Chất béo trans fat: mối nguy tiềm ẩn

24/10/2013 - 11:00

PNO - PN - Trước đây người tiêu dùng thường chỉ chú ý đến chất béo bão hòa (SFA, saturated fatty acid) là một loại chất béo có hại cho sức khỏe. Gần đây còn có thêm nhiều thông tin về một loại chất béo cũng có mức độ nguy hiểm cao cho...

edf40wrjww2tblPage:Content

TS-BS Nguyễn Thị Minh Kiều - Trung tâm Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng ANFOS cho biết: trans fat làm tăng cholesterol xấu (LDL-cholesterol), tăng triglyceride, giảm cholesterol tốt (HDL-cholesterol); khi vào máu, trans fat tạo ra những mảng mỡ bám vào thành mạch, dần làm tắc nghẽn lòng mạch khiến cho máu không thể lưu thông, gây xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, đột quỵ...

Theo BS Minh Kiều, trans fat có trong thực phẩm theo hai cách:

- Có sẵn trong thực phẩm thiên nhiên như trong sữa, mỡ của động vật ăn cỏ (bò, cừu…) với mức độ không cao, chỉ khoảng 2-5% so với chất béo toàn phần. Mức này không đáng ngại.

- Do con người tạo ra bằng cách gắn hydrogen với dầu thực vật, thường dùng trong công nghệ thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh fast food (gà rán, khoai tây chiên…), thức ăn chơi (snack, bánh quy, bánh cake, kẹo…). Công nghệ này giúp cho thực phẩm thơm ngon, bắt mắt hơn và giữ được lâu. Mức độ trans fat trong các loại thực phẩm trên rất cao, lên đến 45% so với chất béo toàn phần. Thí dụ: shortening để làm bánh có đến 30% trans fat, margarine có đến 15% trans fat.

Để nhận biết những thực phẩm có trans fat, người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn thực phẩm ở hai cột nội dung: cột thông tin dinh dưỡng (Nutrition fact) và cột thành phần sản phẩm (Ingredients), để chọn lựa đúng thực phẩm không có trans fat.

- Đối với thực phẩm sản xuất ở nước ngoài, nhãn thường có ghi hai thông tin này đầy đủ. Ở cột thông tin dinh dưỡng ghi rõ hàm lượng trans fat là bao nhiêu, nếu có trans fat trong thực phẩm; ở cột thành phần sản phẩm có liệt kê thành phần gọi là dầu thực vật gắn hydrogen (partially hydrogenated vegetable oil), đó là trans fat. Nếu mức trans fat thấp hơn 0,5g trong một khẩu phần thì theo quy định của FDA, sẽ được ghi là zero hoặc không ghi gì cả.

- Đối với thực phẩm sản xuất trong nước thì chưa có quy định bắt buộc ghi hàm lượng trans fat trên nhãn, nên người tiêu dùng không thể nhận diện được. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể tham khảo hàm lượng trans fat của một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn liệt kê dưới đây để hạn chế sử dụng.

Chat beo trans fat: moi nguy tiem an

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng: 

- Cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm công nghiệp; thay thế bằng thức ăn thiên nhiên như rau quả, trái cây, ngũ cốc. Nên thường xuyên sử dụng thức ăn chế biến tại bếp gia đình bằng phương pháp nấu thông thường.

- Thực phẩm thiên nhiên như sữa, mỡ động vật có chứa một lượng nhỏ trans fat, tuy không đáng ngại nhưng nếu dùng thường xuyên vẫn có thể đưa dần dần một lượng trans fat lớn vào cơ thể. Vì vậy, về lâu dài, người tiêu dùng nên chọn loại sữa có chất béo thấp, thịt nạc thay cho thịt mỡ.

 Ngọc Lâm (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI