Các món ngon chế biến từ gà luộc cúng giao thừa

28/01/2025 - 17:14

PNO - Nếu bạn chưa biết cách “xử lý” gà cúng giao thừa như thế nào, hãy xem một số gợi ý dưới đây để biến chúng thành những món ngon, tiết kiệm thời gian nấu nướng trong ngày đầu năm mới nhé!

Từ ngàn xưa, trong mâm cúng giao thừa của người Việt luôn có món gà trống luộc chín. Theo những người lớn tuổi, phong tục cúng gà trống liên quan đến tập quán canh tác nông nghiệp. Khi những tia nắng ló rạng, gà trống cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới bắt đầu - biểu hiện cho một ngày nắng đẹp, cây cối phát triển tốt tươi, mùa màng bội thu… Do đó, gà trống được chọn là con vật linh thiêng dùng để cúng tế, dâng lên tổ tiên trong mâm cúng giao thừa nhằm cầu xin sự một khởi đầu tốt đẹp, mọi sự suôn sẻ và hanh thông suốt cả năm.

Trên đây là lý do vì sao người ta thường cúng gà trống trong đêm giao thừa. Tuy nhiên, cúng giao thừa xong cũng đã quá nửa đêm, nếu lúc này nấu nướng, chế biến để đến sáng hôm sau thì thịt gà không còn ngon nữa. Vì vậy, bạn nên bảo quản gà trong tủ lạnh để sáng mai thức dậy vào bếp. Sau đây là một số món ngon, đơn giản, tiết kiệm thời gian từ gà luộc.

Gà kho gừng sả

Đây là một món ăn quen thuộc và khá dễ ăn với nhiều người. Với món này bạn chỉ cần chặt gà thành từng miếng nhỏ, gọt gừng rồi thái sợi (hoặc đập dập đều được), sả băm nhỏ, thêm một ít gia vị ưa dùng. Tất cả trộn đều cùng nhau cho thấm. Sau đó khử dầu cho thơm và cho gà vào kho, do gà đã luộc chín sẵn rồi nên bạn không cần kho quá lâu, chỉ cần kho 5 - 10 phút dưới lửa liu riu cho gà thấm gia vị rồi dọn lên ăn với cơm nóng.

Cháo gà nấu đậu xanh

Nếu nhà có trẻ con và người lớn tuổi, không gì tuyệt vời hơn khi buổi sớm mai thức dậy được thưởng thức một tô cháo gà đậu xanh ấm nóng, dễ tiêu hóa, lại dinh dưỡng. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian nấu cháo vào buổi sáng, nếu nhà có nồi hầm, bạn nên nấu sẵn nồi cháo đậu xanh bằng nước luộc gà cúng rồi đi ngủ. Sáng mai thức dậy, cháo đã nhừ trong nồi hầm, gà đã luộc sẵn bạn chỉ cần chế biến chút xíu là đã có món cháo thơm ngon.

Miến gà

Một trong những cách “xử lý” gà cúng giao thừa ngon khác nữa là làm món miến gà. Đầu tiên, bạn cần xé gà, nhớ khi xé tách riêng phần thịt và phần xương. Thịt bạn xé nhỏ để bỏ vào miến sau khi đã nấu xong, còn xương - đầu - chân - cánh… cho vào nồi nước luộc gà tối qua để nấu cho ngọt nước. Khi nước sôi, bạn nấu thêm ít phút nữa sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, trụng miến là đã có ngay món nóng hổi, dễ ăn.

Canh gà lá giang

Để nấu món canh này ngon bạn cũng có thể tận dụng là nước luộc gà. Nước sôi, bạn cho lá giang đã nhặt và rửa sạch vào nồi cùng gà đã chặt miếng vừa ăn nấu chung. Khi lá giang chín, tắt bếp, nêm nếm gia vị và dọn ra bàn ăn cùng với cơm nóng, hoặc với bún cũng rất ngon, dinh dưỡng.

Ngoài những món trên thì gà cúng giao thừa còn có thể dùng để chế biến những món ăn khác như gà luộc chấm muối tiêu chanh, gà xé phay, gà chiên nước mắm… đều rất ngon, dễ làm và đặc biệt giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong ngày đầu năm mới mà vẫn giúp cả nhà no bụng, ngon miệng. Chúc bạn thành công!

Lan Hồ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI