nhất, cơ sở này tiếp tục sản xuất với lý do không có văn bản yêu cầu ngưng hoạt động. Chủ cơ sở này còn cho biết, sẽ chuyển xưởng sản xuất đến một địa bàn khác để… tiếp tục sản xuất (?).

 TIẾN ĐẠT - THƯ HÙNG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI