Cách làm canh cá, mì Chanchi Hàn Quốc

11/05/2018 - 07:57

PNO - Với các bước đơn giản, bạn nhanh chóng có được món ngon lạ miệng, thay đổi món ăn trong bữa cơm gia đình.

Canh cá Minh Thái khô Hàn Quốc

Khẩu phần dành cho 2 - 3 người 

Nguyên liệu

- Cá Minh Thái khô: 30g, xé sợi, rửa sơ, để ráo nước; hành tây: 40g (1/2 của hành), cắt múi cau; trứng: 1 quả, đánh tan; hành boa-rô: 1 khúc, cắt xéo mỏng; tỏi xay: một ít. 

- Ướp cá: Nước tương: 1/2 muỗng canh; dầu mè: 1/2 muỗng canh; tiêu: một ít. Ướp gia vị vào cá, để 15 phút. 

- Nước dùng: 6 chén nước lọc, 1/4 củ hành tây, 1/4 nhánh hành boa-rô, 4 con cá cơm khô ngắt bỏ đầu và bụng (người Hàn Quốc thường nấu nước dùng bằng cá cơm), 1 lá rong biển nấu nước dùng 5x5cm (ta-si-ma, loại rong biển cứng, bỏ vào khi nước sôi, để khoảng 5 phút, vớt ra bỏ để tránh rong biển ra nhớt nhiều). Nấu còn 4 chén nước dùng.

Thực hiện

- Bắc nồi, cho ít dầu mè, tỏi phi thơm, cho hành tây vào xào sơ, sau đó cho 2 hoặc 3 chén nước dùng vào. Khi nước sôi cho cá vào. 

- Khi nước sôi trở lại, cho trứng đã đánh tan vào, tạo mảng, không khuấy mạnh tay dễ nát trứng.

- Nêm gia vị: 1 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh hạt nêm, một ít muối. Cuối cùng cho hành boa-rô. 

 - Trang trí với một ít hành boa-rô (hoặc hành lá), rắc thêm ít mè, tiêu.

Cach lam canh ca, mi Chanchi Han Quoc
 

Thịt bò Bulgogi nướng

Cách làm

- Thịt bò thăn: 250g, cắt lát mỏng, hành tây cắt múi cau: 50 - 60g, hành boa-rô 30g, cắt xéo, dày 0,5cm. Ướp tất cả với: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh xốt BBQ Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu hào, một ít tiêu, một ít hạt mè rang vàng. Ướp thịt khoảng 30 phút.

- Bắc chảo cho nóng, nướng đến khi chín, bày ra đĩa, rắc mè. Thường ăn với cơm hoặc cuốn với rau.

Cach lam canh ca, mi Chanchi Han Quoc
 

Mì Chanchi Hàn Quốc 

Khẩu phần dành cho 4 người

Người Hàn Quốc thường dùng món này đãi bà con họ hàng sau tiệc cưới.

Cách làm

- Mì Hàn Quốc  (sô mi-ơn, dạng giống mì trứng, khô cứng, sợi nhỏ, đóng gói giống mì spaghetti): 280g, luộc chín (mì này mau chín nên luộc tầm 2-3 phút, khi luộc nếu nước sôi tràn thì châm thêm xíu nước thường cho nước sôi dịu lại, cách này còn làm cho sợi mì dai hơn), xả lại với nước lạnh, chia vào 4 tô.
- Kim chi: 300g, cắt sợi ngang lá cải (không lấy nước kim chi), ướp với 1 muỗng canh đường (tùy kim chi chua hay không chua), ớt bột: 2 muỗng canh, tỏi: 1 muỗng canh, dầu mè: 1 muỗng canh, mè trắng rang vàng giã sơ: 1 muỗng canh.

Cach lam canh ca, mi Chanchi Han Quoc
 

- Nước dùng mì (nên làm trước khi ăn khoảng 4 tiếng nếu dùng dạng mì lạnh): 
12 chén nước lọc, 1/2 củ hành tây, 1/2 nhánh hoặc lá hành boa - rô, 8 con cá cơm khô ngắt bỏ đầu và bụng, 2 lá rong biển nấu nước dùng 5x5cm (ta-si-ma). Nấu còn 8 chén nước dùng.

  - Nêm nước dùng: nước tương: 4 muỗng, hạt nêm cá cơm: 2 muỗng, đường: 2 muỗng, nước nêm kook-si-chang-kook (là nước nêm mì chiết xuất từ cá ngừ ): 4 muỗng.

- Mì này thường ăn lạnh (để nước dùng trong ngăn đá đến khi đông bề mặt trên là được. Nếu bạn không ăn được lạnh thì ăn hơi ấm hoặc nguội).

 - Nước tương xốt (chan vào khi ăn): hành lá nhỏ: 1 tép cắt nhỏ, nước tương: 3 muỗng canh, ớt bột: 1 muỗng canh, tỏi: 1 muỗng canh, dầu mè: 1 muỗng canh. Trứng luộc: 2 cái (cắt đôi, dùng trang trí mỗi tô 1/2 cái). Lá kim rong biển (loại ăn liền) cắt sợi để trang trí.
- Rau xanh: 200g (loại nào cũng được, không có mùi hăng, cọng nhỏ) luộc chín, vắt ráo, ướp với 1/2 muỗng  muối, 1 muỗng  dầu mè. Có thể thay rau bằng bí ngòi cắt sợi dày 0,5cm, xào chín, nêm với xíu muối, xíu dầu mè.

- Trình bày: Mì cho vào tô, chan nước dùng vừa đủ ăn, cho kim chi, rau xanh (hoặc bí ngòi), trứng.

Trần Thị Tuấn Anh

Hệ thống ẩm thực IZZIBING & GARAGE TEA, 49 Phổ Quang, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI