Cách làm sữa chua trái cây dẻo, thơm ngon cho các bé giải nhiệt

14/04/2021 - 16:16

PNO - Sữa chua trái cây là loại thực phẩm giải nhiệt tăng đề kháng, bổ dưỡng và dễ hấp thụ, phù hợp cho cả những bé thể trạng yếu và còi cọc.

Sài Gòn đang mùa nắng nóng, các mẹ có thể tranh thủ thời gian rảnh làm mẻ sữa chua trái cây với nhiều màu sắc và hương vị thơm ngon để dành cho con.

Các túi sữa chua vị trái cây thơm ngon: thanh long đỏ, xoài, kiwi...
Các túi sữa chua vị trái cây thơm ngon: thanh long đỏ, xoài, kiwi...

Một số loại trái cây cũng đang vào mùa chín tự nhiên, nên chọn mua ở những nơi an toàn như cửa hàng rau quả sạch, siêu thị.

Vị chua ngọt của loại thực phẩm này cũng dễ khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ “ghiền”. Không tin, các mẹ cứ thử làm một mẻ rồi để tủ lạnh, chẳng mấy chốc mà mẻ sữa chua “biến mất” lúc nào không hay.

Nguyên liệu:

* Phần sữa chua:

  • - 1 lon sữa đặc có đường
  • - 4 bịch sữa tươi có đường (nếu không thích quá ngọt thì dùng sữa không đường)
  • - 1 hũ yaourt không đường (sữa chua cái)
  • - 500ml nước sôi

* Mứt trái cây:

  • - 300g thanh long đỏ
  • - 300g chanh dây
  • - 300g kiwi
  • - 150g đường cát trắng, chia đều cho 3 phần trái cây

Hoặc thêm các loại trái cây khác tùy sở thích như xoài, dâu tây, dâu tằm, thơm (dứa), quýt, dưa hấu, đu đủ…

Trộn đều sữa tươi, sữa đặc với nước nóng, sau cùng cho hũ yaourt vào, khuấy đều rồi ủ kín 8 đến 10 tiếng.
Trộn đều sữa tươi, sữa đặc với nước nóng, sau cùng cho hũ yaourt vào, khuấy đều rồi ủ kín 8 đến 10 tiếng

Cách làm:

  • - Khuấy đều 500ml nước sôi + 1 lon sữa đặc + sữa tươi trong 1 tô lớn. Khi hỗn hợp nguội bớt, chỉ còn hơi ấm thì ta cho hộp yaourt vào, khuấy đều.
  • - Cho một ít nước ấm (ấm vừa, hơn nhiệt độ cơ thể một chút là được, không quá nóng, men sữa sẽ bị hỏng) vào thùng ủ hoặc nồi cơm điện. Sau đó, cho tô sữa hỗn hợp vào thùng ủ, đậy kín lại, ủ qua đêm ( 8 - 10 tiếng).
  • - Phần trái cây cắt miếng nhỏ, xay nhuyễn, để riêng từng loại, sên cùng với đường trên lửa nhỏ đến khi sệt lại thành mứt, tắt bếp để nguội.
  • Trái cây xắt miếng nhỏ, sên cùng ít đường cho sệt lại thành mứt.
    Trái cây xắt miếng nhỏ, sên cùng ít đường cho sệt lại thành mứt.
  • - Khi sữa chua ủ thành phẩm, lấy ra khỏi thùng ủ, kiểm tra thấy bề mặt sữa đông lại là được.
  • - Chuẩn bị sẵn các túi nilon hoặc lọ thủy tinh sạch, đã tiệt trùng giúp sữa giữ được lâu hơn. Cho phần mứt trái cây vào túi, lọ trước, sau đó chế sữa chua vào sao cho màu sắc hài hòa, cột chặt túi.
  • Cho mứt trái cây và sữa chua vào túi sao cho màu sắc hài hòa.
    Cho mứt trái cây và sữa chua vào túi sao cho màu sắc hài hòa.

Nếu thích uống dạng lỏng thì ta đặt sữa chua thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, thích ăn dạng cứng hơn thì để ngăn đá (sữa vẫn dẻo, không quá cứng).

Nếu không có thời gian sên trái cây thì các mẹ vẫn có thể sử dụng mứt trái cây đóng hộp sẵn, vừa tiện vừa ngon nữa nhé. Phần mứt thừa có thể để dành phết cùng bánh mì cho các bé ăn sáng, tiện cả đôi đường.

Trần Huyền Trang
Công thức, ảnh: Tô Thiện Thành

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI