Bò nhúng giấm xếp thứ hai trong 100 món ngon từ thịt của Đông Nam Á

12/12/2024 - 15:11

PNO - Trong danh sách 100 món ngon từ thịt ở Đông Nam Á, lẩu bò nhúng giấm của Việt Nam giữ vị trí thứ hai và được mô tả "là phiên bản lẩu của Việt Nam".

Bò nhúng dấm là phiên bản lẩu của Việt Nam, thường được phục vụ theo kiểu cộng đồng. Về cơ bản, món ăn bao gồm nước dùng có hương vị giấm, có thể bao gồm cả nước cốt dừa hoặc nước dừa, sả, hành tây hoặc các loại gia vị khác, trong khi các món ăn kèm thông thường bao gồm thịt bò sống thái mỏng và một số loại rau tươi và thảo mộc như giá đỗ, củ cải, rau diếp, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô.
Trong danh sách 100 món ngon từ thịt của Đông Nam Á do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố, bò nhúng giấm của Việt Nam giữ vị trí thứ hai. Theo mô tả của "bản đồ ẩm thực" này: "Bò nhúng giấm là phiên bản lẩu của Việt Nam, thường được phục vụ theo kiểu cộng đồng".
Mặc dù tên gọi (bò) cho thấy món ăn này chỉ được làm từ thịt bò, nhưng nó cũng có thể bao gồm các loại protein khác như mực hoặc tôm. Các thành phần bổ sung bao gồm bánh tráng, được sử dụng làm vỏ bánh, và thường là nước chấm và mắm nem .
Về cơ bản, món ăn bao gồm nước dùng được nấu từ nước hay nước dừa tươi cùng giấm và một số loại thảo mộc như sả, hành tây cùng các loại gia vị khác. Thành phần chính của món ăn là bò sẽ được nhúng chín trong nước dùng đang sôi, cuốn cùng các loại rau, bún và chấm mắm nêm.
Ảnh: Quán Lẩu bò Tự Do
Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của nước dùng, nước chấm cùng vị thanh ngọt của bò tươi, vị tươi mát của rau... - Ảnh: Quán Lẩu bò Tự Do
Ảnh: Quán Lẩu bò Tự Do
Tại TPHCM, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này với mức giá từ 100.000 đồng - tùy số lượng người và quy mô quán - Ảnh: Quán Lẩu bò Tự Do
Ngôi sao chính của món bò lúc lắc là thịt bò ướp thái hạt lựu. Thịt được áp chảo nhanh trước khi được phục vụ trên một lớp cải xoong và cà chua thái lát. Các loại phủ bổ sung có thể bao gồm hành tây ngâm, và nước chấm giống như giấm chanh có thể rưới lên thịt hoặc ăn kèm.  Món ăn này từng là một món ăn hiếm hoi chủ yếu được chế biến và phục vụ trong các sự kiện đặc biệt. Ngày nay, nó phổ biến hơn, nhưng bò lúc lắc vẫn được coi là đặc sản của nhà hàng và là món ăn theo truyền thống dành riêng cho những dịp đặc biệt.
Cũng giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng này là bò lúc lắc - 10/100. Cùng điểm danh 8 món từ thịt còn lại trong bảng xếp hạng 100 món ngon từ thịt của Đông Nam Á:
Sate kambing là món ăn truyền thống của Indonesia và là một loại satay được chế biến từ thịt cừu làm nguyên liệu chính. Thịt được cắt thành từng miếng hoặc khối vuông và được ướp trong hỗn hợp các thành phần như kecap manis (nước tương ngọt), riềng, hành tím xay, nước ép dứa và (thường là) ớt.  Sau khi ướp, thịt được xiên vào que to hơn và dày hơn que dùng cho món gà xiên nướng vì kết cấu và độ dày của thịt cừu dai hơn thịt gà. Que xiên cho món sate kambing thường được làm từ tre. Thịt được nướng, sau đó dùng kèm với sốt kecap manis, sốt đậu phộng hoặc sốt ớt, gồm hành tím, ớt mắt chim và kecap manis.
Vị trí thứ 1: Sate kambing, món ăn truyền thống của Indonesia và là 1 loại satay được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt cừu. Thịt được cắt thành từng miếng hoặc khối vuông, ướp trong hỗn hợp gia vị gồm kecap manis (nước tương ngọt), riềng, hành tím xay, nước ép dứa và ớt. Sau khi ướp, thịt được xiên vào que và nướng than. Món ăn thường dùng kèm xốt kecap manis, xốt đậu phộng hoặc xốt ớt, gồm hành tím, ớt xắt nhỏ.
Rendang là món thịt của Indonesia có nguồn gốc từ người Minangkabau ở Tây Sumatra. Món ăn này nổi tiếng vì độ cay và quy trình nấu lâu. Nó thường được so sánh với cà ri Ấn Độ vì độ đặc và hương vị độc đáo.  Lý thuyết về cách phát minh ra rendang cho rằng việc sử dụng nhiều gia vị và thời gian nấu lâu đã được áp dụng để bảo quản thịt ở những vùng có khí hậu nóng và nhiệt đới, chẳng hạn như Indonesia, nên không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu bảo quản thịt trong thời gian dài hơn xuất hiện ở người Minangkabau.
Vị trí thứ 3/100: Rendang là món thịt của Indonesia. Với độ cay đặc biệt và thời gian hầm khá lâu, món ăn này được ví von là "cà ri của đất nước này".
Kai yang là món ăn gia cầm được làm bằng cách nướng hoặc quay một con gà nguyên con đã ướp gia vị. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ người Lào ở đông bắc Thái Lan, nhưng ngày nay nó cực kỳ phổ biến và được ăn phổ biến trên khắp cả nước. Thịt gà thường được ăn kèm với cơm trắng dẻo, nước chấm (nước sốt ngọt ở miền Trung, nước sốt chua ở Đông Bắc) và một loại salad rau gọi là som tam .  Có thể tìm thấy món này ở nhiều quầy hàng rong trên khắp Thái Lan. Kai yang khác biệt với các món gà nướng khác ở nước ướp, được làm từ nhiều thành phần như nước tương, gừng, hạt tiêu trắng, nước mắm, giấm, nước sốt hoisin và các loại thảo mộc như rau mùi, sả và tỏi.
Vị trí thứ 4/100: Kai yang (Thái Lan) là món gà nướng hoặc quay nguyên con trên lửa than. Món gà thường được ăn kèm với cơm trắng dẻo, nước chấm có vị chua ngọt và som tam.
Món ăn nghi lễ của người Bali này có hai phiên bản: ayam betutu làm từ thịt gà hoặc phiên bản vịt truyền thống có tên là bebek betutu . Toàn bộ con vật được xát và nhồi với hỗn hợp các loại gia vị địa phương như nghệ, gừng, hạt tiêu, ớt và mắm tôm.  Mặc dù món ăn này ngày nay chủ yếu là nướng, nhưng quy trình truyền thống bao gồm việc gói thịt vịt hoặc thịt gà đã ướp gia vị trong lá, đặt vào lò đất, sau đó hấp trên than nóng. Nếu chế biến theo cách cũ, món ăn này luôn phải được đặt trước ít nhất một ngày.
Vị trí thứ 5/100: Betutu (Indonesia) thường được làm từ gà/vịt. Sau khi làm sạch, gà/vịt sẽ được chà xát và nhồi hỗn hợp các loại gia vị địa phương như nghệ, gừng, hạt tiêu, ớt và mắm tôm. Theo truyền thống, món ăn này được gói trong lá, đặt vào lò đất, sau đó được hấp hay nướng chín.
Nasi goreng ayam là món cơm chiên truyền thống của Indonesia cũng phổ biến ở Singapore, Brunei và Malaysia. Mặc dù có nhiều phiên bản của loại nasi goreng này, nhưng nó thường được làm bằng sự kết hợp của đùi gà, dầu, muối, hạt tiêu trắng, hẹ, gạo, nghệ, nước tương, nước mắm, riềng hoặc gừng, tỏi, hành lá, kecap manis và ớt cay.  Hầu hết các thành phần được chiên với cơm, sau đó phủ lên món ăn trứng chiên, hành tím chiên và ớt thái lát. Nên dùng nasi goreng ayam cùng bánh phồng tôm ở bên cạnh.
Vị trí thứ 6/100: Nasi goreng ayam là món cơm chiên truyền thống của Indonesia. Món ăn gồm cơm chiên với các loại gia vị như ớt, tiêu... và đùi gà nướng. Khi phục vụ, đầu bếp có thể thêm cá cơm, bánh phồng tôm, hành tím ngâm chua ngọt...
Inasal na manok là món gà nướng độc đáo của Philippines có nguồn gốc từ Bacolod và trở thành món ăn đặc trưng của toàn bộ vùng Visayas. Món ăn này sử dụng nhiều loại thịt gà ướp trong hỗn hợp giấm và nhiều loại gia vị như sả, tỏi và gừng.  Trong quá trình nướng, thịt được phết dầu tẩm annatto, giúp thịt gà có màu vàng hấp dẫn và hương vị cay nồng đặc trưng. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm tỏi hương annatto và giấm cay. Năm 2022, thành phố Bacolod đã công nhận món ăn này là di sản văn hóa quan trọng.
Vị trí thứ 7/100: Inasal na manok là món gà nướng độc đáo của Philippines. Món ăn thường được dùng kèm với cơm tỏi hương annatto và giấm cay. Năm 2022, thành phố Bacolod đã công nhận món ăn này là di sản văn hóa quan trọng.
Sate Padang là một loại sate (satay) có nguồn gốc từ Padang, Tây Sumatra. Theo truyền thống, món này được làm từ thịt bò, và bao gồm các miếng thịt hoặc nội tạng được ướp, xiên que, sau đó nướng. Các xiên que thường được phục vụ với nước sốt đặc, màu nâu kết hợp nước dùng thịt được làm đặc bằng bột gạo hoặc nước vo gạo và nhiều loại gia vị không quá nồng.  Các loại khác bao gồm phiên bản Panjang sử dụng nhiều nghệ hơn để tạo ra nước sốt màu vàng rực rỡ, trong khi sate Pariaman sử dụng nhiều ớt hơn để tạo cho nước sốt màu đỏ đặc trưng. Sate Padang thường được phục vụ với ketupat (bánh gạo).
Vị trí thứ 8/100: Sate Padang (Indonesia) là 1 loại sate (satay) được làm từ thịt bò, cắt miếng vừa, ướp, xiên que, sau đó nướng. Satay Padang thường được phục vụ cùng nước xốt đặc, màu nâu và ăn kèm với ketupat (bánh gạo).
Sate babi là một món ăn truyền thống của Indonesia và là một loại satay làm từ thịt lợn làm nguyên liệu chính. Thịt được cắt thành khối vuông và ướp trong hỗn hợp tỏi, nước cốt chanh, kecap manis (nước tương ngọt), muối và hạt tiêu. Các miếng thịt sau đó được xiên vào que và nướng cho đến khi chín.  Trong quá trình nướng, đôi khi thịt được phết thêm nước ướp. Khi ăn, sate babi được ăn kèm với nước sốt kecap manis giống với nước ướp, hoặc với nước sốt đậu phộng. Nếu muốn, xiên thịt cũng có thể ăn kèm với cơm hấp hoặc bánh gạo ở bên cạnh.
Vị trí thứ 9/100: Sate babi là một món ăn truyền thống của Indonesia và được làm từ thịt heo cắt khối vuông, ướp trong hỗn hợp tỏi, nước cốt chanh, kecap manis (nước tương ngọt), muối và hạt tiêu. Sau khi thấm gia vị, thịt được xiên vào que, nướng chín với lửa than. Sate babi được ăn kèm với nước xốt kecap manis giống với nước ướp, hoặc với nước xốt đậu phộng.

An Huỳnh (theo Taste Atlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI