CDC khuyến cáo người dân Mỹ cảnh giác với dưa lưới không rõ nguồn gốc

02/12/2023 - 09:08

PNO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi người dân nước này đề phòng dưa lưới không rõ xuất xứ, trong bối cảnh dịch salmonella lan rộng.

 

Dưa lưới được bày bán ở bang Virginia, Hoa Kỳ – Ảnh AP
Dưa lưới được bày bán ở bang Virginia, Mỹ - Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP trích dẫn thông báo của CDC vào ngày 30/11, trong đó kêu gọi người dân nước này không ăn dưa lưới ruột vàng (cantaloupe) không rõ nguồn gốc được gọt sẵn do đợt bùng phát vi khuẩn salmonella ngày càng lan rộng. 

Trong thông báo, CDC cho biết, có ít nhất 117 người ở 34 bang của Mỹ đã bị ngộ độc do ăn dưa lưới nhiễm khuẩn, trong đó có 61 trường hợp phải nhập viện. Các trường hợp phải nhập viện đều ở trong tình trạng rất nghiêm trọng. Ở Canada, có 63 ca ngộ độc, trong đó có 17 ca nhập viện và 1 ca tử vong vì nguyên nhân tương tự đã được báo cáo.

CDC cảnh báo, số người mắc bệnh có thể cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo và đợt bùng phát có thể không chỉ giới hạn ở những bang đã ghi nhận người bệnh. Họ cho biết, thường phải mất từ ​​3 đến 4 tuần để xác định xem các ca nhiễm khuẩn có liên quan đến đợt bùng phát hay không.

CDC cho biết thêm, hầu hết những người bị nhiễm khuẩn salmonella đều bị tiêu chảy, sốt và đau bụng trong vòng 6 giờ đến 6 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm độc. Bệnh thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Những người dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu, cần được chăm sóc y tế hoặc nhập viện.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, họ đang mở rộng các chiến dịch thu hồi dưa lưới không rõ nguồn gốc, bao gồm dưa nguyên quả và dưa được gọt sẵn, tới các chợ Kwik Trip, Bix Produce và nhà phân phối GHGA, đồng thời gửi trả các sản phẩm bị thu hồi đến Kroger, Sprouts Farmer's Markets và các cửa hàng Trader Joe's.

FDA mở rộng chiến dịch thu hồi dưa lưới, sau khi các ca nhiễm khuẩn salmonella tăng gấp đôi chỉ trong 1 tuần. Do cơ quan này vẫn chưa chắc chắn về phạm vi thu hồi và nguồn gốc của dưa lưới nhiễm khuẩn, giới chức y tế đã cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng.

FDA đưa ra tuyên bố: “Nếu bạn không thể biết chắc liệu dưa lưới của mình, bao gồm dưa gọt sẵn hoặc các sản phẩm có chứa dưa lưới chế biến sẵn, có nằm trong diện thu hồi hay không, thì đừng ăn hoặc sử dụng và vứt nó đi”.

Trường An (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI