Bún tươi có chất độc, vì sao cơ quan chức năng chậm trễ?

30/07/2013 - 23:50

PNO - PN - Hơn một tuần qua, thông tin có chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal được công bố bởi Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN đã gây tranh cãi về quy trình kiểm tra, người tiêu dùng hoang mang vì kết luận chính thức từ cơ quan...

Về việc này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, cần phải làm lại đầy đủ từ đầu; ngoài ra, kỹ thuật kiểm tra chất tinopal rất khó do trên thị trường quốc tế không có ai sử dụng chất này trong quá trình sản xuất các loại bún, bánh canh tươi…

Theo đó, Sở Công thương TP sẽ phối hợp với Chi cục VSATTP, UBND các quận huyện tổ chức lấy mẫu bún ở tất cả 201 cơ sở để kiểm tra và sẽ hoàn tất việc này trước ngày 10/8. Ông Bỉnh cho biết thêm, cần phải có thời gian vì quy trình kiểm tra, kiểm soát phải đủ và đúng về mặt lấy mẫu cũng như kỹ thuật, khi đó mới thông tin các cơ sở vi phạm lên các phương tiện truyền thông đại chúng một cách chính xác.

Bun tuoi co chat doc,  vi sao co quan  chuc nang cham tre?

Với những "cơ sở" làm bún thế này, thì bún chẳng những có chất độc, mà còn mất vệ sinh

Thực tế, chúng ta có công cụ test nhanh là đèn tia cực tím để phát hiện nhiễm chất tinopal. Tuy nhiên, theo một nhà kinh doanh mặt hàng này, việc chiếu đèn không mang lại kết quả xác thực, vì chính nhà kinh doanh này đã thử trên vài mẫu bún thấy có dấu hiệu phát sáng, nhưng đem kiểm tra thì có loại có và có loại không có chất tinopal. Về vấn đề này, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết, để xét nghiệm và phát hiện chính xác chất tinopal trong bún tươi đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và hiện đại. Nếu kỹ thuật không tốt, không đúng thì có thể báo cáo “không phát hiện”, nhưng thực chất vẫn có thể có tinopal trong bún.

Được biết, đến thời điểm này, Sở Công thương đã lấy 33 mẫu bún tươi tại các cơ sở sản xuất để phân tích, kết quả, 19 mẫu không có tinopal, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Đồng thời, Sở đang tiếp tục lấy thêm mẫu để kiểm tra.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu thời điểm này việc lấy mẫu kiểm tra bún tươi, bánh canh… có hiệu quả, vì chẳng nhà sản xuất nào dại dột bỏ chất độc vào khi đang có chiến dịch kiểm tra trên toàn thành phố?

 Đ. PHONG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI