Chả lụi Lagi nép mình hẻm nhỏ

09/07/2023 - 07:15

PNO - Quán Chả lụi Lagi nép mình trong hẻm nhỏ Tăng Bạt Hổ khá thu hút khách bởi giữ được đúng vị Lagi.

Một chiều Sài Gòn nóng bức, người bạn quê xứ biển Bình Thuận rủ tôi đi ăn đặc sản quê mình. Bạn chở tôi vòng vèo từ khu trung tâm thành phố ngược về Bình Thạnh, luồn vào một hẻm nhỏ, đến một quán ăn đơn sơ nhưng rất đông khách. Quán mang tên Chả lụi Lagi.  

Chả lụi ngon nhất là thịt vừa chín tới, bánh tráng đủ độ giòn, chấm với chén nước chấm được thắng bằng nước mắm, đường nấu keo lại, xong cho thêm đậu phộng rang chín đâm nhuyễn
Chả lụi ngon nhất là thịt vừa chín tới, bánh tráng đủ độ giòn, chấm với chén nước chấm được thắng bằng nước mắm, đường nấu keo lại, xong cho thêm đậu phộng rang chín đâm nhuyễn

Bạn tôi hồ hởi giới thiệu, nhắc đến xứ biển Lagi là phải nhắc đến chả lụi. Chả lụi được bày bán khắp nơi ở xứ biển. Rồi chả lụi Lagi theo chân người xứ biển đến Sài thành. Chủ quán này cũng là người gốc Lagi. Quán ban đầu nằm ngoài mặt đường Tăng Bạt Hổ, quận Bình Thạnh, TPHCM. Sau này làm đường, chủ mặt bằng cho thuê với giá cao, quán phải dời vào con hẻm cách địa chỉ cũ trăm mét. Tuy thế, khách vẫn thèm vị ngon mà tìm về. 

Chả lụi Lagi có phần nhân được làm bằng thịt, giò sống, tôm quết nhuyễn rồi dùng bánh tráng gói thành hình chữ nhật nho nhỏ, nướng lên. Nó na ná nem cua bể của miền Bắc hay chả giò của miền Nam. Tuy vậy, phần nhân chỉ là một lớp mỏng bám vào bánh tráng, đem xiên lên que và nướng trên bếp than đỏ lửa. Mỗi xiên 5 miếng chả như thế. Cứ vậy mà xoay đều 2 mặt trên lửa than đến khi hươm vàng và dậy mùi thơm.

Chả lụi ngon nhất là thịt vừa chín tới, bánh tráng đủ độ giòn, chấm với chén nước chấm được thắng bằng nước mắm, đường nấu keo lại, xong cho thêm đậu phộng rang chín đâm nhuyễn. Cứ vậy mà cuốn chả lụi với mớ rau rừng, xà lách… hay thêm chút xoài non thái sợi và bún khiến món ăn thêm phần lạ miệng. 

Địa chỉ: 43/1 Tăng Bạt Hổ, phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thời gian: 16 - 22g - Giá: 25.000 - 35.000 đồng/phần.

Quán nhỏ nên khi khách đông phải đứng đợi, cũng có khi khách quen gọi điện đặt trước rồi ghé lấy cho nhanh. Phần lớn khách đợi cũng dễ chịu bởi hầu hết là khách quen, có người ăn từ thời sinh viên đến nay.

Phần đông khách là người Lagi, thèm quê, nhớ tiếng mà tìm đến quán. Họ ngồi trong không gian nhỏ, nghe tiếng quê mình, nhắc chuyện mưa giông, chuyện ngày lễ ngày tết sắp tới về thăm quê hay ở lại thị thành. Hôm tôi ghé ăn, một nhóm đồng hương Lagi còn í ới rủ nhau cuối tuần chở con về quê chơi hè. Họ hẹn nhau cùng đi. Cứ như đây là một điểm hẹn của hội đồng hương Lagi tại Sài Gòn. 

Có khá nhiều quán chả lụi Lagi ở thành phố này, tập trung phần lớn ở những khu vực có nhiều người Bình Thuận sinh sống, như Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh. Tuy vậy, cái quán nép mình trong hẻm nhỏ Tăng Bạt Hổ lại khá thu hút khách bởi như những người Lagi nhận xét thì quán giữ được đúng vị Lagi trong khi nhiều quán đã biến đổi cho phù hợp khẩu vị người Sài Gòn. 

Tống Phước Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI