Với đa số người Việt Nam bánh mì kẹp thịt hay nói gọn là bánh mì thịt là món điểm tâm bình dân và tiện dụng đã hiện diện từ lâu, khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Tùy túi tiền, điều kiện, thời gian mà có thể mua bánh mì ở tiệm có thương hiệu hay chỉ là xe bánh mì đầu hẻm. Lựa chọn loại nào miễn thuận tiện và ngon miệng là được.
Bánh mì Việt Nam xếp thứ nhất trong “100 loại bánh sandwich hàng đầu thế giới”
Gần đây tiệm bánh mì “Cô Ba” ở Vũng Tàu làm cho gần 400 người ngộ độc, trong đó có 1 người đã tử vong. Tai nạn đó người mua và người bán không mong muốn. Trong số nạn nhân chắc chắn có nhiều người đã từng ăn bánh mì ở đây ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác chẳng sao. Nhưng nay, bỗng dưng phải vào viện, chuyện đó làm người ta lo lắng khi mua và ăn bánh mì thịt.
Bánh mì thịt không chỉ ngon mà còn tiện dụng. Người ta có thể mua bánh mì thịt ăn mọi lúc, mọi nơi, thậm chí có thể vừa đi vừa ăn. Sẽ có người nghĩ: sao không mua bánh mì về nhà tự làm thịt nguội mà ăn cho an toàn. Nhưng như thế thì làm gì còn được thưởng thức cái "chất" độc đáo của bánh mì thịt. Người mua bánh mì thịt ở tiệm không chỉ được thưởng thức cái ngon của bánh mì mà còn được "ăn" bằng mắt khi được xem chủ tiệm phô diễn tài năng chẻ bánh mì, gắp rau, gắp thịt, chan nước sốt...
Người bán bánh mì thịt ai cũng biết khi xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của khách hàng, bản thân họ cũng phải chịu trách nhiệm, nên để xảy ra ngộ độc là điều không ai mong muốn. Người đã bỏ tiền, bỏ công sức mở cửa hàng buôn bán thức ăn thì ai cũng biết những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo cửa hàng mình tồn tại là: giữ sạch dụng cụ, nguyên liệu khi chế biến; nấu chín kỹ thức ăn; nguyên liệu và thức ăn phải đảm bảo hạn sử dụng… Đây là những kiến thức cơ bản mà chúng ta vẫn thường biết đến trên các phương tiện truyền thông. Có lẽ ngay cả người bán bánh mì thịt khi xảy ra sự cố cũng không biết nguyên nhân từ đâu.
Nhưng có 1 điều chúng ta thấy rõ, bánh mì thịt ngon, dễ làm, dễ ăn, tiện dụng nhưng cũng dễ xảy ra vấn đề mất an toàn. Để bánh mì thịt ngon thì phải được phối rất nhiều gia vị như: thịt, pate, phô mai, dưa leo, dưa chua, nước sốt... Tùy mỗi người bán còn có bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm đặc trưng của mình. Tất cả gia vị đến thịt đều phải là thức ăn nguội. Bên cạnh đó, cứ 10 điểm bán bánh mì thì có 9 xe bán di động trên vỉa hè, rất dễ bụi bay vào thức ăn.
Còn nhớ năm 2007 phở được đưa vào từ điển tiếng Anh giản lược Oxford (thành từ “pho”), khiến người dân Việt Nam rất tự hào nền ẩm thực của mình. Năm 2011 bánh mì kẹp thịt tiếp tục là món ăn thứ 2 được đưa vào từ điển Oxford (từ “banh mi”). Bánh mì Việt Nam được đánh giá cao nhất với 4,6/5 sao trong 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (top 100 sandwiches in the world), do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố ngày 15/3/2024. Cũng trang này đã từng xếp bánh mì thịt của Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Trong thực tế từ lâu bánh mì nằm trong thực đơn ở các quán ăn Việt tại Mỹ, Nga, Hàn quốc… Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam cũng thích thú ngồi gặm bánh mì bên cạnh ly cà phê sữa pha kiểu Việt Nam. Danh tiếng là thế nhưng ngộ độc bánh mì xảy ra thường xuyên là điều cần phải xem lại và có giải pháp.
Cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm cần đẩy mạnh hơn nữa kiểm tra giám sát quy trình chế biến bánh mì thịt. Đó không phải là những chuyến kiểm tra, phát tờ rơi mà cần có giải pháp kiểm tra những khiếm khuyết xảy ra từ đâu trong mỗi vụ ngộ độc; cần có giải pháp đào tạo, tập huấn cho người bán bánh mì thịt để giúp họ thay đổi an toàn hơn.
Nền ẩm thực Việt Nam tự hào vì bánh mì thịt đi khắp năm châu và được thế giới công nhận. Ngay lúc này, đảm bảo an toàn cho bánh mì thịt không chỉ là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn là bảo vệ 1 thương hiệu của nền ẩm thực nước nhà.