Bún chả, bò lá lốt, nem nướng có mặt trong 100 món thịt xay ngon nhất thế giới

20/04/2024 - 14:41

PNO - Trong 100 món từ thịt xay ngon nhất thế giới do độc giả của Taste Atlas bình chọn, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.

Bún thịt heo nướng (Bún chả) (Bún Thịt Heo Nướng Bún Chả Hà Nội) Bún chả là món bún và thịt lợn có mối liên hệ mật thiết với Hà Nội, nơi được cho là có nguồn gốc từ đó. Món ăn kết hợp ba yếu tố: một tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi, rau muống.  Mặc dù bún chả hoặc các loại bún tương tự có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao. Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của món ăn này, nhưng món ăn này đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown – trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama.
Mới đây, chuyên trang ẩm thực đã công bố danh sách 100 món từ thịt xay ngon nhất thế giới và Việt Nam có 3 món xuất hiện trong danh sách này là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
Bún thịt heo nướng (Bún chả) (Bún Thịt Heo Nướng Bún Chả Hà Nội) Bún chả là món bún và thịt lợn có mối liên hệ mật thiết với Hà Nội, nơi được cho là có nguồn gốc từ đó. Món ăn kết hợp ba yếu tố: một tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, một đĩa bún và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi, rau muống.  Mặc dù bún chả hoặc các loại bún tương tự có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao. Không có nhiều thông tin về lịch sử hay nguồn gốc của món ăn này, nhưng món ăn này đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown – trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama.
Vị trí 40/100 - Bún chả Hà Nội là món ăn gồm tô thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng nguội, 1 dĩa bún và 1 dĩa rau xanh nhiều loại. "Món ăn này đã được quốc tế công nhận vào năm 2016 khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown - trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama" - chuyên trang này nhấn mạnh.
Hồi tháng 6 vừa qua, quán bún chả của bà Liên còn được vinh danh trong top 70 nhà hàng/quán ăn được Michelin đề xuất (Michelin Selected).cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới quán bún chả Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu, gọi 2 suất bún chả và 2 chai bia, cùng thưởng thức với đầu bếp quá cố Anthony Bourdain. Ngoài ra, ông Obama còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn.Hồi tháng 6 vừa qua, quán bún chả của bà Liên còn được vinh danh trong top 70 nhà hàng/quán ăn được Michelin đề xuất (Michelin Selected).
Quán bún chả xuất hiện trong chương trình là bún chả Hương Liên (24 phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng). Khi đó, cựu Tổng thống và đầu bếp quá cố Anthony Bourdain đã gọi 2 suất bún chả và 2 chai bia để thưởng thức. Ông Obama còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn.
Bún chả Hồ Gươm, 135 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP.HCM  Bún Chả Hà Nội 26,: 8A/9C2 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM  Bún Chả Ánh Hồng Hà Nội,140 Lý Chính Thắng, phường 14, quận 3, TP.HCM  Bún chả Phố Cổ,225 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Ở TPHCM có nhiều phiên bản bún chả Hà Nội, song vẫn giữ được đặc trưng chung mỗi phần gồm bún, thịt nướng, rau sống và nước chấm (nước mắm pha loãng với nước dùng). Địa chỉ thưởng thức món ăn này tại TPHCM như bún chả Hồ Gươm (135 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3); bún chả Hà Nội 26 (8A/9C2 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1); bún chả Ánh Hồng Hà Nội (140 Lý Chính Thắng, phường 14, quận 3); bún chả Phố Cổ (225 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận). Giá 1 phần bún chả từ 35.000 đồng.
Bò nướng bọc lá trầu (Bò lá lốt) (Thịt Bò Nướng Lá Trầu, Bò nướng lá lốt, Thịt bò lá lốt) Bò lá lốt là một món ăn Việt Nam bao gồm thịt bò xay được kết hợp với gia vị và hành tây trước khi được gói trong lá lốt (đôi khi được gọi là trầu hoang). Các cuộn bánh sau đó được nướng trên than củi và theo truyền thống chúng được phục vụ cùng với bún, bánh tráng, rau diếp, rau thơm, đồ chua và nước chấm.  Nên thưởng thức bò lá lốt bằng cách gói trong bánh tráng cùng với các món ăn kèm, đồ trang trí và gia vị.
Bò nướng lá lốt (xếp hạng 59/100) là một món ăn Việt Nam bao gồm thịt bò xay được kết hợp với gia vị như tiêu, tỏi, sả... gói trong lá lốt, nướng chín trên bếp than.
Bò nướng bọc lá trầu (Bò lá lốt) (Thịt Bò Nướng Lá Trầu, Bò nướng lá lốt, Thịt bò lá lốt) Bò lá lốt là một món ăn Việt Nam bao gồm thịt bò xay được kết hợp với gia vị và hành tây trước khi được gói trong lá lốt (đôi khi được gọi là trầu hoang). Các cuộn bánh sau đó được nướng trên than củi và theo truyền thống chúng được phục vụ cùng với bún, bánh tráng, rau diếp, rau thơm, đồ chua và nước chấm.  Nên thưởng thức bò lá lốt bằng cách gói trong bánh tráng cùng với các món ăn kèm, đồ trang trí và gia vị.
1 phần bò cuốn lá lốt thường phục vụ cùng bún, bánh tráng, xà lách, rau thơm, chuối chát và khế xắt mỏng, đồ chua, nước chấm làm từ mắm nêm (có nơi làm nước chấm từ mắm cái). Khi ăn, thực khách lấy từng cuốn bò, cuộn cùng các loại rau và chấm với nước chấm.
Bò nướng bọc lá trầu (Bò lá lốt) (Thịt Bò Nướng Lá Trầu, Bò nướng lá lốt, Thịt bò lá lốt) Bò lá lốt là một món ăn Việt Nam bao gồm thịt bò xay được kết hợp với gia vị và hành tây trước khi được gói trong lá lốt (đôi khi được gọi là trầu hoang). Các cuộn bánh sau đó được nướng trên than củi và theo truyền thống chúng được phục vụ cùng với bún, bánh tráng, rau diếp, rau thơm, đồ chua và nước chấm.  Nên thưởng thức bò lá lốt bằng cách gói trong bánh tráng cùng với các món ăn kèm, đồ trang trí và gia vị.
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán như bò lá lốt Hoàng Yến (143 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1); bò lá lốt Tân Quy (24 Đường 67, phường Tân Quy, quận 7); Thanh Vy - Bò lá lốt & gà nướng (267A Minh Phụng, phường 2, quận 11). Giá 1 phần từ 60.000 đồng.
Thịt Heo Nướng Sả (Nem lui) (Thịt heo xiên nướng sả, Nem lụi Huế) Nem lụi là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên xiên sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn thành hình xúc xích quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi cháy khét.  Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng được cuộn như nem, thịt lợn xay nướng làm nhân, sau đó chấm với nước sốt mè đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Nem lụi (83/100) là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt heo xay nhỏ, trộn đều cùng các loại gia vị như tiêu, da heo, tỏi, hành tím, bột ngọt, nước mắm. Sau khi gia vị đã được trộn đều, người chế biến sẽ lấy từng phần thịt nhỏ, cuộn quanh một gốc sả (đã được làm sạch), sau đó phết dầu rồi nướng chín trên bếp than.
Thịt Heo Nướng Sả (Nem lui) (Thịt heo xiên nướng sả, Nem lụi Huế) Nem lụi là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên xiên sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn thành hình xúc xích quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi cháy khét. Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng được cuộn như nem, thịt lợn xay nướng làm nhân, sau đó chấm với nước sốt mè đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Nem lụi thường được dọn kèm xà lách, rau thơm, rau chua (cà rốt và củ cải cắt to bản ngâm chua ngọt), bánh tráng. Nước chấm của nem lụi thường được chế biến từ thịt heo, đậu phộng, gia vị xay nhuyễn, rồi xào đến khi có độ sệt nhất định.
Thịt Heo Nướng Sả (Nem lui) (Thịt heo xiên nướng sả, Nem lụi Huế) Nem lụi là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên xiên sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn thành hình xúc xích quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi cháy khét. Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng được cuộn như nem, thịt lợn xay nướng làm nhân, sau đó chấm với nước sốt mè đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Khắp dải đất hình chữ S có khá nhiều phiên bản của món ăn này. Tùy khẩu vị, điều kiện chế biến, thổ nhưỡng... mỗi địa phương sẽ thêm, bớt hay thay đổi thành phần tạo nên những món nem khác nhau như nem nướng Nha Trang, nem lụi Lagi, nem nướng Thủ Đức, nem nướng Long An...
Thịt Heo Nướng Sả (Nem lui) (Thịt heo xiên nướng sả, Nem lụi Huế) Nem lụi là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên xiên sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn thành hình xúc xích quanh một que sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than cho đến khi cháy khét. Nem lụi thường đi kèm với rau, rau thơm và bánh tráng được cuộn như nem, thịt lợn xay nướng làm nhân, sau đó chấm với nước sốt mè đậu phộng chua ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.
Tại TPHCM, bạn có thể tìm thấy mọi phiên bản của nem lụi. Một số địa chỉ thưởng thức món ăn này như quán nem nướng Đà Lạt (69 Vạn Kiếp, phường 3, Bình Thạnh); nhà hàng Gáng (nhiều chi nhánh); các quán nem nướng Thủ Đức (gần chợ Thủ Đức, TP Thủ Đức).

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI