Bún lá chấm chao

12/02/2025 - 15:51

PNO - Món ăn tuy đơn giản, ít tốn tiền và tốn thời gian chuẩn bị, nhưng ngon đến lạ lùng.

Món bún lá chấm chao của mẹ - Ảnh do nhân vật cung cấp
Món bún lá chấm chao của mẹ - Ảnh do nhân vật cung cấp

Mẹ giữ nếp nhà rất kỹ và khéo. Mẹ luôn nhắc nhở các con trong nhà phải biết ăn chay vào ngày rằm và mùng Một hằng tháng, để tĩnh tâm và thanh đạm. Vào những ngày này, mẹ lại lấy những hũ chao do chính tay mẹ làm, ăn chung với chao là món bún lá tươi, nóng, mua ở chợ về. Món ăn tuy đơn giản, ít tốn tiền và tốn thời gian chuẩn bị, nhưng ngon đến lạ lùng.

Cái ngon của món ăn nằm ở sự chuẩn bị tỉ mỉ của mẹ. Hũ chao beo béo tự tay mẹ làm nên khi chao chín sẽ có mùi nồng khó chịu. Nhưng với những ai đã ghiền món này thì mùi càng nồng càng cho thấy viên chao đạt độ béo và sẽ ngon nhất.

Chỉ cần múc vài viên chao ra chén, chế ít nước chao, thêm vài giọt xì dầu, một ít đường, nặn miếng chanh cho có vị chua nhẹ, dầm thêm trái ớt xiêm xanh cho thơm. Cần khuấy nhẹ tay cho tan hết gia vị nhưng vẫn giữ được vài cục chao trong chén, đừng để chao nát nhuyễn. Dùng muỗng múc lên, thấy hỗn hợp trong chén sền sệt là đạt yêu cầu.

Bún lá tươi được mẹ đi chợ sớm mua về. Chợ quê tôi có bán bún lọn vào những ngày rằm hay mùng Một, cho những người ăn chay. Cọng bún dày, dài như lọn tóc, cầm chắc tay, chấm chung với chao hay xì dầu đều ngon.

Bún chấm vào chén chao phải chấm cho thật đẫm. Hỗn hợp chao, xì dầu thấm đều vào đầu bún. Nhanh tay phết thêm miếng chao trong chén lên bún và cứ thế cắn một miếng cho đã cơn thèm. Cay, thơm, nồng xen lẫn vị mặn, ngọt vừa phải, thêm cái beo béo của chao không thể lẫn vào đâu được.

Mấy đứa nhỏ chúng tôi khi ăn món này cứ nhanh tay bốc lia lịa, chấm hết chén chao này lại làm chén khác để ăn. Chao nhà làm thì cứ ăn thoải mái. Còn người lớn thì lại thích ăn bún lá truyền thống - cọng bún rối còn ấm nóng, thoang thoảng mùi lá chuối khi mới mua về.

Thay vì chấm trực tiếp vào chén chao, các mẹ, các bà từ tốn bỏ bún vào chén, rưới hỗn hợp chao xì dầu lên cho thấm đẫm cọng bún, dùng đũa trộn đều và bắt đầu ăn. Cọng bún tơi ra, dễ nhai, có thể ăn thêm với dưa leo hay rau sống cũng đều ngon.

Một cách ăn khác kỳ công hơn là dùng bánh tráng phơi sương, bỏ rau dưa vào chung, thêm ít bún lá cuộn lại và chấm với chao. Khi chấm, phải khuấy vài vòng trong chén, để chao thấm vào cuộn bánh tráng, lùa thêm cục chao có lẫn miếng ớt. Miệng cay xè nhưng vẫn muốn ăn thêm vài cuốn nữa mới thỏa cơn thèm.

Thời gian trôi qua thật nhanh, chúng tôi đã lớn, không còn là lũ con nít ngô nghê, ngồi xúm xít trước hiên nhà để mong ngóng mẹ đi chợ về, trên tay cầm theo một bịch bún lá để ăn với chao. Thỉnh thoảng khi ngán ăn cá thịt, mấy anh em vẫn mua bún lá về, pha một chén chao thật ngon để ăn cùng mẹ. Để giữ nếp nhà, để ôn lại kỷ niệm khi còn thơ bé.

Đức Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI