Cà phê đá Việt Nam lọt top 8 món cà phê ngon nhất thế giới

06/02/2025 - 10:52

PNO - Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 63 món cà phê ngon nhất thế giới. Cà phê đá Việt Nam xếp thứ 8 với 4,3/5 sao. Ngoài cà phê đá còn có cà phê trứng (xếp thứ 27) và cà phê sữa chua (xếp thứ 53).

Top 8 lần lượt là: Café Cubano (Cuba), cà phê lọc Ấn Độ, Espresso freddo (Hy Lạp), Freddo cappuccino (Hy Lạp), Cappuccino (Ý), Ristretto (Ý), cà phê trắng Ipoh (Malaysia), cà phê sữa đá Việt Nam.

Taste Atlas mô tả, cà phê sữa đá là một loại đồ uống nổi tiếng của Việt Nam, kết hợp giữa cà phê mạnh, sữa đặc và đá. Nó được chế biến từ cà phê xay vừa hoặc thô, chủ yếu là giống Robusta, pha qua phin cà phê, một dụng cụ truyền thống giúp cà phê chảy nhỏ giọt vào ly từ từ.Sau khi pha xong, cà phê được đổ lên đá và trộn với sữa đặc. Thường thì cà phê sữa đá được phục vụ trong ly cao. Mặc dù phiên bản phổ biến nhất là pha với sữa đặc (cà phê sữa đá), cũng có một phiên bản chỉ pha cà phê và đá (cà phê đá).
Taste Atlas mô tả, cà phê sữa đá là một loại đồ uống nổi tiếng của Việt Nam, kết hợp giữa cà phê mạnh, sữa đặc và đá. Nó được chế biến từ cà phê xay vừa hoặc thô, chủ yếu là giống Robusta, pha qua phin cà phê, một dụng cụ truyền thống giúp cà phê chảy nhỏ giọt vào ly từ từ. Sau khi pha xong, cà phê được đổ lên đá và trộn với sữa đặc. Thường thì cà phê sữa đá được phục vụ trong ly cao. Mặc dù phiên bản phổ biến nhất là pha với sữa đặc (cà phê sữa đá), cũng có một phiên bản chỉ pha cà phê và đá (cà phê đá).
Cà phê trắng Ipoh  Như tên gọi, phong cách cà phê này có nguồn gốc từ Ipoh, nhưng trái với tên gọi, nó không phải là màu trắng. Tên gọi bắt nguồn từ kỹ thuật rang cà phê, trong đó hạt cà phê được rang nhẹ trong bơ thực vật trước khi được xay và pha. Nguồn gốc của phong cách rang này thường được cho là liên quan đến những người nhập cư Hainan ở Malaysia, những người đã điều chỉnh kỹ thuật rang cổ điển để tạo ra một loại đồ uống có hương vị cà phê nhẹ, có hương vị caramel hóa nhẹ. Cà phê trắng Ipoh thường được làm ngọt với sữa đặc và có lớp bọt nhẹ trên bề mặt.  Nó không nên bị nhầm lẫn với thuật ngữ cà phê trắng nói chung, có thể chỉ bất kỳ loại cà phê nào được pha thêm sữa hoặc kem.
Cà phê trắng Ipoh có nguồn gốc từ Ipoh, nhưng nó không phải màu trắng. Tên gọi bắt nguồn từ kỹ thuật rang cà phê, trong đó hạt cà phê được rang nhẹ trong bơ thực vật trước khi được xay và pha. Nguồn gốc của phong cách rang này thường được cho là liên quan đến những người nhập cư Hainan ở Malaysia, những người đã điều chỉnh kỹ thuật rang cổ điển để tạo ra loại đồ uống có hương vị cà phê nhẹ, caramel nhẹ. Cà phê trắng Ipoh thường được thêm sữa đặc và có lớp bọt nhẹ trên bề mặt.

Ristretto, có nghĩa là hạn chế trong tiếng Ý, là một nửa của một shot espresso. Nó khác với espresso thông thường không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha mà còn ở hương vị, ít đắng hơn so với espresso thông thường.  Khi được pha bằng máy espresso, lượng cà phê xay mịn bình thường sẽ được chiết xuất với một nửa lượng nước so với espresso truyền thống. Kết quả là một loại đồ uống cô đặc hơn với tỷ lệ hợp chất khác biệt so với espresso thông thường.
Ristretto, có nghĩa là "hạn chế" trong tiếng Ý, là một nửa của một shot espresso. Nó khác với espresso thông thường không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha mà còn ở hương vị, ít đắng hơn espresso thông thường. Khi được pha bằng máy espresso, lượng cà phê xay mịn bình thường sẽ được chiết xuất với một nửa lượng nước so với espresso truyền thống để có một loại đồ uống cô đặc hơn với tỉ lệ hợp chất khác biệt so với espresso thông thường.

Cappuccino là một loại cà phê Ý được làm từ espresso và sữa đánh bọt hơi. Người ta tin rằng cappuccino phát triển từ kapuziner – một loại đồ uống cà phê từng rất phổ biến tại các quán cà phê Áo vào thế kỷ 18. Lần đầu tiên từ cappuccino được đề cập ở Ý là vào những năm 1930, nhưng khi đó thức uống này được phủ kem đánh và sau đó nó dần có hình thức hiện tại với sự ra đời của máy espresso.  Cappuccino Ý truyền thống luôn được phục vụ trong những ly nhỏ, đôi khi được làm nóng trước, và được chuẩn bị bằng cách rút một hoặc hai shot espresso, sau đó phủ lên trên một lớp sữa hơi đánh bọt nhẹ. Tỷ lệ chuẩn ở Ý là có nhiều bọt hơn lượng sữa lỏng.
Cappuccino là một loại cà phê Ý được làm từ espresso và sữa đánh bọt. Người ta tin rằng cappuccino phát triển từ kapuziner - loại cà phê từng rất phổ biến tại Áo vào thế kỷ XVIII. Lần đầu tiên từ cappuccino được đề cập ở Ý là vào những năm 1930, nhưng khi đó thức uống này được phủ kem đánh và sau đó nó dần có hình thức hiện tại với sự ra đời của máy espresso. Cappuccino Ý truyền thống luôn được phục vụ trong những ly nhỏ, đôi khi được làm nóng trước, và được chuẩn bị bằng cách rút một hoặc hai shot espresso, sau đó phủ lên trên một lớp sữa đánh bọt nhẹ.

Freddo cappuccinoCà phê Freddo Cappuccino là một loại cà phê lạnh, phổ biến ở Hy Lạp. Nó được làm từ espresso (cà phê đen đặc), sau đó trộn với đá và đổ lên trên. Tiếp theo, người ta sẽ phủ lên một lớp sữa lạnh đã được đánh bọt. Freddo Cappuccino thường được phục vụ trong ly cao, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè.
Freddo Cappuccino là một loại cà phê lạnh, phổ biến ở Hy Lạp. Nó được làm từ espresso (cà phê đen đặc), sau đó trộn với đá và đổ lên trên. Tiếp theo, người ta sẽ phủ lên một lớp sữa lạnh đã được đánh bọt. Freddo Cappuccino thường được phục vụ trong ly cao, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè.

Espresso freddo Espresso freddo là một loại cà phê lạnh, phổ biến ở Hy Lạp. Cách làm của nó khác với cà phê đá thông thường:  Espresso (một loại cà phê đậm) được pha trước. Sau đó, cà phê này được trộn với đá cho đến khi cà phê trở nên lạnh nhẹ, mịn màng và hơi giống như kem. Cuối cùng, cà phê lạnh này được lọc và đổ lên đá trong ly. Nếu bạn thích ngọt, có thể thêm đường vào cà phê trước khi trộn. Espresso freddo đã trở nên phổ biến ở Hy Lạp từ những năm 1990 và hiện nay được nhiều người yêu thích.
Espresso freddo là một loại cà phê lạnh, phổ biến ở Hy Lạp. Cách làm của nó khác với cà phê đá thông thường. Espresso (cà phê đậm) được pha trước sau đó trộn với đá cho đến khi cà phê trở nên lạnh, mịn màng và hơi giống như kem. Cuối cùng, cà phê lạnh này được lọc và đổ lên đá trong ly. Nếu thích ngọt, có thể thêm đường vào cà phê trước khi trộn. Espresso freddo đã trở nên phổ biến ở Hy Lạp từ những năm 1990 và hiện nay được nhiều người yêu thích.

Cà phê lọc Ấn Độ là một kỹ thuật pha cà phê sử dụng bộ lọc cà phê Ấn Độ. Bộ lọc này có hai ngăn – ngăn trên có đáy thủng để chứa cà phê xay và ngăn dưới để cà phê đã được pha nhỏ giọt từ từ.  Kỹ thuật pha này tạo ra một loại cà phê có hương vị đậm đà, đầy đặn, thường được pha với sữa và làm ngọt bằng đường. Nó thường được phục vụ trong một chiếc ly nhỏ đi kèm với đĩa (davara). Đôi khi, sự kết hợp giữa cà phê và sữa ấm được rót liên tục từ bình này sang bình khác cho đến khi tạo ra bọt khí và trở nên sánh mịn.
Cà phê lọc Ấn Độ được pha bằng bộ lọc có 2 ngăn, ngăn trên có đáy thủng để chứa cà phê xay và ngăn dưới để cà phê đã được pha nhỏ giọt từ từ. Kỹ thuật pha này tạo ra một loại cà phê có hương vị đậm đà, đầy đặn, thường được pha với sữa và làm ngọt bằng đường. Nó thường được phục vụ trong một chiếc ly nhỏ đi kèm với đĩa (davara). Đôi khi, cà phê và sữa ấm được rót liên tục từ bình này sang bình khác cho đến khi tạo ra bọt khí và trở nên sánh mịn.

Cà phê Cubano hay còn gọi là espresso Cuba, là một loại cà phê đặc biệt của Cuba. Điểm đặc biệt của cà phê Cubano là khi pha, đường demerara (một loại đường nâu thô) được thêm vào trong quá trình chiết xuất espresso. Điều này tạo ra một loại cà phê vừa đậm đà vừa có độ ngọt tự nhiên.  Một trong những đặc điểm nổi bật của cà phê Cubano là lớp bọt màu nâu sáng (còn gọi là crema) xuất hiện trên bề mặt sau khi pha, nhờ sự kết hợp của cà phê rang đậm và đường. Cà phê này không chỉ phổ biến ở Cuba mà còn được yêu thích ở các quốc gia Latin Mỹ và Florida (Mỹ).  Cà phê Cubano thường được thưởng thức vào giữa buổi chiều, là một phần của văn hóa xã hội ở Cuba, và thường đi kèm với một ly nước để làm dịu bớt vị đậm của cà phê.
Cà phê Cubano hay còn gọi là espresso Cuba, là một loại cà phê đặc biệt của Cuba. Điểm đặc biệt của cà phê Cubano là khi pha, đường demerara (một loại đường nâu thô) được thêm vào để tạo ra một loại cà phê vừa đậm đà vừa có độ ngọt tự nhiên. Một trong những đặc điểm nổi bật của cà phê Cubano là lớp bọt màu nâu sáng (còn gọi là "crema") xuất hiện trên bề mặt sau khi pha, nhờ sự kết hợp của cà phê rang đậm và đường. Cà phê này không chỉ phổ biến ở Cuba mà còn được yêu thích ở các quốc gia Mỹ Latinh và Florida (Mỹ). Cà phê Cubano thường được thưởng thức vào giữa buổi chiều với 1 ly nước để làm dịu bớt vị đậm của cà phê.

Bạch Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI