Canh atiso thanh mát cho những ngày nắng nóng

27/03/2019 - 09:10

PNO - Bông atiso được xem là loại thảo dược, thực phẩm nổi tiếng với rất nhiều công dụng. Trong những ngày nắng nóng hãy trổ tài nấu một nồi canh atiso giải nhiệt, giúp mát gan bạn.

Atiso có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Loại hoa này có cánh cứng, bông lớn và đâm thẳng, thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Sapa, Đà Lạt. Người ta có thể dùng atiso để nấu ăn, chế biến thành trà, làm thuốc. Chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp, trị mụn, làm mát gan rất công hiệu. Nếu dùng atiso nấu sườn, giò heo, thịt bò... bạn sẽ có món canh mát lành, từng cánh atiso thơm, mềm bở, rất ngon và lạ miệng.

Dưới đây là 2 món canh atiso cực dễ làm mà bạn có thể thực hiện mời cả nhà:

Canh Atiso hầm giò heo

Canh atiso thanh mat cho nhung ngay nang nong
Món canh atiso giò heo rất bổ dưỡng, thanh mát.

Nguyên liệu

500gram giò heo (nên lấy phần giò heo nhỏ, phần giò ở đùi trước sẽ ngon hơn), 2 bông hoa atiso, hành lá, rau mùi. Các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, tiêu.

Thực hiện

Bạn nhặt rau mùi và rửa sạch, rửa hành, sau đó thái nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.

Giò heo mua về làm lại sạch, rửa qua nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch, chặt thành khúc vừa ăn.

Hoa atiso khi mua bạn nên lựa chọn bông to, non mang về đem ngâm với một chút dấm trắng và  muối pha với nước trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa thật sạch, cắt bỏ phần lá già, dùng dao chẻ hoa làm 6, bỏ đi phần nhụy là xong.

Bắc nồi lên bếp, đổ nước lã vào, chờ nước sôi thì bạn cho giò heo vào chần qua. Đổ bỏ nước chần, rửa sạch lại giò heo.

Cho 1 lít nước mới vào nồi, cho giò heo và cả hoa atiso vào, nêm thêm muối, hạt nêm, đường vừa ăn rồi đậy nắp, ninh 45 phút cho giò heo và atiso mềm.

Sau khi ninh xong bạn mở nắp ra, hớt bỏ lớp váng mỡ nếu có. Nêm gia vị lại cho vừa miệng, thêm hành lá, rau mùi, hạt tiêu.

Canh đuôi bò hầm atiso

Nguyên liệu 

500gram đuôi bò, 2 hoa atiso tươi, 200g cà rốt, gừng, hành tỏi, hành lá, ngò rí, gia vị và 10 hạt bạch quả.

Thực hiện 

Bạn cho đuôi bò vào chà xát muối lên, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê tiêu vào ướp. Bọc kín tô thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh để đuôi bò thấm ướp.

Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, tỉa hoa, sau đó cắt khúc vừa ăn, bạch quả bỏ vỏ và nhân hạt.

Atiso các bạn cắt bỏ phần cánh hoa cứng nhọn, cắt đôi, bỏ phần nhuỵ hoa. Sau đó, bạn ngâm vào nước lạnh pha chút muối để giữ được màu hoa đẹp và giúp hoa không bị thâm đen.

Đuôi bò các bạn xào trên chảo lớn cho thấm gia vị.

Chuẩn bị nồi áp suất, cho một lượng nước vừa phải, nêm vào thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 /2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và cho gừng nướng vào cùng với thịt đuôi bò đã xào sơ, hầm mềm khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi hầm, cho tiếp cà rốt, bạch quả và atiso vào, tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa là được.

Múc canh từ nồi hầm ra tô, rắc thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ cùng với tiêu xay cho thật thơm.

Canh atiso thanh mat cho nhung ngay nang nong
Canh đuôi bò hầm atiso.

Lưu ý:

Bạn có thể thay thế giò heo, đuôi bò bằng sườn heo, thịt bằm, xương gà, vịt cũng rất ngon.

Hoa atiso co thể ăn được tất cả kể cả phần thân hoa chỉ trừ phần già, cứng và nhụy hoa.

Món canh thanh mát này có thể ăn kèm cơm hoặc bún tùy thích. Nên ăn canh lúc nóng để hương vị ngon hơn nhé!

Phượng Liên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI