Bồi hồi với bo bo, sắn, bắp

27/04/2013 - 10:01

PNO - PNO - Ba món thực phẩm đã nuôi sống người Việt một thời gian khó giờ xuất hiện trong một chương trình truyền hình thời thượng. Tối 26/4, có lẽ nhiều khán giả cũng bồi hồi khi nhìn lại bo bo, sắn, bắp như những thí sinh lớn tuổi...

Boi hoi voi bo bo, san, bap

Tập 8 MasterChef Việt Nam là chương trình được biên tập và dàn dựng tốt nhất từ đầu mùa giải, cũng đậm chất Việt nhất trong các số từng phát sóng. Hai đội trưởng Hồng Nam, Kim Quyên mỗi người dẫn dắt sáu thí sinh chia thành hai đội để nấu ăn cho 200 học viên ở Học viện Hải quân, trên bờ biển Nha Trang thơ mộng. Với lợi thế là người có món ngon nhất vòng Loại người tuần trước, Kim Quyên được chọn thành viên cho đội xanh. Nhưng lợi thế mau chóng đảo ngược khi chị phải đổi tạp dề với Hồng Nam để dẫn dắt đội đỏ. Sai lầm của Hồng Nam: chọn món bò bằm mà viên thịt không đủ kết dính để nướng đã khiến đội anh phải bước vào vòng Loại người gay cấn.

Với đề thi sáng tạo món ăn bằng ba thực phẩm dân dã, quen thuộc ở thời bao cấp, những thí sinh đã sống, ăn và nấu trường kỳ qua thuở ấy như cô Kim Hồng, chú Quang Huy rõ ràng có cảm nhận sâu sắc hơn nhiều bạn trẻ. Sắn, bắp, bo bo cũng thổi hồn vào Vua đầu bếp Việt một dấu ấn rất riêng so với phiên bản các nước. Các món Tây, món Tàu không thể làm người xem bồi hồi khi nhìn củ mì xù xì, hạt bắp trắng, hột bo bo xinh xắn... Chúng vẫn hiện diện trong nhiều món thường nhật của người Việt hiện nay như hạt bo bo trong sâm bổ lượng, xôi sắn, xôi bắp... dẫu không sành điệu với giới trẻ như đồ Nhật, đồ Hàn.

Bảy món ăn thí sinh đội Hồng Nam nấu càng khiến người xem bồi hồi mường tượng cái dẻo thơm, vị ngọt chân chất từ nguyên liệu. Xôi bắp, sữa bắp, bắp xào tôm khô, chả bắp, bo bo độn sắn, chè bắp, chè bà ba hiện diện thơm thảo trong một buổi phát sóng có chủ đề gần gũi, tính thực tế và ứng dụng cao với bạn xem đài.

Trong MasterChef Mỹ mùa thứ ba - mùa Christine Hà đăng quang, ở tập 12 có ba thí sinh phải chế biến bốn món từ trứng, đều là những món điểm tâm phổ biến với dân Mỹ: trứng luộc lòng đào, chiên, chần, ốp-la. Cùng với sắn bắp trong tập 8 MasterChef Việt Nam, những người làm TV show ẩm thực có lẽ đã biết sự thu hút không chỉ đến từ những thứ cầu kỳ và tài năng của đầu bếp còn nằm trong việc thực hiện hoàn hảo các điều tưởng chừng đơn giản.

Với món xôi bắp với tôm khô, thêm chút "ngoại" với trái ô-liu, cô Kim Hồng lần nữa được bình chọn là người nấu ngon nhất. Kinh nghiệm, kỹ năng và tư duy nấu nướng rất hiện đại trước những thứ tưởng như cũ đưa cô trở thành đối thủ nặng ký ở Vua đầu bếp Việt mùa đầu tiên. Văn Dần, sau nhiều phen thoát hiểm trong gang tấc, đã không may mắn lần nữa và phải ra về.

Máy quay số này đôi lúc đã biết tập trung hơn vào món ăn, tuy vẫn chưa chi tiết ở cận cảnh để so sánh thực đơn hai đội phục vụ cho các học viên chiến sĩ trẻ. Âm thanh trục trặc và có lúc còn đứt hình khi phát sóng lại khiến khán giả nghi ngờ sự đầu tư, tính chu toàn của những người thực hiện. Quảng cáo bột nêm của nhà tài trợ lộ liễu dễ gây cảm giác ngán ngẩm. Cùng với đoạn công bố chiến thắng sắp xếp khá giả tạo (200 người ăn, 98 bình chọn đội xanh nhưng phải đến khi giám khảo Tịnh Hải thông báo điều đương nhiên là 102 người còn lại chọn đội đỏ thì đội thắng mới hò reo ăn mừng), cách biên tập các cảnh quay và diễn xuất của giám khảo dễ "lộ đề" trước khi công bố kết quả chính thức (điển hình như việc quay ai trả lời phỏng vấn mà không còn mặc tạp dề trắng dễ đoán ngay là người dừng cuộc chơi)...

MasterChef Việt Nam vẫn còn nhiều điều cần hoàn thiện trong chặng đường còn lại.

ÁI NGUYÊN  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI