Bỏ tiền cao gấp 2-3 lần để mua nước ép hữu cơ nhưng có thể bạn đang uống loại "thường"

18/09/2016 - 06:51

PNO - Nhiều cửa hàng chỉ tự gán cho mình cái “mác” hữu cơ. Đang khao khát thực phẩm sạch, người tiêu dùng nghe đến hữu cơ là chấp nhận bỏ tiền cao hơn hai-ba lần để mua mà không biết có thể đang uống nước ép thường.

Gần đây, trên thị trường TP.HCM xuất hiện nhiều cửa hàng bán nước ép từ trái cây hữu cơ (gọi tắt là nước ép hữu cơ - NEHC), nước ép từ trái cây sạch 100%. Tuy không có bằng chứng nào chứng minh trái cây tại các cửa hàng này là hữu cơ (HC) hoặc sạch nhưng giá bán một ly NEHC vẫn có giá gấp đôi, gấp ba nước ép từ trái cây thường.

Cửa hàng NEHC trên đường Bùi Viện (Q.1) thu hút khách đi đường nhờ trang trí rất bắt mắt, trên quầy dán đủ loại pano in hình, giá các loại NEHC, công dụng của các loại trái cây, nổi bật nhất là dòng chữ “Organic Fresh Juices” (NEHC tươi - PV).

Theo cô nhân viên ở đây, tất cả trái cây trang trí tại quầy đều là trái cây HC, được ông chủ là người nước ngoài thu mua từ các trang trại HC tại Việt Nam, một số loại như nho, táo thì nhập từ nước ngoài.

Bo tien cao gap 2-3 lan de mua nuoc ep huu co nhung co the ban dang uong loai
Rao NEHC nhưng trên vỏ ly lại in dòng chữ nước ép trái cây và rau VietGAP

Tuy nhiên, quan sát bằng mắt thường, có thể nhận ra trái cây trưng bày tại đây hoàn toàn không có tem nhãn, cũng như trái cây thường ngoài chợ, tất cả chất đầy trong thúng, phơi từ ngày này sang ngày khác. “Các loại trái cây này chỉ để trưng bày cho đẹp, còn trái cây để ép được bảo quản riêng trong tủ lạnh” – cô nhân viên giải thích.

Thế nhưng, theo một người đàn ông chạy xe ôm trước cửa hàng, trái cây trưng bày đến khi héo sẽ được nhân viên cắt, gọt, ướp tủ lạnh rồi ép bán cho khách. Tôi gọi một ly nước ép dâu tây, giá 60.000đ/ly, cô nhân viên vào tủ lạnh lấy ra hộp dâu tây; chỉ thấy lớp dâu tây tươi nằm ở trên, phía dưới là những trái đã dập, mềm nhũn.

Quảng cáo NEHC ngọt tự nhiên, không pha chế thêm, không chất bảo quản nhưng khi ép lại thấy cô nhân viên rót thêm nước đường, hỏi thì bảo đó là đường phèn HC!

Tại một cửa hàng trên đường Hồ Tùng Mậu (Q.1), nhân viên cũng khẳng định toàn bộ nguyên liệu nước ép đều là những loại trái cây và củ HC được lựa chọn kỹ hoặc có giấy chứng nhận Vietgap, Global Gap từ các nhà sản xuất trong nước lẫn nhập khẩu. Cửa hàng nói không với đường, chất bảo quản, phẩm màu. Nước ép tại đây được đóng chai sẵn dạng 250 – 330ml, giá từ 55.000 – 130.000đ/chai, không biết ép từ lúc nào, chỉ thấy chất đầy trong tủ lạnh.

Một khách hàng cho biết, nghe quảng cáo NEHC cũng mua uống thử nhưng không biết trái cây HC ở đâu ra nhiều như vậy? Đúng như sự ngờ vực của khách hàng này, hiện trái cây HC trên thị trường TP.HCM rất ít, trái cây HC nhập khẩu lại càng ít do giá cao.

Tại một cửa hàng thực phẩm HC uy tín trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, trái cây HC trong nước chỉ có ba loại: nhãn, đu đủ, chuối; trái cây HC nhập khẩu chỉ có táo Fuji của New Zealand. Theo nhân viên, cửa hàng chỉ có chuối và đu đủ là có giấy chứng nhận, riêng nhãn thì đang canh tác theo hướng HC nhưng cũng chưa có giấy chứng nhận.

Trên website của nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ khác, từ TP.HCM đến Hà Nội, trái cây HC trong nước cũng chỉ có chuối và đu đủ, trái cây HC nhập khẩu chỉ có mặt hàng táo.

Như vậy, các cửa hàng NEHC tìm đâu được nguồn hàng dồi dào với hàng chục loại trái cây, có nơi còn để trái cây khô héo ngoài trời? Giả sử, các cửa hàng nhập được trái cây HC từ nước ngoài, thì so sánh giá 1kg trái cây HC nhập khẩu và một chai NEHC nguyên chất là quá chênh lệch.

Rõ ràng, nhiều cửa hàng chỉ tự gán cho mình cái “mác” HC, chạy theo phong trào. Đang khao khát thực phẩm sạch, người tiêu dùng nghe đến HC là chấp nhận bỏ tiền cao hơn hai-ba lần để mua mà không biết có thể mình chỉ đang uống nước ép thường.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI