Chả giò Việt Nam lọt top 8 món ngon đường phố có tôm ngon nhất

01/08/2023 - 16:06

PNO - Trong danh sách 8 món ngon đường phố có tôm ngon nhất do độc giả TasteAtlas bình chọn, chả giò Việt Nam xếp thứ ba.

Theo thống kê, đến sáng nay, danh sách bình chọn “8 món ăn đường phố có tôm ngon nhất” của chuyên trang ẩm thực Tasteatla có 51.753 lượt bầu chọn, trong đó, 34.517 lượt bầu chọn được hệ thống công nhận là hợp pháp. Dựa trên danh sách bầu chọn này, món chả giò của Việt Nam đang ở vị trí thứ ba.
Theo danh sách bình chọn “8 món ăn đường phố có tôm ngon nhất” của chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, món chả giò của Việt Nam ở vị trí thứ ba.
Ở miền nam gọi là chả giò và nem rán ở miền bắc Việt Nam, cả hai tên đều được dùng để chỉ cùng một món ăn - nem rán. Đặc điểm chính của món bánh cuốn thơm ngon này là nhân thịt heo và tôm, được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng manh.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas mô tả chả giò Việt Nam như sau: "Ở miền Nam gọi là chả giò, ở miền Bắc gọi là nem, cả hai cái tên đều dùng để chỉ cùng một món ăn. Đặc điểm chính của món cuốn thơm ngon này là nhân thịt heo và tôm, được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng".
Các món bổ sung thường xuyên vào nhân bao gồm các loại rau như cà rốt, bắp cải hoặc nấm, mì thủy tinh và giá đỗ. Những miếng chả được chiên sơ qua và cho ra món ăn có màu vàng ươm bắt mắt, lớp ngoài mỏng, giòn nhẹ cùng phần nhân thơm ngon. \
"Ngoài tôm, thịt, các loại rau củ thường được thêm vào phần nhân như cà rốt, bắp cải, nấm, miến và giá. Những cuốn chả giò được chiên ngập trong dầu đến khi chuyển màu vàng ươm. Khi ăn, phần vỏ có độ giòn nhẹ, phần nhân thơm ngon". Danh sách 7 món ngon còn lại: 
Tacos gobernador (lit. tacos của thống đốc) là bánh taco của Mexico được đặt theo tên của một thống đốc Sinaloa. Để chuẩn bị món ăn, bánh tortillas nóng được làm đầy với sự kết hợp của tôm, pho mát bào, rau mùi, hành tây và cà chua. Bánh ngô sau đó được gấp làm đôi, phết bơ và nướng trên vỉ nướng ở lửa vừa.  Khi phục vụ, tacos gobernador thường đi kèm với chanh và tương ớt nóng. Ngoài Sinaloa, những chiếc bánh taco này cũng khá phổ biến ở Baja California.
Đứng vị trí thứ nhất là Tacos gobernador, một loại bánh taco của Mexico được đặt theo tên của một vị thống đốc. Cách chế biến món ăn này như sau, lần lượt cho tôm lột vỏ áp chảo, pho mát bào, rau thơm, hành tây và cà chua... lên trên bánh tortillas (một loại bánh có dạng mỏng, dẹt, hình tròn, được làm từ bột mì hoặc bột bắp hay dùng như một loại vỏ bánh), gấp lại và nướng nóng (hoặc không). Tacos gobernador thường được dọn kèm chanh và sốt ớt. 
Taco de camaron là một loại bánh taco có nhân tôm và nhiều nguyên liệu khác như cà chua, hành tây, rau mùi, sốt mayonnaise hoặc pico de gallo. Tacos tôm có nguồn gốc từ Baja California, và thường được ăn kèm với chanh hoặc chanh nêm ở bên cạnh. Bạn nên kết hợp món ăn với một ly bia lạnh ở bên cạnh.
Món ngon thứ hai trong danh sách cũng đến từ Mexico - Tacos de camaron, một loại bánh taco có nhân tôm, cà chua, hành tây, bắp, rau thơm, sốt mayonnaise hoặc pico de gallo (còn được gọi salsa fresca, salsa bandera, salsa cruda, là một loại salsa thường được sử dụng trong ẩm thực Mexico). Tacos de camaron có nguồn gốc từ Baja California và thường được phục vụ cùng một ly bia lạnh.
Sate lilit là món ăn đường phố được yêu thích ở Bali. Món ngon truyền thống này thường được làm bằng thịt băm nhỏ và được quấn quanh một xiên phẳng. Tất cả các loại thịt (và đôi khi cả cá) đều được sử dụng để chế biến sate lilit. Tuy nhiên, loại phổ biến nhất được chế biến với thịt lợn.  Xiên que thường được ướp với các loại gia vị truyền thống của Indonesia như sả, riềng, ớt và lá chanh. Người ta tin rằng Indonesia là nơi sản sinh ra giống sate và có thể tìm thấy vô số giống của nó ở khắp mọi nơi trên đất nước Indonesia. Vì sate lilit có nguồn gốc từ Bali nên nó thường được gọi là sate lilit Bali , và bên cạnh babi guling , đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trên đảo.
Sate lilit là món ăn đường phố quen thuộc ở Bali (Indonesia). Món ăn được làm bằng thịt băm nhỏ ướp với sả, riềng, ớt, lá chanh..., quấn vào xiên, nướng bếp than. Người Bali có thể dùng mọi loại nguyên liệu như tôm, thịt bò, thịt heo, thịt gà... để làm sate lilit. Mỗi loại thịt, món ăn sẽ có hương vị khác nhau.
Khao khluk kapi là một món cơm Thái được làm từ gạo đã nấu chín và chiên với mắm tôm, sau đó phủ lên trên hoặc ăn kèm với một số nguyên liệu, bao gồm tôm khô giòn, lát thịt lợn ngọt hoặc thịt gà, ớt, xoài sống nạo, đỏ hành tây, trứng ốp la, dưa chuột, hành lá và ngò. Tất cả những thành phần này kết hợp thành một tạo nên một món ăn đầy màu sắc và tạo ra sự bùng nổ về hương vị và kết cấu trong miệng. Món cơm và mắm tôm thơm ngon này thường được bán mang đi tại nhiều quầy hàng trên khắp Thái Lan.\
Khao khluk kapi là món cơm Thái với các thành phần như cơm chiên tôm, thịt ba chỉ kho mắm ruốc, thịt heo/gà, ớt, xoài sống bào, hành tây, trứng ốp la, dưa chuột, hành lá, ngò... được trình bày trên cùng một đĩa tạo nên một món ăn đầy màu sắc và hương vị.
Bakso goreng hay thịt viên chiên là một món ăn nhẹ giòn có nguồn gốc Indonesia-Trung Quốc. Phiên bản chiên hoặc goreng là một trong những biến thể của bakso , một chế biến thịt viên được phục vụ trong các nhà hàng và quán ăn trên khắp Indonesia.  Thịt viên thường được chế biến bằng cách kết hợp thịt gà, thịt bò, cá, tôm và thịt lợn hoặc bất kỳ loại nào trong số đó. Để tạo ra bakso goreng, thịt viên được chuẩn bị bằng thịt xay và hỗn hợp hạt tiêu, tỏi, dầu mè, bột mì, trứng, tinh bột, đường và muối.  Thịt viên được chiên ngập dầu để có lớp vỏ ngoài vàng nâu, giòn rụm và thường được dùng nóng với tương ớt.
Bakso goreng hay thịt viên chiên là một món ăn nhẹ giòn phổ biến ở Indonesia. Món ăn thường được chế biến bằng cách xay nhuyễn các loại thịt như thịt gà, thịt bò, cá, tôm, thịt (có thể dùng một hay kết hợp nhiều loại thịt với nhau), ướp gia vị cùng với trứng, bột mì, dầu mè, sau đó vo thành viên. Món ăn sẽ được chiên ngập dầu để có lớp vỏ ngoài vàng nâu, giòn rụm. Bakso goreng thường được dọn kèm tương ớt.
Tekwan là món súp chả cá truyền thống của Indonesia. Thành phần thiết yếu của món ăn là cá viên tekwan, từ đó món ăn bắt nguồn từ tên của nó. Thường được làm bằng chả cá, bột sắn và bột mì, chúng được luộc hoặc chiên trước khi cho vào súp.  Nước dùng thường làm từ cá hoặc tôm, sau đó thêm nấm, hoa lily khô, lát jicama, tỏi và hành lá và phục vụ với tekwan. Một số loại món ăn còn có bún và các loại rau khác. Nguồn gốc của tekwan được cho là từ thành phố Palembang, nằm ở Nam Sumatra, từ đó món súp ngon này đã lan rộng khắp đất nước.
Tekwan là món súp chả cá truyền thống của Indonesia. Thành phần chính của món ăn là cá viên tekwan cũng là tên của món ăn. Cá viên Tekwan thường được làm bằng phi lê cá, bột mì và các loại gia vị (hơi giống chả cá). Tekwan được chiên, hấp hay luộc chín trước khi được cho vào nước dùng được hầm từ cá, tôm. Khi ăn, người nấu sẽ thêm hành củ, hành boaro, nấm, ngò rí vào tô súp để tăng hương vị. Súp tekwan thường được dọn kèm bún.
Món đặc sản của Tây Java này bao gồm những viên dai được chế biến với phần đế là bột sắn và nhiều chất bổ sung khác nhau có thể bao gồm tôm khô, tỏi, hành lá hoặc hẹ. Cho dù luộc hay chiên, viên cilok thường được ăn kèm với nước sốt đậu phộng ngọt hoặc nước sốt cay làm từ sốt cà chua và kecap manis .  Cilok được bán bởi những người bán hàng rong và nó thường được phục vụ trên que hoặc xiên. TÌM HIỂU THÊM VỀ CILOK
Cilok: Món đặc sản của Tây Java (Indonesia) được làm từ tôm khô (xay nhuyễn), tỏi, hành lá, hẹ và nhào cùng bột mì, viên tròn. Cilok thường có 2 cách chế biến là chiên hay luộc. Cho dù luộc hay chiên, viên cilok thường được ăn kèm với nước sốt đậu phộng ngọt hoặc nước sốt cay làm từ sốt cà chua và kecap manis (nước tương ngọt). 

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI