Cách Hàn Quốc "sử dụng" thức ăn thừa

17/06/2023 - 11:29

PNO - Phần lớn thực phẩm thừa ở Hàn Quốc được biến thành thức ăn gia súc, phân bón và nhiên liệu.

 

Trên khắp thế giới, hầu hết trong số 2,5 tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ mỗi năm đều được đưa đến các bãi chôn lấp. Khi thức ăn thối rữa, nó gây ô nhiễm nước và đất và giải phóng một lượng lớn khí mê-tan, một trong những khí nhà kính mạnh nhất. Nhưng ở Hàn Quốc điều này gần như không thấy. Xứ sở kim chi đã cấm phế liệu từ thực phẩm  gần 20 năm trước. Ở Hàn Quốc, phần lớn thực phẩm thừa được biến thành thức ăn gia súc, phân bón và nhiên liệu.
Trên khắp thế giới, mỗi năm có hơn 2,5 tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ đều được đưa đến các bãi chôn lấp. Thức ăn thối rữa, gây ô nhiễm nước và đất, tạo ra một lượng lớn khí mê-tan, một trong những khí nhà kính mạnh nhất. Nhưng ở Hàn Quốc điều này gần như không thấy. Xứ sở kim chi đã cấm phế liệu từ thực phẩm gần 20 năm trước. Phần lớn thực phẩm thừa ở Hàn Quốc được biến thành thức ăn gia súc, phân bón và nhiên liệu.
Hệ thống xứ lý thực phẩm thừa ở Hàn Quốc (giúp giữ khoảng 90% thực phẩm bị loại bỏ khỏi các bãi chôn lấp và lò đốt) đã được các chính phủ trên khắp thế giới nghiên cứu. Các quan chức từ Trung Quốc, Đan Mạch và các nơi khác đã đi thăm các cơ sở của Hàn Quốc. Người phát ngôn của cơ quan vệ sinh thành phố New York cho biết, thành phố sẽ yêu cầu tất cả cư dân phân loại rác thực phẩm của họ khỏi các loại rác khác vào mùa thu tới.
Hệ thống xứ lý thực phẩm thừa ở Hàn Quốc (giúp giữ khoảng 90% thực phẩm bị loại bỏ khỏi các bãi chôn lấp) đã được nhiều nước trên khắp thế giới nghiên cứu. Các quan chức từ Trung Quốc, Đan Mạch và các nơi khác đã đi thăm các cơ sở của Hàn Quốc. Người phát ngôn của cơ quan vệ sinh thành phố New York (Mỹ) mới đây cho biết, thành phố sẽ yêu cầu tất cả cư dân phân loại rác thực phẩm khỏi các loại rác khác vào mùa thu tới.
Trong khi một số thành phố ở các nước cũng thực hiện cách làm tương đương nhưng có rất ít quốc gia nào khác làm được những gì Hàn Quốc làm trên quy mô toàn quốc. Tiến sĩ Paul West, một nhà khoa học cao cấp của Project Drawdown, một nhóm nghiên cứu nghiên cứu các cách để giảm lượng khí thải carbon, cho biết đó là do chi phí. Theo Bộ Môi trường nước này, mặc dù các cá nhân và doanh nghiệp phải trả một khoản phí nhỏ để loại bỏ rác thải thực phẩm, nhưng chương trình này tiêu tốn của Hàn Quốc khoảng 600 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, Tiến sĩ West và các chuyên gia khác nói rằng dù nó tốn kém nhưng là điều nên làm. “Ví dụ của Hàn Quốc giúp giảm lượng khí thải ở quy mô lớn hơn - ông nói.
Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, mặc dù các cá nhân và doanh nghiệp phải trả một khoản phí để loại bỏ rác thải thực phẩm, nhưng chương trình này tiêu tốn của Hàn Quốc khoảng 600 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên,  các chuyên gia nói rằng dù nó tốn kém nhưng đó là điều nên làm vì nó giúp giảm lượng khí thải trên quy mô lớn.
Vì truyền thống ẩm thực mà Hàn Quốc có xu hướng dẫn đến thức ăn thừa. Các món ăn phụ nhỏ - đôi khi hơn chục món - đi kèm với hầu hết các bữa ăn đã tạo ra điều này. Tiến sĩ Kee-Young Yoo, một nhà nghiên cứu tại Viện Seoul - người đã tư vấn cho các thành phố về xử lý chất thải thực phẩm, sự thay đổi này được thúc đẩy bởi... những người sống gần bãi rác, những người phàn nàn về mùi hôi thối. Trong ẩm thực Hàn Quốc, món hầm là món chính nên thức ăn bỏ đi ở đây có xu hướng chứa hàm lượng nước cao, nghĩa là khối lượng lớn có mùi hôi hơn. “Khi tất cả những thứ đó bị lãng phí, nó bốc ra mùi hôi thối khủng khiếp  -Tiến sĩ Yoo nói.
Truyền thống ẩm thực Hàn Quốc dễ dẫn đến dư thừa thức ăn. Các món ăn phụ nhỏ - đôi khi hơn chục món - đi kèm với hầu hết các bữa ăn đã tạo ra điều này. Tiến sĩ Kee-Young Yoo, một nhà nghiên cứu tại Viện Seoul - người đã tư vấn cho các thành phố cách xử lý chất thải thực phẩm sau những phàn nàn từ người sống gần bãi rá về mùi hôi thối. 
Tiến sĩ Kee-Young Yoo, một nhà nghiên cứu tại Viện Seoul  - người đã tư vấn cho các thành phố về xử lý chất thải thực phẩm,  sự thay đổi này được thúc đẩy bởi... những người sống gần bãi rác, những người phàn nàn về mùi hôi thối. Trong ẩm thực Hàn Quốc, món hầm là món chính nên thức ăn bỏ đi ở đây có xu hướng chứa hàm lượng nước cao, nghĩa là khối lượng lớn có mùi hôi hơn. “Khi tất cả những thứ đó bị lãng phí, nó bốc ra mùi hôi thối khủng khiếp Tiến sĩ Yoo nói.  Kể từ năm 2005, việc gửi chất thải thực phẩm đến bãi chôn lấp ở Hàn Quốc là bất hợp pháp. Chính quyền địa phương đã xây dựng hàng trăm cơ sở để xử lý nó. Người tiêu dùng, chủ nhà hàng, tài xế xe tải... là một phần của mạng lưới thu thập thức ăn thừa và biến nó thành thứ gì đó hữu ích.
Kể từ năm 2005, việc gửi chất thải thực phẩm đến bãi chôn lấp ở Hàn Quốc là bất hợp pháp. Chính quyền địa phương đã xây dựng hàng trăm cơ sở để xử lý nó. Người tiêu dùng, chủ nhà hàng, tài xế xe tải... là một phần của mạng lưới thu thập thức ăn thừa và biến nó thành thứ gì đó hữu ích.
Tại Jongno Stew Village, một địa điểm ăn trưa nổi tiếng ở quận Dobong phía bắc Seoul, món cá hầm và kim chi là những món bán chạy nhất. Nhưng bất kể gọi món như thế nào, chủ quá Lee Hae-yeon đều phục vụ các món ăn kèm gồm kim chi, đậu phụ, giá luộc và lá tía tô ướp. Nhưng rồi ông Lee phải trả giá cho điều đó: cứ 20 lít thức ăn thừa, ông phải trả khoảng 2.800 won. Cả ngày, thức ăn thừa được cho vào một cái xô trong bếp và khi đóng cửa, Lee sẽ đổ chúng vào một thùng rác được chỉ định bên ngoài. Trên nắp, ông dán  trả tiền cho việc xử lý.
Tại Jongno Stew Village, một địa điểm ăn trưa nổi tiếng ở quận Dobong, Seoul, món cá hầm là món bán chạy nhất. Nhưng bất kể khách gọi món như thế nào, chủ quán Lee Hae-yeon đều phục vụ các món ăn kèm gồm kim chi, đậu phụ, giá luộc và lá tía tô ướp. Nhưng rồi ông Lee phải trả giá cho điều đó: cứ 20 lít thức ăn thừa, ông phải trả khoảng 2.800 won. Cả ngày, thức ăn thừa được cho vào một cái xô trong bếp và khi đóng cửa, ông Lee sẽ đổ chúng vào một thùng rác được chỉ định bên ngoài. Trên nắp, ông dán giấy đã trả tiền cho việc xử lý.
Vào buổi sáng, các công ty vệ sinh sẽ dọn sạch những thùng rác đó. 5 giờ sáng, ông Park Myung-joo và nhóm của ông sẽ xé nhãn dán trên các thùng rác và đổ những thứ bên trong vào thùng xe tải của họ. Họ làm việc 6 ngày/tuần, trừ Chủ Nhật. Ông Park nói: “Ngay cả khi chờ đợi một ngày cũng có thể tạo ra một lượng lớn rác thải chất đống.
Vào buổi sáng, các công ty vệ sinh sẽ dọn sạch những thùng rác đó. 5 giờ sáng, ông Park Myung-joo và nhóm của ông sẽ xé nhãn dán trên các thùng rác và đổ những thứ bên trong vào thùng xe tải. Họ làm việc 6 ngày/tuần, trừ Chủ Nhật. “Chỉ một ngày không dọn thì sẽ có một lượng lớn rác thải chất đống" - ông Park nói.
Khoảng 11 giờ sáng, họ đến cơ sở chế biến của Dobong, nơi họ dỡ đống thực phẩm thải ra. Các mảnh vụn – xương, hạt, vỏ – được nhặt ra bằng tay. Một băng chuyền mang chất thải vào máy nghiền, giúp nghiền chất thải thành những mảnh nhỏ. Bất cứ thứ gì không dễ bị cắt nhỏ, chẳng hạn như túi nhựa, đều được lọc ra và đốt. Sau đó, chất thải được nướng và khử nước. Hơi ẩm đi vào các đường ống dẫn đến nhà máy xử lý nước, nơi một phần hơi ẩm được sử dụng để sản xuất khí sinh học. Phần còn lại được thanh lọc và thải ra một dòng suối gần đó. Phần còn lại của chất thải tại nhà máy chế biến, bốn giờ sau khi nhóm của ông Park bỏ đi, được nghiền thành sản phẩm cuối cùng: một loại bột khô, màu nâu có mùi như bùn đất. Ông Sim Yoon-sik, giám đốc cơ sở cho biết, đó là thức ăn bổ sung cho gà và vịt, giàu protein và chất xơ, và được tặng cho bất kỳ trang trại nào muốn.
Khoảng 11 giờ, xe vệ sinh chở thức ăn thừa đến cơ sở chế biến của Dobong. Nơi đây, các mảnh vụn – xương, hạt, vỏ – được nhặt ra bằng tay rồi đưa vào máy nghiền, nghiền thành những mảnh nhỏ. Những thứ không dễ bị cắt, chẳng hạn như túi nhựa, đều được lọc ra và đốt. Sau đó, chất thải được nướng và khử nước. Hơi ẩm đi vào các đường ống dẫn đến nhà máy xử lý nước, nơi một phần hơi ẩm được sử dụng để sản xuất khí sinh học. Phần còn lại của chất thải sẽ được nghiền thành một loại bột khô, màu nâu có mùi như bùn đất. Ông Sim Yoon-sik, giám đốc cơ sở cho biết, đó là thức ăn bổ sung cho gà và vịt, giàu protein và chất xơ, và được tặng cho bất kỳ trang trại nào muốn.
Bên trong nhà máy, mùi nồng nặc bám vào vải và tóc. Nhưng bên ngoài, họ hầu như không đáng chú ý. Các đường ống chạy xuyên qua tòa nhà, làm sạch không khí bằng một quy trình hóa học trước khi hệ thống ống xả thải ra ngoài.  Tuy nhiên, các nhà máy xử lý thực phẩm thừa ở Hàn Quốc hoạt động khác nhau. Tại cơ sở khí sinh học ở Goyang, ngoại ô Seoul, chất thải thực phẩm - gần 70.000 tấn hàng năm - trải qua quá trình phân hủy kỵ khí. Nó nằm trong các bể lớn tới 35 ngày để vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và tạo ra khí sinh học, bao gồm chủ yếu là khí mê-tan và carbon dioxide.
Bên trong nhà máy, mùi hôi của thức ăn nồng nặc bám vào vải và tóc công nhân. Nhưng bên ngoài, nó không có gì đáng chú ý. Bởi các đường ống chạy xuyên qua tòa nhà, làm sạch không khí bằng một quy trình hóa học trước khi hệ thống ống xả thải ra ngoài. 
Tại cơ sở khí sinh học ở Goyang, ngoại ô Seoul, chất thải thực phẩm - gần 70.000 tấn hàng năm - trải qua quá trình phân hủy kỵ khí. Nó nằm trong các bể lớn tới 35 ngày để vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và tạo ra khí sinh học, bao gồm chủ yếu là khí mê-tan và carbon dioxide.Khí sinh học được bán cho một công ty địa phương, công ty này sẽ sử dụng nó để sưởi ấm cho 3.000 ngôi nhà ở Goyang. Phần chất rắn còn lại được trộn với dăm gỗ để tạo ra phân bón và được cho đi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi tấn chất thải thực phẩm thối rữa trong bãi chôn lấp thải ra khí nhà kính tương đương với 360kg carbon dioxide. Ông Lee Chang-gee, một kỹ sư tại nhà máy Goyang, cho biết biến nó thành khí sinh học sẽ cắt giảm một nửa. Các chuyên gia lưu ý rằng với tất cả những lợi ích của nó, đã khiến mọi người vứt bỏ ít thức ăn hơn. Theo dữ liệu từ Bộ Môi trường, lượng thực phẩm bị loại bỏ trên toàn quốc ít nhiều ổn định trong những năm qua. Các quan chức chính phủ cho biết việc cải tiến công nghệ đều đặn đã dẫn đến các hoạt động sạch hơn và hiệu quả hơn.
Tại cơ sở khí sinh học ở Goyang, ngoại ô Seoul, chất thải thực phẩm sẽ được xử lý qua quá trình phân hủy kỵ khí. Thực phẩm được đưa vào các bể lớn tới 35 ngày để vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và tạo ra khí sinh học, chủ yếu là khí mê-tan và carbon dioxide. Khí sinh học được bán cho một công ty địa phương, công ty này sẽ sử dụng nó để sưởi ấm cho 3.000 ngôi nhà. Phần chất rắn còn lại được trộn với dăm gỗ để tạo ra phân bón và được cho đi. 

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi tấn chất thải thực phẩm thối rữa trong bãi chôn lấp thải ra khí nhà kính tương đương với 360kg carbon dioxide. Ông Lee Chang-gee, một kỹ sư tại nhà máy Goyang, cho biết biến nó thành khí sinh học sẽ cắt giảm một nửa. Các chuyên gia lưu ý rằng với tất cả những lợi ích của nó, đã khiến mọi người  ý thức, vứt bỏ thức ăn ít hơn và việc cải tiến công nghệ đều đặn cũng khiến các hoạt động sạch hơn và hiệu quả hơn.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi tấn chất thải thực phẩm thối rữa trong bãi chôn lấp thải ra khí nhà kính tương đương với 360kg carbon dioxide. Ông Lee Chang-gee, một kỹ sư tại nhà máy Goyang, cho biết biến thực phẩm thừa thành khí sinh học sẽ cắt giảm một nửa khí thải độc hại. Các chuyên gia lưu ý rằng với tất cả những lợi ích của chương trình này cũng khiến người dân ý thức hơn, vứt bỏ thức ăn ít hơn và việc cải tiến công nghệ đều đặn cũng khiến các hoạt động sạch hơn và hiệu quả hơn.
Tại các khu chung cư trên khắp đất nước, cư dân được cấp thẻ để quét mỗi khi họ đổ rác thực phẩm vào thùng rác được chỉ định. Cái thùng nặng những gì họ đã bỏ vào; vào cuối tháng họ nhận được một hóa đơn.Bà Eom Jung-suk, 60 tuổi, sống trong một khu phức hợp như vậy, cho biết: “Các thùng rác đã sạch hơn và ít mùi hơn. Bà Eom nói rằng gia đình bà chưa bao giờ bị tính hơn 1 USD cho dịch vụ này. Nhưng việc chi trả hóa đơn hàng tháng khiến bà ý thức hơn về việc mình đã vứt đi bao nhiêu. “Mới hôm nay, vào bữa sáng, tôi bảo các con gái chỉ ăn vừa đủ thôi” - bà nói.
Tại các khu chung cư trên khắp Hàn Quốc, cư dân được cấp thẻ để quét mỗi khi họ đổ rác thực phẩm vào thùng rác được chỉ định. Cuối tháng họ nhận được một hóa đơn về lượng rác họ bỏ đi. Bà Eom Jung-suk, 60 tuổi, cho biết mặc dù gia đình bà chưa bao giờ bị tính hơn 1 USD/ tháng cho dịch vụ này, nhưng việc chi trả hóa đơn hàng tháng khiến bà ý thức hơn về việc mình đã vứt đi bao nhiêu. “Mới sáng hôm nay, tôi bảo các con gái hãy nấu ăn vừa đủ thôi” - bà nói.

Thảo Nguyễn (theo New York Times)

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI