Các quốc gia châu Á ăn gì ngày Trung thu?

29/09/2023 - 11:43

PNO - Không chỉ ở Việt Nam, tết Trung thu còn là dịp để gia đình của những quốc gia châu Á quây quần thưởng thức những chiếc bánh đặc sắc sau đây.

Tsukimi Dango - Nhật Bản

Vào mỗi dịp Trung thu ở xứ sở mặt trời mọc, Tsukimi Dango chính là món bánh không thể thiếu trên bàn tiệc của mỗi gia đình. Đây là một loại bánh khá giống mochi (bánh dày kiểu Nhật Bản) được làm từ bột gạo, có dạng hình tròn. Chiếc bánh Trung thu ở Nhật Bản được làm bằng cách trộn bột nếp với nước và giã đều bột bánh, sau đó quết lên một lớp đường mật hoặc các loại bột đậu nành, đậu đỏ. Tiếp theo đó bánh sẽ được trang trí đẹp mắt để bày lên kệ gỗ, hiên nhà và cửa sổ để cầu mùa màng bội thu.

Món bánh Tsukimi Dango - Ảnh Internet
Món bánh Tsukimi Dango - Ảnh: Internet

Có thể dùng Tsukimi Dango với trà xanh ấm nóng, đậm thơm.

Songpyeon - Hàn Quốc

Bánh Songpyeon, hay còn được gọi là bánh trăng khuyết, người Hàn Quốc thường ăn vào dịp Trung thu - lễ Chuseok. Đây là loại bánh có hình dạng như mặt trăng khuyết, biểu tượng được người dân xứ kim chi tin rằng sẽ đem lại sự sinh sôi nảy nở, may mắn.

Món bánh trăng khuyết ở Hàn Quốc - Ảnh Internet
Món bánh trăng khuyết ở Hàn Quốc - Ảnh: Internet

Bánh được làm từ những hạt gạo đầu tiên của năm, làm thành bột gạo . Sau đó, nhân bánh có thể là đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, hạt dẻ, mè, bí… Cho nhân bánh vào bột, nặn hình bán nguyệt và hấp cùng lá thông để tạo hương vị thanh khiết, giúp bảo quản bánh lâu hơn. Món bánh này tượng trưng cho tình cảm gia đình, đồng thời tưởng nhớ tổ tiên...

Hopia - Philippines

Với người Philippines, Trung thu là dịp để gia đình quây quần bên nhau và cùng thưởng thức món bánh truyền thống Hopia thơm ngon. Bánh Trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản, với hình dáng tròn. Tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú: đậu xanh, đậu đỏ, thịt heo, khoai lang tím… Vị bánh thơm ngon, hấp dẫn với phần nhân dày chất lượng cùng phần vỏ bánh giòn thơm ngon.

Bánh nướng Hopia thơm ngon - Ảnh Internet
Bánh nướng Hopia thơm ngon - Ảnh: Internet

Bánh Trung thu dẻo lạnh - Singapore

Ra đời năm 1980, đây là món bánh quốc dân của người dân đảo quốc sư tử vào mỗi dịp Trung thu, mang ý nghĩa về sự ấm no, hạnh phúc và may mắn. Món bánh được làm từ bột nếp, kết hợp với nhân bánh làm từ hạt sen, kem sữa, đậu đỏ, mè đen… Điều đặc biệt là bánh không cần phải nướng và dùng nước đường mà được ăn trực tiếp như món bánh gạo. Vỏ bánh dẻo lạnh như bánh mochi kết hợp với vị ngọt của nhân khiến món bánh Trung thu dẻo lạnh là một trong những loại bánh thơm, ngon nhất thể hiện đầy đủ sự chỉn chu, tình cảm của người dân Singapore với nhau.

Bánh Trung Thu dẻo lạnh - Ảnh Internet
Bánh Trung thu dẻo lạnh - Ảnh: Internet

Cốm dẹp - Campuchia

Là quốc gia có ngày tết Trung thu đặc biệt nhất khi được tổ chức vào tháng Giêng. Người dân Campuchia coi món cốm dẹp như là một món ăn truyền thống vào mỗi dịp lễ này. Được làm từ những hạt nếp non thơm đặc trưng hòa quyện với nước dừa, cốm được giã đều sau đó có thể dùng ngay. Khi ăn có thể cảm thấy vị thơm của lúa non, kèm với dừa càng tăng thêm độ béo cho món bánh.

Cốm dẹp không chỉ là món ăn vào dịp lễ tết Trung thu, đây còn là món ăn thể hiện những nét đẹp văn hóa của người dân bản địa, những tình cảm dành cho những người thân trong gia đình.

Bánh cốm dẹp của người dân bản địa Campuchia - Ảnh Internet
Món cốm dẹp của người dân Campuchia - Ảnh: Internet

Bửu Đạt 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI