Cháy rừng lan rộng ở Hàn Quốc, ngôi chùa hơn 1.000 năm tuổi bị thiêu rụi

25/03/2025 - 21:48

PNO - Một ngôi chùa lịch sử đã bị thiêu rụi và một ngôi làng được UNESCO công nhận đã phải sơ tán khi Hàn Quốc đang nỗ lực khống chế các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng hoành hành khắp vùng đông nam đất nước.

Mức độ thiệt hại khiến các vụ cháy rừng lần này trở thành vụ cháy lớn thứ ba trong lịch sử Hàn Quốc
Mức độ thiệt hại khiến các vụ cháy rừng lần này trở thành vụ cháy lớn thứ ba trong lịch sử Hàn Quốc

Những ngày qua, hơn chục vụ cháy khác nhau bùng phát ở Hàn Quốc khiến ít nhất 4 người thiệt mạng khi thời tiết khô và gió cản trở nỗ lực dập tắt đám cháy.

Sáng 25/3, quyền Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Ko Ki-dong cho biết, đến nay các vụ cháy rừng đã ảnh hưởng khoảng 14.694 ha và thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng.

Mức độ thiệt hại khiến đợt cháy rừng lần này trở thành vụ cháy lớn thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc. Vụ cháy tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 4/2000 đã thiêu rụi 23.913 ha trên khắp bờ biển phía đông.

“Gió mạnh, thời tiết khô và khói mù đang cản trở nỗ lực chữa cháy” - ông Ko phát biểu tại cuộc họp về thảm họa và an toàn.

Ông cho biết chính phủ đang huy động mọi nguồn lực để dập tắt đám cháy.

Các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Gyeongbuk Seobu bọc tượng Phật bằng vải cotton và chăn chống cháy
Các thành viên của Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Gyeongbuk Seobu bọc tượng Phật bằng vải cotton và chăn chống cháy

Chính phủ Hàn Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 khu vực, với lý do thiệt hại lớn do các vụ cháy rừng xảy ra cùng lúc và hàng ngàn người đã được lệnh sơ tán.

Vào cuối ngày 25/3, chính quyền Andong đã ban hành cảnh báo khẩn cấp tới cư dân làng dân gian Hahoe lịch sử - một di sản thế giới được UNESCO công nhận và rất được khách du lịch ưa chuộng - khi ngọn lửa tiến gần hơn.

"Đám cháy ở Uiseong Angye đang di chuyển về phía khu vực này" - thông báo cho biết - "Người dân được yêu cầu sơ tán ngay lập tức".

Các nhà chức trách cho biết, buổi sáng cùng ngày, các công nhân tại ngôi chùa hơn 1.000 năm tuổi Gounsa đã cố gắng di chuyển các hiện vật có giá trị và che phủ các bức tượng Phật để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.

Joo Jung-wan, nhân viên Trung tâm chăm sóc di sản văn hóa Gyeongbuk Seobu, nói: "Chúng tôi đã dùng chăn chống cháy" và cho biết thêm bức tượng Phật dát vàng khổng lồ này quá lớn để di chuyển nên đã được che phủ cẩn thận.

Vài giờ sau, một quan chức của Cục Di sản Hàn Quốc thông tin ngôi đền đã bị thiêu rụi.

“Thật đau lòng và xót xa khi chứng kiến ​​những ngôi chùa quý giá có tuổi đời hơn 1.000 năm bị mất đi” - nhà sư Deung-woon chia sẻ.

Theo Bộ Nội vụ và An toàn, hơn 6.700 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng.

Các nhà sư Phật giáo dọn dẹp các vật liệu dễ cháy xung quanh các tòa nhà khi chuẩn bị ứng phó với nguy cơ cháy rừng lan đến chùa Gounsa
Các nhà sư Phật giáo dọn dẹp các vật liệu dễ cháy xung quanh các tòa nhà khi chuẩn bị ứng phó với nguy cơ cháy rừng lan đến chùa Gounsa

Thủ tướng Han Duck-soo cho biết, vụ cháy rừng ở Uiseong có thể bắt nguồn từ việc một người dân chăm sóc phần mộ gia đình và vô tình gây cháy.

Nhật Bản cũng đang đối mặt các vụ cháy rừng vào cuối tuần qua, với đám cháy lan rộng ở nhiều khu vực. Đầu tháng này, Nhật Bản đã chứng kiến vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ, thiêu rụi khoảng 2.900ha đất rừng.

Thảo Nguyễn (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI