Các món ăn bồi bổ sức khỏe từ hạt sen

11/12/2022 - 07:22

PNO - Hạt sen là một vị thuốc trong đông y, thường được dùng để bồi bổ cơ thể, phối hợp để trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, sinh lý, tâm thần kinh.

 

Bí đỏ chưng  hạt sen, táo đỏ
Bí đỏ chưng hạt sen, táo đỏ

Hạt sen có vị ngọt sáp, tính bình; công dụng bổ ích tì, thận (tiêu hóa, chuyển hóa, nội tiết), cầm tiêu chảy, dưỡng tâm an thần... Theo tây y, hạt sen có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như đạm, đường, béo; các khoáng chất (calci, phosphor, sắt, oxoushinsunine - một chất ức chế ung thư mũi họng)…

Về cơ bản, có thể dùng hạt sen mỗi ngày (trừ những người bị táo bón). Đặc biệt là những người ăn kém, tiêu hóa kém, thường bị tiêu lỏng, suy nhược cơ thể, ngủ kém, di tinh, mộng tinh, huyết trắng; người mắc các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu. Nếu có điều kiện nên dùng hạt sen tươi sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Nên chế biến hạt sen thành nhiều món khác nhau để sử dụng thường xuyên như sau:

Cơm, cháo hạt sen: Khi nấu cơm có thể cho hạt sen vào nấu và ăn cùng. Hoặc có thể kết hợp hạt sen với gạo nếp, gạo tẻ để nấu cháo (ngọt hoặc mặn tùy khẩu vị) ăn vào buổi sáng, tối. Lượng dùng từ 15-30g hạt sen/ngày/người.  

Chè, cháo khiếm thực, hạt sen: Khiếm thực 60g, hạt sen 30g cùng ninh nhừ, nêm đường hoặc muối tùy khẩu vị; có thể kết hợp thêm táo đỏ, kỷ tử để món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng. Hoặc dùng thịt quả vải, hạt sen, hoài sơn, mỗi vị 20g, 100g gạo tẻ, cùng nấu nhừ thành cháo. 2 món này đặc biệt phù hợp cho người bị di tinh, hoạt tinh, khí hư, huyết trắng, tiểu buốt, tiểu gắt, tiêu lỏng (viêm dạ dày, đại tràng mạn tính). 

Chè hạt sen, long nhãn, kỷ tử: Phù hợp cho người mắc chứng tâm thần bất an, ngủ kém. Lượng dùng cho mỗi người/ngày: hạt sen 15-20g, long nhãn 12-15g, kỷ tử 6-8g; dùng đường phèn hoặc đường đen; nêm nếm tùy khẩu vị.

Bí đỏ chưng/hầm hạt sen, táo đỏ hoặc gà mái hầm hạt sen: 2 món này thích hợp với người bị suy nhược cơ thể, biếng ăn, tiêu lỏng mạn tính; giúp bồi bổ khí huyết, tinh lực, an tinh thần... 

Hạt sen (15-20g) kết hợp nấu cháo cùng khiếm thực (30g), hoài sơn (12-15g); hoặc hạt sen (50g) nấu cháo cùng gừng tươi (25g); hoặc hạt sen nấu xôi với gạo nếp. Các món đều ăn khi còn nóng vào bữa sáng và chiều. Thích hợp cho người lớn lẫn trẻ em thường xuyên bị tiêu phân lỏng.

Chè củ từ hạt sen; chè bưởi hạt sen: Với lượng đường vừa phải, kết hợp với củ từ, cùi bưởi, món này phù hợp giải quyết cơn thèm chè cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu. Một số chất có trong củ từ, cùi bưởi giúp ngăn cản sự tích tụ của chất béo trong thành mạch máu, hóa đàm, hành khí (trừ khử và lưu thông những ứ trệ trong máu).

Canh hạt sen (30g) nấu cùng bách hợp (30g), thịt heo nạc (200g): Dùng khi bị ho do viêm khí quản. Các nguyên liệu cùng ninh nhừ, nêm nếm vừa khẩu vị, ăn nóng; giúp mát phổi, giảm ho, tiêu đờm. 

Hà Nguyễn 
(đông y sĩ, Hội Đông y quận Phú Nhuận)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI