Chè ba màu, cơm lam, gà bó xôi được TasteAtlas vinh danh

02/01/2025 - 10:26

PNO - Chè ba màu, cơm lam, gà bó xôi được bản đồ ẩm thực TasteAtlas vinh danh trong top 36 món ăn ngon nhất từ gạo.

Chè ba màu là một món ăn Việt Nam nhiều màu sắc, thuộc thể loại tráng miệng, đồ uống, bánh pudding, cháo và súp về độ đặc. Chè ba màu có thể bao gồm gạo nếp, trân châu, hạt sen, đậu ngọt, hạt dẻ nước hoặc thạch rau câu.  Bất kể sự đa dạng của các thành phần được sử dụng trong món chè, chúng hầu như luôn được nhúng trong nước cốt dừa và trang trí thêm bằng chuối, đậu phộng giã nhỏ hoặc các loại phủ khác. Món ăn này được phục vụ nóng hoặc lạnh, mặc dù nó đặc biệt phổ biến như một món ăn mát lạnh vào những ngày hè nóng nực.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa giới thiệu danh sách 36 món ngon từ gạo. Trong bảng xếp hạng lần này, có 4 món ăn của Việt Nam lần lượt được gọi tên là chè ba màu (vị trí thứ tư), chè lam (vị trí thứ 21), gà bó xôi (vị trí thứ 25) và chè khoai môn (vị trí thứ 27) - Ảnh: Huỳnh Hằng
Chè ba màu là một món ăn Việt Nam nhiều màu sắc, thuộc thể loại tráng miệng, đồ uống, bánh pudding, cháo và súp về độ đặc. Chè ba màu có thể bao gồm gạo nếp, trân châu, hạt sen, đậu ngọt, hạt dẻ nước hoặc thạch rau câu.  Bất kể sự đa dạng của các thành phần được sử dụng trong món chè, chúng hầu như luôn được nhúng trong nước cốt dừa và trang trí thêm bằng chuối, đậu phộng giã nhỏ hoặc các loại phủ khác. Món ăn này được phục vụ nóng hoặc lạnh, mặc dù nó đặc biệt phổ biến như một món ăn mát lạnh vào những ngày hè nóng nực.
Chuyên trang mô tả chè ba màu như sau: Chè ba màu là một món ăn nhiều màu sắc, thuộc thể loại tráng miệng, đồ uống, bánh pudding, cháo và xúp về độ đặc. Món chè có nhiều thành phần và được ăn kèm với nước cốt dừa, đậu phộng giã nhuyễn. Món ăn được phục vụ nóng hay kèm đá tùy sở thích, khẩu vị của người dùng - Ảnh: Huỳnh Hằng
Món ăn truyền thống này được chế biến từ gạo nếp rang xay thành bột mịn trước khi trộn với đậu phộng, gừng và mật mía hoặc đường. Hỗn hợp được khuấy liên tục cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột dẻo, dính, sau đó được cán mỏng và phủ bột gạo.  Những lát chè lam ngon nhất khi thưởng thức cùng một tách trà ấm. Mặc dù theo truyền thống, chè lam chỉ được chế biến cho những dịp đặc biệt, nhưng hiện nay, người ta có thể thưởng thức món bánh này quanh năm và đặc biệt phổ biến ở các vùng nông thôn -
Chè lam được chế biến từ gạo nếp rang xay thành bột mịn trước khi trộn với đậu phộng, gừng và mật mía hoặc đường. Hỗn hợp được khuấy liên tục trong chảo trên bếp cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột dẻo, dính, sau đó được cán mỏng và phủ bột gạo. Theo truyền thống, chè lam chỉ được chế biến cho những dịp đặc biệt, nhưng hiện nay, người ta có thể thưởng thức món bánh này quanh năm và đặc biệt phổ biến ở các vùng nông thôn - Ảnh: TasteAtlas
Gà bó xôi là món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm bằng cách gói đùi gà trong gạo nếp, sau đó chiên ngập trong dầu nóng. Các thành phần khác bao gồm tỏi, đường, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, bạc hà và nghệ.  Đùi gà ướp được bọc trong gạo nếp, sau đó chiên ngập dầu cho đến khi vàng nâu và giòn. Món ăn được phục vụ với bạc hà, cà chua và dưa chuột thái lát, và dầu hành lá. Món này thường được chế biến và phục vụ trong các lễ kỷ niệm và lễ hội như đám cưới hoặc lễ đính hôn.
Gà bó xôi được làm bằng cách gói đùi gà/nguyên con gà trong gạo nếp, sau đó chiên ngập trong dầu nóng. Món này thường được phục vụ trong các lễ tiệc như đám cưới hoặc lễ đính hôn... Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy món ăn này tại một số nhà hàng, món ăn tại các thành phố lớn - Ảnh: Huỳnh Hằng
Chè khoai môn là món chè khoai môn truyền thống của Việt Nam. Món tráng miệng đơn giản này được chế biến từ khoai môn thái hạt lựu, gạo nếp, nước cốt lá dứa và đường. Khoai môn thái hạt lựu được hấp cho đến khi mềm, sau đó trộn với gạo nếp đã nấu chín, một vài giọt lá dứa và đường.  Món bánh pudding này có thể dùng nóng hoặc lạnh, và bạn nên rưới thêm nước sốt dừa lên trên trước khi dùng.
Chè khoai môn được chế biến từ khoai môn xắt hạt lựu, gạo nếp, nước cốt lá dứa và đường. Món chè này thường được phục vụ nóng với nước cốt dừa và đậu phộng trang giã dập - Ảnh: Huỳnh Hằng
Giữ vị trí thứ Nhất trong danh sách 36 món ngon từ gạo là Những viên cơm nắm Indonesia này được làm bằng vỏ bột gạo nếp được bọc quanh nhân đường thốt nốt. Vỏ ngoài thường có màu xanh lá cây, theo truyền thống là lá dứa hoặc lá huyết dụ, trong khi toàn bộ bánh được phủ bằng dừa nạo.
Giữ vị trí thứ nhất trong danh sách 36 món ngon từ gạo là klepon (Indonesia) - món cơm nắm được làm bằng bột gạo nếp bọc quanh nhân đường thốt nốt vê tròn. Món ăn thường có màu xanh lá cây và được phủ bằng dừa nạo - Ảnh: TasteAtlas
Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng gọi tên Ichigo daifukuIchigo daifuku là một trong những phiên bản thú vị nhất của bánh daifuku truyền thống của Nhật Bản. Tất cả các loại daifuku đều bao gồm lớp vỏ mochi dai , được làm bằng gạo nếp giã nhuyễn và nhiều loại nhân khác nhau được giấu bên trong lớp vỏ.  Ichigo nổi bật là một trong những loại bánh độc đáo vì nó sử dụng toàn bộ dâu tây làm nhân. Trong loại bánh truyền thống nhất, dâu tây đầu tiên được bọc trong một lớp mỏng bột đậu đỏ ngọt, được gọi là anko trong tiếng Nhật, và sau đó là một lớp mochi trắng mềm.
Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng gọi tên ichigo daifuku, một trong những phiên bản thú vị của bánh daifuku truyền thống Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc, mọi loại daifuku đều bao gồm lớp vỏ mochi dai, được làm bằng gạo nếp giã nhuyễn và nhiều loại nhân khác nhau được giấu bên trong lớp vỏ. Trong đó, ichigo nổi bật vì dùng trái dâu tây tươi làm nhân - Ảnh: TasteAtlas
Lo mai fan là món cơm truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món này thường được dùng như một phần của bữa ăn dim sum. Xôi Trung Quốc, còn được gọi là gạo nếp, được làm từ hỗn hợp gạo nếp, nấm hương, tôm, nước tương, lạp xưởng, hành lá, muối, hạt tiêu, đường và dầu mè.  Các thành phần thường được xào trong chảo lớn cho đến khi cơm trở nên trong suốt, mềm và hơi dai. Sau khi chế biến xong, lo mai fan được trang trí bằng hành lá thái nhỏ, sau đó dùng nóng hoặc ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn, món ăn có thể được làm phong phú thêm với đậu phộng và trứng.
Lo mai fan hay cơm nếp truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc xếp vị trí thứ ba và thường được phục vụ trong dimsum. Món ăn gồm gạo nếp, nấm hương, tôm, nước tương, lạp xưởng, hành lá, muối, hạt tiêu, đường và dầu mè... nấu chín đến khi hạt xôi có độ trong suốt mềm và hơi dai. Sau khi chế biến xong, lo mai fan được trang trí bằng hành lá xắt nhỏ, sau đó dùng nóng - Ảnh: TasteAtlas

Bánh Mochi Sakura  TOKYO, Nhật Bản 4.0  Sakuramochimàn trập Ăn nó? Đánh giá nó Bạn có muốn thử không? Thêm vào danh sách THÀNH PHẦN CHÍNH Glutinous Rice Gạo Nếp Red Bean Paste Đậu đỏ xay nhuyễn Sugar Đường Salt Muối Sakuramochi là món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản được làm theo hình ảnh hoa anh đào ( sakura ), vì vậy bánh gạo thường có màu hồng. Hầu hết thời gian, sakuramochi chứa đậu đỏ và được phủ một lớp lá hoa anh đào mặn, một số người ăn cùng với bánh gạo, một số thì không.  Mặc dù món ăn ngọt ngào này được bán quanh năm, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó nhất vào mùa xuân, khi hoa anh đào nở rộ. Người ta tin rằng sakuramochi được phát minh vào năm 1717 tại Edo bởi một người lính tên là Yamamoto Shinroku, sử dụng lá từ những cây dọc theo Sông Sumida.
Vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng là bánh mochi sakura, món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản được làm theo hình ảnh hoa anh đào (sakura), vì vậy thường có màu hồng - Ảnh: TasteAtlas

An Huỳnh (theo TasteAtlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI