Canh chua cá Việt Nam vào top món ngon nhất thế giới

15/07/2024 - 19:30

PNO - Canh chua cá, lẩu cá linh bông điên điển của Việt Nam lọt top 57 món canh cá ngon nhất thế giới

1
Ngày 15/7, Taste Atlas công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên thế giới, có 3 món canh cá của Việt Nam được gọi tên là canh chua cá, canh chua me và canh cá linh bông điên điển - Ảnh: Huỳnh Hằng
Thuật ngữ canh chua cá bao gồm nhiều loại súp Việt Nam làm từ cá, đặc trưng bởi sự kết hợp của hương vị ngọt, cay và chua. Các loại súp thường được làm bằng nước dùng me, và thường bao gồm các miếng dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.  Hầu hết các loại đều được chế biến từ cá trê, nhưng một số phiên bản bao gồm cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món súp này thường được phủ ngò rí và ăn kèm với cơm.
Canh chua cá của Việt Nam được chấm 4,3 sao/5 sao và đứng thứ tám. Theo chuyên trang ẩm thực này, canh chua cá của Việt Nam có vị ngọt, chua, cay đặc trưng. "Thành phần của món canh thường có dùng me, thơm (dứa), cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác, thường được nấu kèm cá lóc, cá trê, cá chép, cá hồi và lươn - Ảnh: Taste Atlas
Trên phim Beef (tựa Việt: Bất hòa), màn xuất hiện của món canh chua Việt chỉ trong tích tắc. Đó là thời điểm Amy Lau (Ali Wong thủ vai) tìm gặp mẹ ruột - bà Hanh Trinh (diễn viên Hồng Đào). Đến giờ cơm, bà Hanh Trinh cùng chồng và con gái thưởng thức các món ăn truyền thống của người Việt, trong đó có canh chua.  Tô canh trên phim được nấu đúng điệu với bạc hà (dọc mùng), thơm, cá... được quay cận cảnh. Trên bàn ăn có những chuyện không vui xảy ra giữa Amy và cha ruột nhưng cô vẫn thưởng thức một cách tự nhiên và khen mẹ nấu ngon quá. Bà Hanh Trinh nghe con gái nói vậy bảo con nên ăn thêm.  Dù không có những lời thoại giới thiệu về món ăn, không có các cảnh quay cho thấy công đoạn chế biến nhưng khán giả trong nước vẫn vô cùng thích thú bởi đây là lần hiếm hoi, tô canh chua - món ăn quen thuộc của người Việt lên phim Hollywood.
Thành phần canh chua phong phú vì đây là một trong những món ăn phổ biến khắp dải đất hình chữ S. Tại mỗi vùng, tỉnh hay tùy người nấu, món canh chua sẽ có sự gia giảm nhất định về thành phần, nguyên liệu, độ chua, cay, mặn, ngọt... - Ảnh: Phát Dương
Năm 2023, trong phim Beef (tựa Việt: Bất hòa) do Hollywood sản xuất, món canh chua Việt Nam cũng từng được quay cận cảnh trong một phân đoạn cùng lời khen của nhân vật dành cho món ăn này -\ Cận cảnh tô canh chua trong Beef.
Năm 2023, trong phim Beef (tựa Việt: Bất hòa) do Hollywood sản xuất, món canh chua Việt Nam cũng từng được quay cận cảnh trong một phân đoạn cùng lời khen của nhân vật dành cho món ăn này - Ảnh chụp màn hình trong phim
Canh chua me của vùng đất chín rồng giữ vị trí số 19 trong danh sách 57 món canh cá ngon nhất thế giới. Canh chua là một món canh phổ biến của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món canh này có hương vị tương phản - chua, ngọt và mặn. Canh kết hợp các thành phần như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê), cà chua, đậu bắp, dứa, me, giá đỗ và các loại thảo mộc tươi có hương vị chua.  Theo truyền thống, canh chua được ăn kèm với bún gạo hoặc cơm trắng hấp. Có nhiều phiên bản canh chua khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng - ngoài cá, canh chua còn có thể làm với rau muống, thịt gà, măng, cải bẹ xanh, thịt lợn hoặc thịt bò.  Nhờ giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe và thời gian nấu ngắn, canh chua được coi là món ăn tinh túy của người Việt.
Canh chua me của Việt Nam giữ vị trí số 19 trong danh sách 57 món canh cá ngon nhất thế giới. Taste Atlas mô tả món canh chua me như sau: "Canh chua me là một món canh có hương vị tương phản chua, ngọt và mặn phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn được nấu từ các nguyên liệu như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê), cà chua, đậu bắp, thơm (dứa), me, giá và các loại thảo mộc tươi có hương vị chua" - Ảnh: Taste Atlas
Chuyên trang này cũng nhấn mạnh: Nhờ giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe và thời gian nấu ngắn, canh chua được coi là món ăn tinh túy của người Việt
Chuyên trang này cũng nhấn mạnh: "Nhờ giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe và thời gian nấu ngắn, canh chua được coi là món ăn tinh túy của người Việt". Canh chua me được chuyên trang chấm 3,8 trên 5 sao - Ảnh: Phát Dương
Lẩu cá linh bông điên điển của Đồng Tháp giữ vị trí thứ 53. Chuyên trang giới thiệu món ăn như sau: Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp. Lẩu này được làm từ cá linh, một loại cá nước ngọt địa phương, và bông điện dien hoa. Nếu là cá đực, nó được ninh trong nồi, và nếu là cá cái, trứng của nó thường được chiên ngập dầu
Lẩu cá linh bông điên điển giữ vị trí thứ 53 trong danh sách 57 món canh từ cá ngon nhất thế giới. Chuyên trang giới thiệu món ăn như sau: "Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp" - Ảnh: Huỳnh Hằng
Lẩu này được làm từ cá linh, một loại cá nước ngọt địa phương, và bông điển. Nước dùng thường được nấu từ nước dừa tươi, thêm vị chua của me. Khi ăn, cá linh và bông điên điển được nhúng chín tới trong nước dùng để giữ nguyên vị tươi ngọt
Theo Taste Atlas, món lẩu này gồm có 3 thành phần chính là cá linh tươi, bông điên điển và nước dùng thường được nấu từ nước dừa tươi và nêm vị chua của me. Khi thưởng thức, cá linh và bông điên điển được nhúng chín tới trong nước dùng để giữ nguyên vị - Ảnh: Huỳnh Hằng
Lẩu này được làm từ cá linh, một loại cá nước ngọt địa phương, và bông điển. Nước dùng thường được nấu từ nước dừa tươi, thêm vị chua của me. Khi ăn, cá linh và bông điên điển được nhúng chín tới trong nước dùng để giữ nguyên vị tươi ngọt
Một trong những thành phần không thể thiếu của lẩu cá linh bông điên điển là chén nước mắm mặn điểm xuyết vài lát ớt tươi xắt mỏng để điều vị - Ảnh: Huỳnh Hằng

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI