Cách giữ hoa hồng tươi lâu hơn trong bình nước

17/02/2025 - 14:14

PNO - Nếu bạn không biết cách giữ hoa hồng tươi lâu, chúng có thể nhanh chóng héo và rủ xuống. Hãy thử áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây để hoa hồng tươi lâu hơn trong bình nước.

ngăn chặn vi khuẩn phát triển và đảm bảo thân hoa hấp thụ nước tốt nhất
Áp dụng một số mẹo đơn giản có thể giữ hoa tươi 10 ngày hoặc 2 tuần - Ảnh: Pexels

1. Chuẩn bị bình hoa

2 yếu tố quan trọng nhất để giúp hoa hồng cắt cành tươi lâu là ngăn chặn vi khuẩn phát triển và đảm bảo thân hoa hấp thụ nước tốt nhất. Hãy bắt đầu với một chiếc bình sạch, không còn cặn bẩn từ lần cắm hoa trước (hãy rửa bình bằng xà phòng và nước để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại).

2. Cắt tỉa hoa

Hãy cắt vát cành hoa ở góc 45 độ. Vết cắt xéo giúp thân hoa hấp thụ nhiều nước hơn so với vết cắt thẳng. Sử dụng kéo cắt tỉa sạch hoặc kéo nhà bếp để cắt cành.

Khi cắt tỉa, hãy loại bỏ lá ở phần thân sẽ nằm dưới mặt nước trong bình. Lá ngập nước sẽ là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển, khiến hoa nhanh tàn.

Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên để nguyên gai trên cành. Gai không bị phân hủy trong nước như lá và việc cắt gai có thể làm tổn thương thân hoa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Vết cắt xéo giúp thân hoa hấp thụ nhiều nước hơn
Vết cắt xéo giúp thân hoa hấp thụ nhiều nước hơn - Ảnh: Freepik

3. Dùng nước ở nhiệt độ phòng và bổ sung chất dinh dưỡng

Hãy dùng nước ở nhiệt độ phòng để đổ vào bình, vì nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hoa bị sốc. Hầu hết các bó hoa mua sẵn đều được bán kèm với 1 gói dưỡng chất cho hoa, bạn nên cho gói này vào nước.

Gói này thường chứa đường (giúp hoa nở), axit citric (ngăn vi khuẩn phát triển), và chất diệt khuẩn như thuốc tẩy (giúp giữ nước sạch).

Nếu không có gói dưỡng chất, bạn có thể thử thêm một ít nước súc miệng vào bình để giảm sự phát triển của vi khuẩn.

4. Bảo quản hoa trong tủ lạnh

Một mẹo bất ngờ để giữ hoa tươi lâu hơn là đặt cả bình hoa vào tủ lạnh qua đêm. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ không xuống dưới 0°C, không khí mát sẽ làm chậm quá trình lão hóa của cánh hoa.

5. Thay nước thường xuyên

Hãy thay nước hoàn toàn mỗi 2-3 ngày (hoặc sớm hơn nếu thấy nước đục). Mỗi lần thay nước, hãy bổ sung thêm gói dưỡng chất cũng như nên cắt lại phần gốc hoa để giúp thân hấp thụ nước tốt hơn.

6. Tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao

Mặc dù hoa hồng thích ánh nắng khi còn trên cây, nhưng sau khi cắt, hãy tránh đặt bình hoa ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng có thể làm hoa nhanh héo. Ngoài ra, tránh đặt hoa gần cửa sổ vào mùa đông (gió lạnh có thể làm hỏng cánh hoa) hoặc gần lỗ thông hơi điều hòa (không khí nóng/lạnh thổi trực tiếp có thể khiến hoa héo nhanh).

7. Tránh xa táo và chuối

Cả táo và chuối đều tạo ra nhiều khí ethylene, loại khí này khiến trái cây chín nhanh và hoa héo úa. Vì vậy, hãy đặt bình hoa xa khu vực để trái cây. Nếu trong bó hoa có bông nào bắt đầu héo, hãy nhanh chóng loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến các bông hoa còn lại.

Bạn có thể đã nghe nói về việc nghiền aspirin, thêm vodka, hoặc bỏ đồng xu vào nước để giúp hoa tươi lâu hơn. Tuy những cách này không gây hại, nhưng cũng không có nhiều bằng chứng cho thấy chúng thực sự hiệu quả.

Các phương pháp này chủ yếu nhằm ngăn vi khuẩn phát triển, nhưng dung dịch nước và gói dưỡng chất cho hoa đã đủ để làm việc đó mà không cần thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Tuy nhiên, nếu thấy mẹo nào đó có tác dụng với hoa, bạn vẫn có thể áp dụng. Điều quan trọng nhất để giữ hoa tươi lâu là chuẩn bị bình và cành hoa đúng cách, đồng thời thay nước thường xuyên để ngăn vi khuẩn sinh sôi.

Thông thường, hoa hồng cắt cành có thể tươi khoảng 1 tuần trong nước, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có thể tươi đến 10 ngày hoặc thậm chí 2 tuần với một số giống hoa.

Bạn có thể làm khô hoa hồng bằng cách treo ngược chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 7-10 ngày. Với những bông hoa nhỏ hơn như hồng bụi, hãy ép chúng giữa hai tờ giấy và đặt dưới một cuốn sách nặng trong khoảng 2 tuần.

Thanh Vân

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=