Chạy đua cứu người phụ nữ ngồi gục trong bếp lúc tờ mờ sáng

19/03/2025 - 16:51

PNO - Khoảng 4g30 sáng, gia đình phát hiện chị N.T.Đ. (49 tuổi, ở Vĩnh Phúc) ngồi gục trong bếp, tình trạng lơ mơ, liệt nửa người trái nên đã gọi điện ngay đến Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để được hỗ trợ, đồng thời nhanh chóng đưa chị đến bệnh viện cấp cứu.

Hình ảnh cho thấy người bệnh bị nhồi máu não và huyết khối được lấy ra từ mạch máu não người bệnh - ảnh: BVCC
Hình ảnh cho thấy người bệnh bị nhồi máu não và huyết khối được lấy ra từ mạch máu não người bệnh - Ảnh: BVCC

Nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, nói khó, quay đầu và mắt sang phải, liệt mặt trái, liệt hoàn toàn nửa người trái, người bệnh ngay lập tức được đưa lên phòng can thiệp mạch cấp cứu can thiệp lấy huyết khối.

Chỉ trong vòng 15 phút can thiệp, ê-kíp đã lấy ra “thủ phạm” gây tắc mạch là 2 mảnh huyết khối, giúp tái thông hoàn toàn mạch máu não cho người bệnh.

Trong quá trình can thiệp, phát hiện tổn thương do lóc tách động mạch cảnh trong phải nên các bác sĩ tiếp tục đặt stent mạch cảnh cho người bệnh. Ca can thiệp khó khăn do phải thực hiện đồng thời 2 kỹ thuật chuyên sâu: lấy huyết khối động mạch não giữa và đặt stent động mạch cảnh.

May mắn, sau khi can thiệp, người bệnh đã tỉnh hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người trái đã cải thiện rõ. Sau 12 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự xúc ăn. Chưa đầy 24 giờ sau, người bệnh đã nói rõ tiếng, có thể đứng dậy và đi lại khi có người đỡ.

Các bác sĩ cho rằng, đây là minh chứng rõ ràng về hiệu quả của việc can thiệp kịp thời trong điều trị đột quỵ, mang lại hy vọng cho hàng ngàn người bệnh mỗi năm.

ThS. BS Phan Ngọc Nhu - Trưởng khoa Điều trị bán cấp thần kinh đột quỵ - Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) khuyến cáo: “Bệnh nhân N.T.Đ. rất may mắn khi được phát hiện và đưa vào bệnh viện can thiệp kịp thời ở giờ thứ 2 sau đột quỵ. Nhờ vậy nên phục hồi tốt, tiên lượng sớm có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo người dân ngay khi phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có các dấu hiệu như méo miệng, nói ngọng, yếu tay chân… cần gọi cấp cứu ngay lập tức và đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên môn về đột quỵ trong thời gian sớm nhất. Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp truyền miệng để trị đột quỵ, làm chậm trễ thời gian cấp cứu cho bệnh nhân.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI