Bột chiên chánh gốc Triều Châu 40 năm ở Chợ Lớn

15/12/2024 - 12:01

PNO - Bột chiên là món ăn mà chỉ cần thử một lần là ấn tượng ngay. Cái bắt miệng của món ăn bình dân này kỳ thực khó lý giải.

Hiện tại, khắp Sài Gòn, nếu tìm quán bán bột chiên chuẩn vị thì có lẽ chỉ khu Chợ Lớn may ra còn sót lại.

Bột chiên là món ăn của Triều Châu, theo cuộc di cư đến Chợ Lớn. Dần dà, sự giao thoa ẩm thực đất này khiến món ăn trở nên phổ biến khắp Sài thành.

Với những người gốc Hoa, bột chiên là món ăn đã đi cùng năm tháng đời họ, từ khi còn nhỏ xíu, chừng lớn lên thành nếp quen thèm miệng mà lâu không ăn lại nhớ.

Hồi còn nhỏ, tôi học chung trường với đám bạn bên quận 5, TPHCM. Thỉnh thoảng, chúng tôi lại hẹn nhau dậy sớm đạp xe qua Phú Nghĩa Đường kiếm xe bột chiên của chú Chân để ăn. Bột chiên chú Chân lạ nhất trong các quán bột chiên tôi từng ăn ở đất này bởi không nơi nào có cải xá bấu ăn kèm như của chú. Mấy đứa bạn người Hoa hay bảo người Sài Gòn học theo món bột chiên rồi lâu dần chế lại cho thuận miệng, chứ bột chiên chánh gốc Hoa phải có cải xá bấu. Với tôi, bột chiên có thêm cải xá bấu ăn lạ miệng mà vẫn rất ngon.

Xe bột chiên của chú Chân vậy mà đã đi qua mấy chục năm trời với nắng mưa. Chú Chân người gốc Triều Châu, học nghề từ cha mẹ mình. Nếu tính cả hai đời thì xe bột chiên này đã hơn 40 năm tuổi, riêng phần chú cũng đã 20 năm ròng bám cái sân trước của Phú Nghĩa Hội mà mưu sinh. Xe bột chiên không tên. Khách quen lấy cái tên Phú Nghĩa Hội đặt cho rồi từ đó mà quen nếp gọi.

Địa chỉ: Bột chiên Phú Nghĩa Hội - 16 Phú Định, quận 5, TPHCM.

Thời gian: 6 - 11g. Giá: Từ 30.000 đồng.

Sau này, khi đã lớn và không còn ở gần khu quận 5, mấy lần ngang qua con đường Phú Định vào buổi sáng, tôi vẫn hay tranh thủ ghé ăn.

Bột chiên chú Chân bên ngoài giòn, bên trong mềm. Chú chiên từ từ, chậm rãi trên lửa nhỏ, đều; không vì khách hối mà chiên lửa to để phần vỏ cháy sém không ngon. Phần bột bên trong có thêm cải xá bấu nên cắn vào bắt miệng hơn bất cứ bột chiên nơi đâu. Thêm trứng chiên áo lên bột và ăn cùng đu đủ bào là tuyệt vời. Ngay cả chính tôi, sau bao năm lân la biết bao xe bột chiên nhưng vẫn không thể quên vị bột chiên của chú Chân.

Xe bột chiên chú Chân bây giờ vẫn vậy, cũ càng và bàng bạc màu thời gian. Có lẽ người ta tìm đến chú là vì nhớ cái phong vị hoài niệm của người Hoa Chợ Lớn. Mọi thứ từ hương vị, chiếc xe, bàn ghế, muỗng dĩa, thậm chí cả con người… vẫn chậm rãi.

Người Hoa Chợ Lớn đã mang đến cho ẩm thực Sài Gòn một món ăn chơi vô cùng dễ chịu. Dù là thị dân chánh gốc hay lưu dân tứ chiếng quá giang một đoạn đời ở đất Sài Gòn, gần như ai cũng từng ăn món này, có khi tự tìm đến, cũng có khi do bạn bè giới thiệu. Nhưng, bột chiên vẫn là món ăn mà chỉ cần thử một lần là ấn tượng ngay. Tưởng là ăn chơi nhưng rồi lại thích thiệt. Cái bắt miệng của món ăn bình dân này kỳ thực khó lý giải.

Tống Phước Bảo

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI