PNO - Nếu bún cá hấp dẫn thực khách với màu vàng nghệ, hương thơm đặc trưng của nước dùng, thì bún quậy lại là cách chế biến và nghệ thuật "ẩn giấu" những gì tinh túy nhất.
Không giống bún cá miền Bắc có dấm bỗng; bún cá ngừ hay bún cá thu miền Trung có cà chua, bún cá miền Tây có ba nguyên liệu "đặc biệt" là nghệ tươi, ngải bún và mắm cá sặc. |
Món ăn là sự kết hợp hài hòa của nước lèo có màu vàng đặc trưng của nghệ, vị thoang thoảng của (củ) ngải bún, màu vàng của hoa điên điển, màu xanh của những lát đậu đũa bào mỏng; vị thanh, ngọt của những loại rau "nhà trồng" của người dân nơi đây như cọng bông súng, cọng kèo nèo, rau đắng... |
Bún cá có cách chế biến khá đơn giản. Cá lóc làm sạch, luộc chín, chờ nguội, tách lấy phần xương. Ướp thịt cá với gia vị cho thấm, phi thơm tỏi, chiên vàng. Phần xương và đầu cá cho vào chung cùng xương ống heo hầm cùng ngải bún, sả cây, mắm sặc, nghệ tươi. Hầm vài giờ, lọc bỏ xác lấy nước dùng, thêm nước luộc cá, nêm gia vị vừa miệng. |
Khi có khách gọi món, người bán lấy bún, cho vào tô lần lượt thêm bông điên điển, đậu đũa xắt mỏng, hành phi, cá, rau mới chan nước lèo vào. Là sự tổng hợp của nhiều gia vị nên nước lèo có mùi thơm, vị cay cay của ớt sả, thanh thanh của ngải bún. Sài Gòn có khá nhiều món bún cá, bạn có thể thử ở Bún cá lóc Phan Lê, 159 Cao Thắng, Tổ 16 Khu phố 2, Quận 10, TP.HCM. |
Bún quậy là món ăn bình dân dễ thấy dễ tìm ở Phú Quốc, Kiên Giang nhưng nhờ mùi vị, cách chế biến đặc trưng trở thành đặc sản của đảo ngọc. |
Một hướng dẫn viên chuyên nghiệp cũng là người Phú Quốc chia sẻ: "Bún quậy ngon nhất là phần nước chấm. Nếu không biết phối nước chấm, món bún đã mất đi một nửa hương vị". |
Có lẽ vì thế nên để thực khách không "khó xử", chi nhánh bún quậy Kiến Xây (210 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP.HCM) đã trang bị hẳn một quầy "pha nước chấm". Sau khi gọi món, khách có thể tùy ý phối nước chấm hay dùng luôn phần nước chấm đã được quán pha sẵn vào chén. |
Bún quậy có cách trình bày món khá độc đáo. Đầu bếp dùng muỗng lần lượt ép phần cá trích bằm nhuyễn, chả tôm quanh thành tô, thêm các loại gia vị như hành lá, tiêu; nhấn nhá vài con mực hấp, rồi chan nước lèo vào, dùng độ nóng làm của nước lèo làm chín cá và chả tôm. Cuối cùng, mới cho bún đã được trụng nóng vào. |
Bún được cho vào tô cuối cùng đồng nghĩa những gì tinh túy nhất của món ăn như cá trích bằm nhuyễn, chả tôm, thậm chí là mực hấp đều bị "bún đè" . Và cũng bởi vậy, thực khách, nhất là những người lần đầu tiên thưởng thức chẳng thể ấn tượng hay yêu thích từ cái nhìn đầu tiên với món bún quậy chỉ có bún, nước lèo và hành lá xắt. Cảm giác hụt hẫng này sẽ được bù khi bạn dùng đũa nẩy nhẹ phần bún tươi, "trả tự do" cho phần hấp dẫn nhất đang còn 'ẩn mình". Đó cũng là lúc bạn cảm nhận vị tươi của cá trích bằm nhuyễn, chả tô dai mịn. |
An Huỳnh
Chia sẻ bài viết: |
Nếu thi thoảng "buồn lòng" với những tô bún chỉ vài lát thịt, bạn có thể ghé các quán bún "full topping" sau.
Những màn bắn pháo hoa ngoạn mục, những bữa tiệc bãi biển sôi động, điểm đến đầy ánh nắng vào mùa đông là nơi đầy thú vị để đón giao thừa 2025.
Thành phố cảng Cao Hùng, thư viện trong rừng ở Bình Đông, chùa Phật Quang Sơn... là những nơi mà du khách nên ghé khi đến miền Nam Đài Loan (Trung Quốc).
Thời điểm cuối ngày ở Vũng Tàu luôn rất thú vị, từ việc đi dạo bên bờ biển cho đến thưởng thức ở những quán ăn đêm, quán cà phê hấp dẫn.
Mỗi chiếc dĩa chỉ đựng duy nhất 1 cái bánh ướt tráng mỏng tang, trắng tươi, trên đó có chút mỡ hành, bột tôm khô.
Con đường chính tại thị trấn Kojima mang tên phố Jeans, được xem là “thánh địa” của quần jeans.
Vào những chiều mưa, còn gì thú vị hơn vừa chấm những cuốn bánh xèo vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Du lịch đến An Giang ngoài thăm viếng miếu Bà Chúa Xứ linh thiêng, bạn có thể ghé check-in các thánh đường Hồi giáo để chiêm ngưỡng vẻ đẹp...
Những tiếng rao khi khấp khởi, lúc hổn hển và trong mỗi tiếng rao, tôi ngỡ như đoán định được tâm trạng của họ ngày hôm ấy.
Không còn tạo hình phù thủy hay thây ma dọa người, giới trẻ Trung Quốc đang đổ xô hóa trang thành người nổi tiếng và meme trong lễ hội Halloween năm nay.
Ngày nhỏ, quà mẹ mua về từ chợ, xa xỉ nhất chắc có lẽ là món bánh cam.
Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được ví là “Đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi", hội tụ vẻ đẹp của rừng và biển.
Núi Dinh thu hút nhiều người đến không chỉ bởi những cung đường xanh mát dễ đi mà còn là những dòng suối, con thác mát trong...
Chợ đường phố Teradomari (thành phố Nagaoka), không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản vừa đánh bắt tươi ngon, mà còn nổi tiếng với món hamayaki...
Đây những điểm du lịch trên thế giới như bước ra từ một cuốn truyện tranh, có những nơi là cảnh quay trong phim "Harry Potter".
Tráng miệng ở đây gồm chè, bánh, xôi, rau câu... được Piyakarn làm rất cầu kỳ.
Không chỉ được trang trí rực rỡ, 10 ngôi chợ sau còn hút du khách với danh sách những món "ăn là ghiền".
Nếu có dịp đến với miền Tây sông nước, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những món bánh thơm, ngon mang đậm bản sắc của vùng đất này.