Chè ba màu đứng thứ 12 trong 100 món cháo ngon nhất thế giới

22/05/2024 - 12:57

PNO - Chè ba màu và một số loại cháo quen thuộc của Việt Nam lần lượt giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng 100 món cháo ngon nhất thế giới.

tasteatlas

Chè ba màu Việt Nam xếp vị trí thứ 12: Theo chuyên trang ẩm thực, chè ba màu là một món ăn Việt Nam đầy màu sắc thuộc thể loại tráng miệng, đồ uống, bánh pudding, cháo và xúp (xét về độ đặc). Tùy địa phương và người chế biến mà thành phần của món chè không giống nhau, song thường có xôi, trân châu, hạt sen, chè đậu, thạch rau câu, nước cốt dừa... Tên gọi “ba màu” do các lớp màu đỏ, vàng, xanh nổi bật của món ăn.

Chưa ai nói chè ba màu là nhanh hay đơn giản. Trên thực tế, sự suy đồi của nó xuất phát từ việc nó là một loại parfait tráng miệng ăn mừng, thứ bạn ăn khi thèm một khoảnh khắc đặc biệt. Chè ba màu thường được phục vụ tại các nhà hàng hoặc quán ven đường, nhưng khi làm ở nhà, bạn có thể kiểm soát tốt hơn tỷ lệ nguyên liệu và độ ngọt tổng thể. Tôi đã có một số bài chès có vị ngọt đến tận răng, và một số khác có cảm giác nhẹ nhàng và cân bằng hơn.
Ở Việt Nam, chè ba màu được bán phổ biến trên đường phố, chợ, nhà hàng... Giá bán và cách thức trình bày món tùy địa điểm bán hay cơ sở hạ tầng của quán. Thông thường, 1 ly chè ba màu có giá từ 18.000-90.000 đồng.
Người ta tin rằng món tráng miệng Quảng Đông có tên là tong sui là tiền thân của chè ba màu. Món ăn này đôi khi được gọi là món tráng miệng ba lớp  hoặc món tráng miệng cầu vồng  do có ba lớp riêng biệt: màu vàng (đậu xanh), màu đỏ (đậu azuki) và màu xanh lá cây (thạch agar với chiết xuất lá dứa).  Ngoài ra còn có một số loại chè khác như chè bap, chè ba ba , chè đầu đen nhưng chè ba màu vẫn giữ vị trí số một về mức độ phổ biến.
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức chè ba màu tại xe chè góc đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1); xe chè góc đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) hay các quầy chè thuộc các chợ truyền thống...
Thường được mô tả là cháo hoặc cháo, cháo long là món ăn Việt Nam kết hợp nước luộc xương heo, cơm và các loại nội tạng lợn khác nhau như gan, thận, lá lách, ruột hoặc tim. Món ăn luôn được phục vụ khi còn ấm, với nội tạng cắt lát và thường là những miếng quẩy —bột chiên giòn — cũng như hành lá và ớt bột, trong khi giá đỗ, chanh, rau tươi và rau thơm, nước mắm và gừng thường được phục vụ trên bàn. bên.  Tùy chọn, có thể thêm các khối máu đông lại. Cháo long là món ăn thịnh soạn, giá cả phải chăng được yêu thích khắp cả nước.
Cháo lòng Việt Nam xếp vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng 100 món cháo ngon nhất thế giới. Chuyên trang này giới thiệu cháo lòng như sau: Món ăn được kết hợp nước hầm xương heo, gạo và nội tạng heo như gan, thận, lá lách, ruột hoặc tim. Món ăn luôn được phục vụ khi còn nóng, cùng những miếng quẩy chiên giòn, giá đỗ, chanh, rau thơm, nước mắm.
Thường được mô tả là cháo hoặc cháo, cháo long là món ăn Việt Nam kết hợp nước luộc xương heo, cơm và các loại nội tạng lợn khác nhau như gan, thận, lá lách, ruột hoặc tim. Món ăn luôn được phục vụ khi còn ấm, với nội tạng cắt lát và thường là những miếng quẩy —bột chiên giòn — cũng như hành lá và ớt bột, trong khi giá đỗ, chanh, rau tươi và rau thơm, nước mắm và gừng thường được phục vụ trên bàn. bên.  Tùy chọn, có thể thêm các khối máu đông lại. Cháo long là món ăn thịnh soạn, giá cả phải chăng được yêu thích khắp cả nước.
Chuyên trang cũng nhấn mạnh: "Cháo lòng là món ăn thịnh soạn song có giá cả phải chăng nên được thực khách cả nước yêu thích".
Thường được mô tả là cháo hoặc cháo, cháo long là món ăn Việt Nam kết hợp nước luộc xương heo, cơm và các loại nội tạng lợn khác nhau như gan, thận, lá lách, ruột hoặc tim. Món ăn luôn được phục vụ khi còn ấm, với nội tạng cắt lát và thường là những miếng quẩy —bột chiên giòn — cũng như hành lá và ớt bột, trong khi giá đỗ, chanh, rau tươi và rau thơm, nước mắm và gừng thường được phục vụ trên bàn. bên.  Tùy chọn, có thể thêm các khối máu đông lại. Cháo long là món ăn thịnh soạn, giá cả phải chăng được yêu thích khắp cả nước.
Một số quán cháo lòng nổi tiếng tại TPHCM như cháo lòng Cô Ba (Nguyễn Huy Tưởng, phường Đa Kao, quận 1); cháo lòng Bà Út (bán trước cửa nhà 193 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1); cháo lòng 170, 170B Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3... Giá các món cháo từ 30.000 đồng. Lưu ý, giờ mở cửa của các quán cháo có thể khác nhau, bạn nên kiểm tra thông tin trước khi đến.
Cháo bò là món cháo truyền thống của người Việt. Nó được làm bằng sự kết hợp của thịt bò xay, gạo, gừng, rau mùi, hành lá, muối và hạt tiêu đen. Thịt bò và gừng được trộn với cháo, sau đó trang trí món ăn với rau mùi, hành lá và hạt tiêu đen.  Nó được phục vụ ngay khi cháo vẫn còn nóng. Trước khi ăn, nên khuấy đều các nguyên liệu để thịt bò chín trong nước súp nóng và các hương vị hòa quyện. Món ăn này theo truyền thống được phục vụ như là món ăn kết thúc trong bữa tiệc thịt bò bảy món của người Việt.
Cháo bò giữ vị trí thứ 55 trong bảng xếp hạng. Cháo bò có 2 cách chế biến hay nguyên liệu chính. Có nơi dùng thịt bò xay để nấu song có nơi lại dùng xương bò hầm nước dùng cháo ăn kèm lòng bò. Dù chế biến theo phương pháp nào, món ăn vẫn hút du khách với vị nóng, cay thơm của món ăn và các thành phần đi kèm.
1. Cháo bò Huế - món ngon quen thuộc ngày mưa lạnh Nếu như nói tới các món ăn ngon ở Huế, không thể không kể đến cháo bò Huế. Tất cả từ nguyên liệu đến công đoạn nấu nướng và ra được một tô cháo đều đòi hỏi tay nghề của đầu bếp cực kỳ tỉ mỉ.  Thưởng thức cháo bò Huế, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm lừng từ dứa, thịt bò mềm mịn, nước cháo ngọt thấm vào từng hạt gạo. Bên cạnh đó, một chén nước chấm với đầy đủ gừng, cà rốt, gia vị sẽ giúp cho tô cháo của bạn thêm đậm đà hơn. Thực khách cũng có thể thưởng thức cháo bò Huế với rau thơm, ớt, gừng…
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức cháo bò tại: cháo bò viên, 3 Phan Văn Trị, phường 7, quận 5; cháo lòng bò 184, Hà Tôn Quyền, phường 4, quận 11; cháo huyết bò viên & giò heo - Tám Hói, 001, chung cư Phan Văn Trị, đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 5. Cháo bò có giá từ 35.000 đồng/tô. Giờ mở cửa của các quán từ 7g - 22g tùy quán.
Chao vit là món ăn truyền thống của người Việt. Món cháo này được làm từ những miếng thịt vịt nấu chín hoặc hấp làm nguyên liệu chính. Các thành phần khác bao gồm hẹ tây, nước mắm, cà rốt, gừng, hành lá, rau mùi, hạt tiêu đen và gạo tấm, trong khi huyết đông không phổ biến nhưng có thể tìm thấy ở một số quán ăn ven đường chuyên về chao vit.  Món cháo nóng hổi này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày se lạnh trong năm. Nó thường được ăn kèm với bánh tráng, bánh gạo phủ mè và nước chấm kèm theo.
Vị trí thứ 78 - Cháo vịt: Như tên gọi, món ăn này có thành phần chính là thịt vịt. Mỗi quán ăn sẽ có cách chế biến khác nhau, song thường gặp nhất là vịt sau khi làm sạch, xử lý mùi đặc trưng sẽ luộc chín tới, vớt ra, để nguội. Nước luộc vịt thêm gạo để hầm thành cháo. Thịt vịt có mùi đặc trưng, nên nước chấm của món ăn thường có vị cay, thơm của gừng để gia giảm.
Chao vit là món ăn truyền thống của người Việt. Món cháo này được làm từ những miếng thịt vịt nấu chín hoặc hấp làm nguyên liệu chính. Các thành phần khác bao gồm hẹ tây, nước mắm, cà rốt, gừng, hành lá, rau mùi, hạt tiêu đen và gạo tấm, trong khi huyết đông không phổ biến nhưng có thể tìm thấy ở một số quán ăn ven đường chuyên về chao vit.  Món cháo nóng hổi này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày se lạnh trong năm. Nó thường được ăn kèm với bánh tráng, bánh gạo phủ mè và nước chấm kèm theo.
Các quán cháo vịt đông khách tại TPHCM: cháo vịt Bà Quẹo, trong chợ Võ Thành Trang, cổng Trường Chinh; quán cháo vịt Dì Năm 1, 150 Kênh Tân Hóa, phường Phú Trung, quận Tân Phú; quán cháo vịt Thanh Đa (Gốc Nhà Lá, 118-120 Bình Quới, Cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh); cháo gà vịt Bà Lâm, 343/2 đường Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10. Một tô cháo vịt thường có giá 35.000 đồng.
Chao ga là món cháo truyền thống của người Việt. Phiên bản này được chế biến có thêm miếng thịt gà, hành tây, gừng và rau mùi Việt Nam. Thịt được nấu trong nồi lớn cùng với hành và gừng. Sau khi chín, thịt được xé nhỏ và lấy ra khỏi nồi, cho gạo và nước luộc gà vào trộn đều, nấu chín rồi nêm muối và đường.  Sau đó, thịt được đặt trở lại nồi và cháo được phục vụ trong các bát nhỏ khi còn ấm, thường rắc hạt tiêu đen và trang trí bằng rau mùi. Món cháo này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày se lạnh.
Cháo gà của Việt Nam giữ vị trí 90: Cháo gà Việt Nam có cách chế biến và phục vụ tương tự cháo vịt. Món ăn hút thực khách với vị ngọt thanh của nước dùng, thịt gà dai dai thích hợp để ăn sáng, tối hay bồi dưỡng cho người bị bệnh.
Chao ga là món cháo truyền thống của người Việt. Phiên bản này được chế biến có thêm miếng thịt gà, hành tây, gừng và rau mùi Việt Nam. Thịt được nấu trong nồi lớn cùng với hành và gừng. Sau khi chín, thịt được xé nhỏ và lấy ra khỏi nồi, cho gạo và nước luộc gà vào trộn đều, nấu chín rồi nêm muối và đường.  Sau đó, thịt được đặt trở lại nồi và cháo được phục vụ trong các bát nhỏ khi còn ấm, thường rắc hạt tiêu đen và trang trí bằng rau mùi. Món cháo này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày se lạnh.

Một số quán cháo gà ngon tại TPHCM mà bạn có thể tham khảo: cháo gà Vân Hương, 135 Trần Phú, phường 4, quận 5; Gà ta ngon số 1 (Chi nhánh 2), 120 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình; quán cháo gà 09, 278 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh. 1 tô cháo gà thường có giá từ 35.000 đồng

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI