Cá ngừ đại dương: từ 30 USD xuống còn 3 USD/kg

05/04/2014 - 09:06

PNO - PN - Mới đây, tỉnh Bình Định đưa ba con cá ngừ đại dương qua Nhật Bản thử nghiệm, hai con không đạt chuẩn, một con chỉ lấy được 50% lượng thịt. Thay vì bán được 30 USD/kg thịt, số cá này chỉ bán được 3 USD/kg.

edf40wrjww2tblPage:Content

Đó là thông tin được đưa ra tại Festival Thủy sản Việt Nam vừa diễn ra tại Phú Yên. Thị trường tiêu thụ cá ngừ đại dương lớn nhất của nước ta là Nhật Bản, tuy nhiên đòi hỏi của thị trường này khắt khe, cá phải đạt chuẩn sashimi (cá câu bằng hình thức đặc biệt, bảo quản trong vòng 10 ngày sử dụng làm món ăn sashimi).

Trong khi đó, cá ngừ câu tay theo đánh giá của ngành chức năng chỉ có 5-6% đạt chuẩn, số còn lại bán ở thị trường nội địa với giá thấp. “Thuyền câu cá ngừ của ngư dân lạc hậu, công suất nhỏ, hầm đá không đúng chuẩn, nước đá không sạch, công nghệ bảo quản kém… dẫn đến chất lượng sản phẩm kém là đương nhiên”, ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, khẳng định. Yêu cầu cấp thiết đặt ra là thay đổi kỹ thuật, tiếp cận công nghệ đánh bắt, bảo quản...

 Dịu Dịu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI