Cắt bỏ toàn bộ ngón tay, ngón chân sau khi ăn dồi heo

01/11/2023 - 16:52

PNO - Sau khi ăn lòng heo mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi (Nghệ An) phải cắt hết đầu ngón tay, ngón chân vì hoại tử tím đen…

 

Hình ảnh bàn tay, bàn chân của bệnh nhân tím đen sau khi ăn dồi lợn mua ngoài chợ

Hình ảnh bàn tay, bàn chân của bệnh nhân tím đen sau khi ăn dồi heo mua ngoài chợ.

Chiều 1/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân Đ.V.T (39 tuổi, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng…

Cách đây 7 năm, bệnh nhân phát hiện bị bệnh gout nhưng không điều trị thuốc thường xuyên. Bệnh nhân có sở thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống.

4 ngày trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân có mua lòng heo ở ngoài chợ về ăn. Bệnh nhân có ăn miếng dồi. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ, mệt nhiều. Sau đó, bệnh nhân đi khám tại một phòng khám tư và được chẩn đoán sốt virus. Tại đây, bệnh nhân được kê đơn hạ sốt.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chỉ định đặt ông nội khí quản, thở máy.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) -  cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy…

Hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử. Bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở  tay và chân. Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ 2 bàn chân và các phần ngón tay bị hoại tử ở 2 bàn tay.

Để phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn, theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, người dân nên chọn mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, người dân phải nấu chín thịt heo khi ăn; không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh heo. 

Ngoài ra, những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt heo tái hoặc sống để tránh liên cầu lợn xâm nhập vào cơ thể.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI